The Time Traveler’s Wife(2009)

AM:TP final

เริ่มเรื่องด้วยแม่กับลูกชายนั่งร้องเพลงกันอยู่ในรถแล้วก็เหมือนจะเกิดอุบัติเหตุ แต่ลูกชายค่อยๆหายตัวมายืนดูตัวเองกำลังฟังพ่อแม่เล่านิทานอยู่ที่บ้านแล้วก็หายไปอีก มาโผล่อีกทีอยู่กลางถนนส่วนแม่ก็ชนกับรถบรรทุก แล้วก็มีผู้ชายคนนึงมาบอกว่าชื่อเฮนรี ซึ่งก็คือตัวเองตอนโต กลับมาที่เฮนรี(เอริค บานา)ปัจจุบันทำงานเป็นบรรณารักษ์  มีผู้หญิงชื่อแคลร์(เรเชล แม็คอดัมส์)มาหานัดทานมื้อค่ำ ก่อนไปหาแคลร์ภาพตัดไปที่เฮนรีถูกตำรวจจับ(โดยไม่รู้สาเหตุ) แคลร์บอกว่ารู้จักเฮนรีตั้งแต่ 6 ขวบ แคลร์จดบันทึกทุกครั้งที่เจอเฮนรีและแคลร์ก็หลงรักเฮนรีด้วย

ย้อนกลับไปตอนที่แคลร์ยังเด็ก(เจอเฮนรีตอนโต) เฮนรีบอกว่าเคยเจแคลร์ตอนโต เฮนรีบอกว่าตัวเองแว้บหายตลอดเวลา แล้วมันก็ตัดไปที่เฮนรีเจอเพื่อนแคลร์แล้วก็หายตัวไปต่อหน้าต่อตา เฮนรีย้อนเวลากลับไปหาแม่ บอกเรื่องแคลร์(แต่แม่ไม่รู้หรอกว่าเป็นลูกแถมแนะนำให้บอกรักอีก)แล้วก็ไปหาพ่อ(ในเวลาปกติ)บอกเรื่องจะแต่งงานกับแคลร์ พ่อให้แหวนของแม่มาด้วย แล้วเฮนรีก็หายไปในคืนวันแต่งงานไปโผล่ตอนแคลร์ยังเด็กตามที่นัดแคลร์ไว้(แคลร์เตรียมเสื้อผ้าให้เสร็จเพราะหายตัวแต่ละครั้งเฮนรีหายแต่ตัว ไม่รวมเสื้อผ้า)แล้วเฮนรีก็กลับมาหาแคลร์(ปัจจุบัน)ตอนกลางดึก

สองคนก็อยู่ๆกันไป เฮนรีก็หายๆๆๆๆเป็นระยะๆ บางครั้งก็หายไปเป็นอาทิตย์ พลาดคริสมาส พลาดปีใหม่ นานๆเข้าการหายตัวเริ่มจะเป็นปัญหากับชีวิตคู่ จากเมื่อตอนก่อนแต่งงานแคลร์ยังสนุกกับการรอคอย แต่หลังแต่งงานมันก็ไม่แปลกอ่ะ ใครจะไหวสามีอยู่ๆก็หายไป บางทีกลับมาตัวโชกเลือด แถมเฮนรีไม่แก่ขึ้นอีกเลยทำให้แคลร์กลัว คิดว่าเฮนรีจะตายด้วยอายุแค่นี้ แคลร์ท้อง แต่ก็แท้งลูก เฮนรีไปหาหมอเพราะกลัวว่าลูกจะเป็นแบบตัวเอง ปรากฏว่าเฮนรีมีรหัสพันธุกรรมผิดปกติ แคลร์อยากมีลูกมาก แต่เฮนรีบอกว่าเดินทางข้ามเวลาแต่ละครั้ง ไม่เคยเห็นว่าตัวเองกับแคลร์มีลูก แคลร์ท้องอีกครั้ง(กับเฮนรีที่เดินทางข้ามเวลามา คือเฮนรีปัจจุบันทำหมันไปแล้ว เอ่อ…. ก็ไม่ได้นอกใจจริงๆด้วยเนอะ)

แล้วพอเฮนรีข้ามเวลาอีกครั้งก็ได้เจอลูกสาว พบว่าลูกสาวก็เดินทางข้ามเวลาได้เหมือนเฮนรี แต่…… ก็ได้รู้ว่าตัวเองตายตอนลูกสาวอายุ 5 ขวบ เรื่องมันเวอร์เข้าไปอีกเมื่ออัลบา(ลูกสาว) ย้อนเวลาหาตัวเองพร้อมกับความลับของพ่อว่าเฮนรีจะถูกยิงตาย   วันนึงเฮนรีกลับจากข้ามเวลามาบาดเจ็บที่ขาต้องนั่งรถเข็น แล้วก็ข้ามไปดูตอนที่ตัวเองตายอีก(เอาเข้าไป) ในวันที่รู้ว่าจะตายเฮนรีสั่งเสียกับเพื่อนและบอกลาแคลร์<<<ตรงนี้เศร้า เฮนรีเป็นคนชวนทุกคนมาเพราะไม่อยากให้แคลร์อยู่คนเดียว

เฮนรีตายเพราะข้ามเวลาแล้วถูกนายพรานยิง แล้วก็ตัดมาวันที่อัลบาอายุ 9 ขวบ แคลร์ก็ยังคงเตรียมเสื้อผ้าไว้ให้ ซึ้งอ่ะ “ผมไม่อยากให้ชีวิตคุณมีแต่การรอคอย” แต่แล้วก็หายไปต่อหน้าต่อตา แล้วก็จบ….. แบบคนดูยังรู้สึกหนักๆหัวอยู่เลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s