Marvin’s Room(1996)

Marvin's Room(1996)

เริ่มเรื่องมาด้วยเบสซี่(ไดแอน คีตัน)ไปหาหมอ(โรเบิร์ต เดอ นีโร)ที่ออกจะเพี้ยนนิดๆ ตัดไปที่แฮงค์(ลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ)ฉีกรูปแม่กับพ่อทิ้งเก็บรูปพ่อไว้แล้วจุดไฟเผาจนไหม้ไปทั้งบ้าน แฮงค์พาน้องชายที่เก็บกระเป๋าเรียบร้อยออกจากบ้าน ลี(เมอรีล สตรีพ)แม่ของแฮงค์ที่กำลังฝึกเป็นช่างทำผมได้รับโทรศัพท์รีบไปที่สถานีตำรวจปรากฏว่าแฮงค์ถูกจับเพราะเป็นคนจุดไฟเผาบ้าน แฮงค์ถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลประสาท ลีกับชาร์ลีไปอาศัยอยู่กับพวกแม่ชีที่โบสถ์ เบสซี่พี่สาวของลีที่ไม่ได้ติดต่อกันตั้งแต่พ่อป่วยเป็นพาร์กินสันต้องคอยดูแลพ่อและรูธที่เริ่มหลงลืม ลีแทบไม่ได้ไปเยี่ยมแฮงค์เลยด้วยซ้ำตอนไปพบนักจิตวิทยาก็เยี่ยมแฮงค์ที่ถูกมัดมืออยู่บนเตียงไปงั้นๆ<<<แบบเทขนมไว้บนอกทั้งที่แฮงค์ถูกมัดมือ หมอเจาะไขสันหลังของเบสซี่ไปตรวจเพราะสงสัยว่าอาจเป็นมะเร็ง ผลตรวจออกมาว่าเบสซี่เป็นมะเร็งจริงๆหมอแนะนำให้ปลูกถ่ายไขสันหลังจากญาติ เบสซี่ติดต่อลีอีกครั้ง ลีไปที่โรงพยาบาลขออนุญาตพาแฮงค์ไปตรวจไขสันหลังเพื่อช่วยเบสซี่แต่ออกแนวบังคับแฮงค์มากกว่า สามแม่ลูกออกเดินทางไปบ้านเบสซี่

พอถึงบ้านเบสซีแฮงค์กับชาร์ลีไม่ยอมลงจากรถ ลีเข้าไปในบ้านเจอกับเบสซีเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี พอเห็นสภาพพ่อลีถึงกับเครียด ลีบอกจะบังคับแฮงค์ให้ตรวจไขสันหลัง เบสซีตอบกลับว่าแม้แต่ทำให้ลูกลงจากรถลียังทำไม่ได้เลย แต่เบสซีทำให้แฮงค์ลงจากรถได้อย่างง่าย ทั้งหมดเข้าไปเยี่ยมคุณตาแบบคนแปลกหน้าและไม่ชินกับอาการป่วยนอกจากเบสซีคนเดียวที่ดูแลอย่างใกล้ชิดมาตลอด เบสซีเริ่มสังเกตเห็นว่าชอบออกคำสั่งกับลูกจนทำให้ดูห่างเหินกับแฮงค์ กลางคืนแฮงค์นอนไม่หลับเข้าไปค้นห้องเก็บของตาเจอกล่องเครื่องมือแฮงค์หิ้วกล่องออกไปที่สนาม เบสซี่ตามออกไปบอกว่ายกเครื่องมือให้แฮงค์ แฮงค์ไม่คุ้นกับการปฏิบัติต่อคนอื่นเหมือนอย่างคอรบครัวอื่น แฮงค์ต่อว่าเบสซี่เรื่องที่ต้องการไขสันหลังถึงได้ติดต่อมาและบอกยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องจะตรวจไขสันหลังหรือไม่ เบสซีบอกว่าไม่เป็นไรยังไงก็รักแฮงค์เพราะแฮงค์เป็นหลาน ลีไปตรวจไขสันหลังแต่เข้ากันไม่ได้ แฮงค์ซ่อมประตูโรงรถให้เบสซี่ เบสซี่อนุญาตให้แฮงค์ขับรถแฮงค์ขับอย่างเร็วเบสซี่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เบสซี่พาแฮงค์ไปที่ทะเล แฮงค์ถามถึงพ่อที่เป็นนักแข่งรถเบสซี่บอกเคยเจอแค่ครั้งเดียวแต่ตอนนั้นพ่อของแฮงค์นอนหลับเลยไม่ได้คุยกัน แฮงค์กับเบสซี่ดูเข้ากันได้ดีอย่างรวดเร็วผิดกับลี ลีเริ่มเครียดเพราะถ้าเบสซี่เป็นอะไรไปหน้าที่ดูแลทุกคนจะตกอยู่กับลีที่กำลังจะเรียนจบได้เป็นช่างตัดผม ลีอยากให้พารูธกับพ่อไปอยู่ที่บ้านพักคนชราแต่พอไปดูแล้วเบสซี่รับไม่ได้

