Eagle Eye(2008)

Eagle Eye(2008)

เริ่มเรื่องด้วยกองทัพสหรัฐฯกำลังตามล่าผู้ก่อการร้ายแต่คอมพิวเตอร์วิเคราะห์ว่าไม่ใช่แนะนำให้ยกเลิกปฏิบัติการ แต่ประธานาธิบดีสั่งโจมตี ตัดมาที่เจอรี ชอว์(ไชอา ลาบัฟ)ทำงานที่ร้านถ่ายเอกสาร บนรถไฟมีข่าวเตือนคนใช้โทรศัพท์มือถือว่าอาจถูกดักฟังได้ เจอรีกำลังเจอปัญหาเงินขาดมือต้องจ่ายค่าเช่าห้อง แล้วก็มีโทรศัพท์จากแม่มาบอกว่าพี่ชายฝาแฝดของเจอรีที่เป็นทหารตาย พ่อของเจอรีบอกให้กลับไปเรียนที่สแตนฟอร์ดต่อแต่เจอรีไม่ยอม พ่อแอบเอาเช็ค 1 พันเหรียญยัดใส่เป้เจอรี

อยู่ๆในบัญชีเจอรีก็มีเงิน 750,000 พอกลับมาถึงห้องก็พบว่ามีของส่งมาเต็มห้อง เป็นอาวุธปืนรุ่นล่าสุด กระสุน อุปกรณ์ทำระเบิด พาสปอร์ต แล้วก็มีโทรศัพท์ลึกลับเป็นเสียงผู้หญิงบอกว่า FBI จะมา ให้เจอรีรีบหนีไปที่สถานีรถไฟ แล้วเจอรีก็โดนจับ ถูกสอบสวนเรื่องพี่ชายฝาแฝด ตัดมาที่ราเชลที่เลิกกับสามีแล้วมาส่งลูกชายขึ้นรถไฟไปแสดงดนตรี ราเชลก็ได้รับโทรศัพท์ลึกลับเหมือนกัน ขู่จะฆ่าลูกชายให้ราเชลทำตามคำสั่ง เจอรีได้รับอนุญาตให้โทรศัพท์แล้วก็มีโทรศัพท์ลึกลับบอกทางหนี ระหว่างทางก็มีทั้งป้ายไฟ ตัววิ่งคอยบอกตลอด เจอรีได้โทรศัพท์มือถือมาเครื่องนึง ตอนแรกเจอรีไม่ยอมทำตามแต่ถูกบีบจนหนีมาขึ้นรถราเชลที่ถูกสั่งให้มาจอดรอ แล้วก็ต้องรีบขับหนีตำรวจโดยมีเสียงปริศนาคอยบอกทางจนหนีรอด<<<ฉากนี้มันส์มาก….

ผู้ชายอีกคนถูกสั่งให้เจียระไนพลอยและทำบางอย่างกับทรัมเป็ตของลูกชายราเชล  ผู้ชายคนนั้นถูกสั่งให้เอารถรถมาให้เจอรีกับราเชล พอคิดหนีก็ถูกไฟช็อตตาย ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ FBI กับเปเรซจากกองทัพอากาศก็ตามสืบ เปเรซถูกกองทัพเชิญตัวไปให้เป็นหัวหน้าทีมสืบเรื่องพี่ชายเจอรี  เจอรีกับราเชลถูกสั่งให้ปล้นกระเป๋าเอกสาร อยู่ๆก็เกิดสัญญาณไฟไหม้ทั่วเมือง พร้อมกับสัญญาณบอกตลอดทางทำให้เจอรีกับราเชลหนีรอด แล้วก็มีรถทัวร์นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นคันนึงแวะรับเจอรีกับราเชล มีโทรศัพท์สั่งให้เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วไปที่แผนกโฮมเธียเตอร์ คอมพิวเตอร์โชว์ข้อมูลส่วนตัวของเจอรีกับราเชล หนังเฉลยว่าที่แท้เสียงปริศนานั่นคือคอมพิวเตอร์ เปเรซถูกพามาที่ศูนย์ควบคุม Eagle Eye มีคอมพิวเตอร์ชื่ออาเรีย อาเรียทำหน้าที่ดักจับดักฟังอะไรก็ตามที่เป็นภัยคุกคามต่อประเทศ FBI ตามมาถึงสนามบิน ราเชลกับเจอรีผ่านด่านสแกนไปได้เพราะคอมพิวเตอร์ช่วยเปลี่ยนหน้าจอ  ไล่ล่ากันไปคอมก็ช่วยให้รอกจนถึงเครื่องบิน พอเปิดกระเป๋าออกถูกสั่งให้ฉีดยาลดการเต้นของหัวใจแล้วขึ้นเครื่องของกองทัพไป

