Super 8(2011)

Super 8(2011)

แม่ของโจ แลมบ์(โจเอล คอร์ทนีย์)ตายเพราะอุบัติเหตุในที่ทำงาน แจ็คสัน แลมบ์(ไคล์ แชนเดลอร์)พ่อของโจที่เป็นปลัดอำเภอเชื่อว่าเป็นความผิดของลูอิส เดนาร์ด(รอน เอลดาร์ด)ที่มัวแต่เมาเหล้าขาดงานจนแม่ของโจต้องทำงานควบสองกะแล้วเกิดอุบัติเหตุ หลังจากงานศพแม่โจเก็บสร้อยที่พ่อให้แม่และแม่ใส่ติดตัวตลอดไว้กับตัว ชาร์ลส(ไรลีย์ กริฟฟิทส์)เพื่อนของโจชวนอลิซ(แอล แฟนนิงน้องสาวของดาโกตา)ลูกสาวของลูอิสมาเป็นนางเอกหนังที่ถ่ายทำกันเองด้วยกล้อง Super 8 โจรับหน้าที่แต่งหน้าเอฟเฟค คืนนั้นอลิซแอบขโมยรถของพ่อขับมารับพวกโจไปถ่ายทำกันที่ชานชาลาสถานีรถไฟ อลิซเล่นเป็นภรรยาของนักสืบที่กำลังสืบเรื่องซอมบี

ระหว่างกำลังถ่ายทำโจเห็นรถกระบะวิ่งเข้าชนประสานงานกับขบวนรถไฟจนเกิดระเบิดรถไฟตกราง พวกเด็กๆพากันวิ่งหลบระเบิดจากนั้นพวกโจก็ขึ้นไปบนซากรถไฟเห็นรถและจำได้ว่าเป็นของดร.วูดวาร์ด(เกล็น เทอร์แมน)ครูสอนวิชาชีวเคมีที่โรงเรียน พอเข้าไปดูก็พบแผนที่เส้นทางรถไฟ ดร.วูดวาร์ดยังไม่ตายสั่งห้ามทุกคนพูดเรื่องที่เกิดขึ้นไม่งั้นจะตายทั้งหมดและชักปืนขู่ไล่พวกเด็กๆไป โจแอบเก็บสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ที่ตกกระจายเกลื่อนจากตู้รถไฟกลับไปด้วย 1 ชิ้น ขากลับเด็กๆสัญญากันว่าจะเก็บเรื่องทั้งหมดเป็นความลับ ตัดไปที่ซากรถไฟผู้พันเนเล็ค(โนอาห์ เอ็มเมิร์ท) รีบสั่งทหารจัดการเก็บกวาดลูกบาศก์ไปจากซากรถไฟ

วันต่อมาโจไปที่บ้านชาร์ลสเห็นข่าวรถไฟระเบิด ชาร์ลสอยากถ่ายทำต่อเลยเอาฟิล์มเก่าล้างและเอากล้องไปซ่อมที่ร้านแต่ซ่อมไม่ได้ โจบอกจะเอากล้องที่บ้านมาให้ โจโทรหาอลิซชวนให้มาเล่นหนังต่ออลิซปฏิเสธ โจไปหาอลิซที่บ้านพ่อของอลิซกลับมาพอดีไล่โจกลับไปไม่ให้มายุ่งกับอลิซอีก อลิซตกลงเล่นต่อ โจจำได้ว่ารถไฟขบวนนั้นเป็นรถไฟของกองทัพอากาศเพราะเหมือนกับโมเดลที่โจทำ พ่อของโจที่เป็นปลัดถามผู้พันเกี่ยวกับข้อมูลรถไฟระเบิดแต่ผู้พันไม่ยอมบอก ปลัดกลับมาบอกนายอำเภอแต่นายอำเภอไม่ได้ใส่ใจไล่แจ็คกลับบ้านไปหาลูก คืนนั้นนายอำเภอหายตัวไปเด็กปั๊มถูกตัวประหลาดทำร้าย จากนั้นก็มีเหตุประหลาดเกิดขึ้นหมาของชาวบ้านหายไปจากบ้าน เครื่องยนต์รถหลายคันหายไป สายไฟก็ถูกขโมยสายทองแดง โจติดประกาศตามหาหมาพบว่ามีประกาศหมาหายเต็มไปหมด