ชาร์ลีเข้ารับการตรวจไขสันหลังอย่างเต็มใจ พอถึงตาแฮงค์เบสซี่บอกแฮงค์ไม่ได้มาตรวจแต่แฮงค์ลุกขึ้นมาลงชื่อเอง เบสซี่เข้าใจแฮงค์มากๆถึงขนาดรู้ว่าแฮงค์แต่งเรื่องที่โรงพยาบาลขึ้นมาสุดท้ายแฮงค์ก็ยอมเปิดใจกับเบสซี่ คืนนั้นลีช่วยแต่งหน้าให้เบสซี่ เบสซี่เล่าเรื่องคนรักที่เป็นคนคุมเครื่องเล่นจมน้ำตายให้ฟัง ลีถามว่าทำไมไม่เคยเล่าเบสซี่ตอบ(โดนๆ)ว่าเราไม่สนิทกันขนาดนั้น ลีอาสาตัดแต่งทรงผมวิดผมของเบสซี่ให้ เช้าวันต่อมาเบสซี่กับวิกผมทรงใหม่พาครอบครัวไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ รูธกับชาร์ลีเล่นกันอย่างสนุกสนาน เบสซี่เห็นเลือดไหลออกจากปากก็เป็นลมฟื้นขึ้นมามีลีเฝ้าอยู่ข้างๆ เบสซี่แสดงความอ่อนแอออกมาให้เห็นเป็นครั้งแรก คืนนั้นแฮงค์เอากล่องเครื่องมือใส่รถแล้วขับออกไปชาร์ลีแอบมองอยู่แต่ทำอะไรไม่ได้ เช้าวันต่อมาลีเห็นจดหมายที่แฮงค์เขียนถึงเบสซี่ว่าจะออกเดินทางไปอย่างที่เคยบอกกับเบสซี่ ลีรีบขยำจดหมายทิ้งก่อนที่เบสซี่จะเห็น หมอโทรมาแจ้งว่าไขกระดูกของแฮงค์กับชาร์ลีใช้ไม่ได้ เบสซี่เริ่มคุมตัวเองไม่อยู่ ลีก็ตาแดงๆแต่ทำเป็นเข้มแข็ง หลังจากที่เบสซี่ไปดูพ่อลีเริ่มเก็บข้าวของใส่กระเป๋าแฮงค์กลับมาถามแม่ว่าจะไปไหน ลีเปลี่ยนใจบอกจะไปห้องครัว ลีบอกกับแฮงค์ว่าทีหลังถ้าจะออกไปขับรถเล่นก็บอกด้วยเพราะเป็นห่วง<<<นี่ก็เป็นครั้งแรกที่ลีเป็นห่วงแฮงค์แบบแสดงออกตรงๆ แฮงค์เข้าไปดูเบสซี่กำลังใช้กระจกส่องกับแสงทำให้พ่ออาการดีขึ้น ลีเริ่มจัดยาตามที่เบสซี่เขียนลิสท์ไว้และทำอาหารไปเสริฟ สุดท้ายครอบครัวกลับมารวมกันอีกครั้ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s