เปเรซขอดูภาพวันที่อีธาน(พี่ชายเจอรี)ตาย อีธานทำงานเป็นคนคุมอีเกิลอาย วันที่ตายอีธานออกก่อนเวลา พอเปเรซเริ่มเจอเบาะแสอาเรียก็ปิดภาพ เปเรซตามเจอเมมการ์ดของอีธาน ปรากฏว่าอาเรียนั่นแหละที่ฆ่าอีธานเพราะอีธานรู้ว่าอาเรียตัดสินใจเอง ควบคุมไม่ได้ เปเรซเอาหลักฐานให้รัฐมนตรีกลาโหมดู  ภัยคุกคามล่าสุดที่อาเรียวิเคราะห์ก็คือประธานาธิบดีที่สั่งโจมตีเมื่อตอนต้นเรื่อง นั่นแปลว่าอาเรียจะฆ่าประธานาธิบดีกับคณะรัฐมนตรี ราเชลกับเจอรีมาถึงศูนย์กลางอาเรีย ที่แท้อาเรียต้องการสแกนม่านตาเจอรีที่เหมือนกับอีธานพี่ชายฝาแฝดเพื่อปลดล็อครหัสที่อีธานล็อคไว้ตอนที่อาเรียจะกำจัดประธานาธิบดี เจอรีรู้ความจริงว่าที่อีธานตายเป็นฝีมืออาเรีย ราเชลถูกสั่งให้ฆ่าเจอรี FBI ตามมาทันพอดี ราเชลถูกรัฐมาตรีกลาโหม(คนที่ผลักดันระบบ Eagle eye) พาตัวไป  เจอรีกับFBI รีบตามไป แต่FBI บาดเจ็บระหว่างทางเลยให้เจอรีไปหาประธานาธิบดีแทน ระหว่างทางก็ถูกขัดขวางสารพัดรูปแบบจากคอมพิวเตอร์

คริสตัลที่ผู้ชายที่ถูกไฟดูดเจียนั่นคือระเบิดคริสตัล<<<เม็ดนิดนึงระเบิดได้ทั้งสนามฟุตบอล  ทรัมเป็ตของลูกชายราเชลก็คือตัวจุดระเบิด รัฐมนตรีกลาโหมให้ราเชลใส่สร้อยที่มีคริสตัลเข้าไปในงาน ระเบิดจะระเบิดเมื่อลูกชายราเชลเป่ามาถึงโนตที่กำหนด  เปเรซพยายามทำลายอาเรีย เกือบถูกอาเรียฆ่าตาย เปเรซทำลายอาเรียสำเร็จ(ง่ายจัง แค่เอาเหล็กจิ้มตา 5555) เจอรีปลอมเป็นตำรวจตามมาทันก่อนที่ลูกชายราเชลจะเป่าถึงโนตมรณะ แต่เจอรีโดนยิง(ไม่ตาย) สุดท้ายเจอรีได้รับเหรียญกล้าหาญ โครงการอาเรียถูกยกเลิก เจอรีแวะมาเยี่ยมราเชลกับลูก …จบ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s