Fearless(2006)

Fearless(2006)

เริ่มด้วยฮั่วหยวนเจี่ย(เจ็ท ลี)ต่อสู้กับนักสู้จากสามชาติชนะรวด แล้วเรื่องก็เล่าย้อนกลับไปสมัยเด็ก บ้านฮั่ว(เรียกสั้นๆละกัน)เป็นสำนักสอนการต่อสู้แต่พ่อไม่ยอมสอนวิชาให้ ฮั่วเลยเรียนด้วยตัวเองจนเก่ง จากนั้นก็ชนะๆๆๆๆมาตลอด ฮั่วมีเพื่อนที่คบกันมาตั้งแต่สมัยเด็กชื่อหนงจิ้นซุน ต่อมาหนงเปิดร้านอาหาร ฮั่วชนะแต่ละครั้งก็จะเลี้ยงฉลอง พอชนะมากขึ้นก็มีคนมาฝากตัวเป็นศิษย์มากขึ้น ใครๆก็มากินฟรี หนงเตือนฮั่วว่าแต่ละคนเป็นเพื่อนกินทั้งนั้น ตอนนั้นฮั่วกำลังหลงระเริงเลยโมโห ต่อมาศิษย์ของฮั่วไปมีเรื่องกับอาจารย์ฉิน(ศิษย์ฮั่วไปเป็นชู้กับเมียน้อยอ.ฉินเลยโดนซ้อมมา) ฮั่วตามไปหาเรื่องแล้วฆ่าอาจารย์ฉินตาย ลูกบุญธรรมอาจารย์ฉินเลยแก้แค้นด้วยการฆ่าแม่กับลูกสาวของฮั่วแล้วฆ่าตัวตาย พอฮั่วรู้ความจริงว่าศิษย์ตัวเองเป็นคนผิดก็เลยเสียใจออกจากเมืองแต่เกิดจมน้ำ มียายกับหลานสาวตาบอดช่วยไว้ ตลอดเวลาที่อยู่บ้านนอกฮั่วได้เรียนรู้วิธีคิดบวกจากผู้หญิงคนนั้น แล้วฮั่วนึกยังไงไม่รู้อยากกลับเข้าเมือง ก่อนกลับก็สัญญาว่าจะกลับไปที่บ้านนอกอีก

ฮั่วลับเข้าเมือง คราวนี้เมืองเปลี่ยนไปมาก พวกตะวันตกเข้ามาเต็มไปหมด แล้วฮั่วก็อ่านเจอข่าวนักสู้ฝรั่งดูถูกชาวจีนว่าอ่อนแอ ฮั่วเลยไปหาเพื่อนเก่าขอยืมเงินไปแข่งขันต่อสู้แล้วฮั่วก็ชนะ คราวนี้ฮั่วเปลี่ยนไปมากไม่ได้จ้องแต่จะเอาชนะ แต่ประลองกันแค่พอรู้ผล ฮั่วเปิดสำนักวูซูโดยเพื่อนขายภัตตาคารมาลงทุนให้ ต่อมาพวกฝรั่งหมั่นไส้เลยท้าประลองโดยให้ฮั่วประลองกับ 4 ชาติ ฮั่วชนะไปแล้วสาม(ตอนต้นเรื่อง) เหลือแค่ทานากะ(เคยนัดเจอคุยกันถูกคอกับฮั่วมาก่อน)ชาวญี่ปุ่นเป็นคนสุดท้าย ฮั่วตั้งใจว่าจบการแข่งจะวางมือกลับไปบ้านนอกตามสัญญา  แต่พวกจัดการแข่งขันขี้โกง วางยาในน้ำชาฮั่ว เพื่อนกับศิษย์ฮั่วบอกให้เลิกสู้ แต่ฮั่วไม่ยอมบอกว่าตอนฮั่วออกแรงพิษเข้าสู่หัวใจเรียบร้อยแล้วฮั่วเลยขอสู้ต่อ แล้วฮั่วก็ออกหมัดแบบเดียวกับที่ฆ่าอ.ฉิน แต่เนื่องจากแรงหมดทานากะเลยไม่เป็นอะไร ฮั่วล้มลงไปกรรมการกำลังจะประกาศ ทานากะเข้ามาห้ามแล้วประกาศให้ฮั่วเป็นฝ่ายชนะ ฮั่วสิ้นใจตายคาเวที…จบ

เรื่องนี้ดีได้ข้อคิดเยอะมาก ตอนดูครั้งแรกก็ชอบเลยชื่อเรื่อง Fearless แต่จริงๆแล้วทั้งเรื่องมีแต่ความกลัว เด็กๆฮั่วกลัวที่ไม่มีวิชา กลัวที่เห็นพ่อแพ้ โตมาพอเก่งก็กลัวว่าจะมีคนที่เก่งกว่าทำให้ต้องประลองๆๆๆๆๆๆมันอยู่นั่นจนจบก็ยังกลัวอยู่ กลัวว่าจะเสียศักดิ์ศรี ชอบตอนที่เพื่อนฮั่วเตือนตอนที่ฮั่วกำลังบ้าอำนาจ ตอนที่อยู่กับสาวตาบอดที่บ้านนอกก็สอนอะไรเยอะ อย่างตอนปลูกข้าว แรกๆฮั่วยังติดนิสัยชอบเอาชนะ ปักๆๆๆๆข้าวเอาเร็วอย่างเดียว จะเสียหายไม่สน แล้วสาวตาบอดก็มาปักให้ใหม่ โดยที่ไม่มีใครว่าฮั่วซักคำ 

PS ทานากะขโมยซีนตอนจบ ตอนพี่เลี้ยงตามมาด่า ทานากะสวนกลับไปว่า แกนั่นแหละไม่สมควรเกิดเป็นชาวญี่ปุ่น เท่ห์ ได้ใจโคตรๆ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s