โจแอบได้ยินที่พ่อประชุมกับพวกตำรวจที่บ้านรื่องรอยล้อ โจใช้วอล์คกีทอล์คกีคุยกับชาร์ลส พ่อของอลิซถูกจับและบอกว่าเจอโจที่บ้าน พ่อของโจรีบตามไปและยึดกล้องที่เด็กๆกำลังถ่ายทำฉากที่ทหารกำลังตรวจค้นบ้าน หลังจากพาโจกลับมาส่งบ้านปลัดไปคุยกับผู้พันที่เพิ่งฉีดยาฆ่าดร.วูดวาร์ดที่ไม่ยอมให้ข้อมูลเอเลียน พ่อของโจถูกควบคุมตัวไว้ อลิซแอบมาหาที่บ้านกลางดึกและบอกเรื่องที่พ่อของอลิซเสียใจมากที่ทำให้แม่ของโจตาย อยู่ๆลูกบาศก์ที่โจเก็บมาก็ลอยทะลุกำแพงออกไป คืนนั้นอลิซกลับไปที่บ้านทะเลาะกับพ่อ อลิซขี่จักรยานออกไปพ่อขับรถตามแต่อยู่อลิซก็ถูกเอเลียนจับตัวไป ทางกองทัพพ่นไฟเผาป่าแล้วประกาศอพยพชาวเมือง โจเจอพ่อของอลิซที่บอกเรื่องอลิซถูกจับตัวไป

ชาร์ลสให้พี่ขอร้องให้เจ้าของร้านกล้องขับรถพาไปที่โรงเรียนเพื่อหาข้อมูลงานวิจัยที่ดร.วูดวาร์ดเก็บไว้ ที่นั่นพวกโจเจอเทปสมัยที่ดร.วูดวาร์ดทำโครงการวิจัยเอเลียนที่หลงมายังโลก เอเลียนพยายามใช้ลูกบาศก์ทำโมเดลสร้างยานเพื่อกลับไปต่างดาวแต่ทางการกลับอยากศึกษาเอเลียนเลยจับเอเลียนผ่าจนเอเลียนดุร้าย ดร.วูดวาร์ดพยายามหาทางช่วยให้เอเลียนได้กลับบ้าน ผู้พันตามมาจับตัวพวกเด็กๆ คนที่ร้านขายฟิล์มพยายามติดต่อแจ้งเจ้าหน้าที่ พ่อของโจหนีออกมาได้ตำรวจบอกเรื่องมีคนส่งวิทยุมาแจ้งเรื่องโจถูกทหารจับตัวไป รถทหารถูกเอเลียนโจมตี พวกเด็กๆหนีรอดออกมาได้เจอกับคนจากร้านฟิล์มที่ขับรถพามาส่งพอดี

โจรีบตามไปจนถึงซากกองขยะที่นั่นเอเลียนจับตัวนายอำเภอ อลิซและผู้หญิงอีกคนไว้ โจให้เพื่อนทำระเบิดเอฟเฟคล่อเอเลียนแล้วเข้าไปช่วยอลิซ นายอำเภอพาทุกคนหนีออกจากที่นั่นแต่หาทางออกไม่เจอ นายอำเภอถูกจับตัว โจออกไปเผชิญหน้ากับเอเลียนบอกว่าเข้าใจว่าเอเลียนอยากกลับบ้าน เอเลียนไม่ได้ทำร้ายโจ โจเจอกับพ่อที่มาพร้อมกับพ่ออลิซระหว่างทางพ่ออลิซขอโทษพ่อโจก็ยกโทษให้ เอเลียนประกอบยานจากพวกครื่องยนต์ได้สำเร็จ เอเลียนดูดเอาสร้อยของแม่โจไปด้วยแล้วยานของเอเลียนก็ลอยหายไป ตอนจบท้ายเครดิตเป็นหนังสั้นที่กำกับโดยชาร์ลส

หนังสไตล์สปิลเบิร์ก ไม่ได้แย่อะไรมากมายอย่างที่เค้าวิจารณ์กัน(อาจจะเป็นเพราะสนุกง่ายกว่าชาวบ้านด้วยมั้ง) คือจะว่าแย่ก็ไม่ได้เพราะหนังสะท้อนผ่านมุมมองเด็ก ก็เด็กมันจะไปคิดอะไรมากมายนอกจากอยากรู้อยากเห็น อยากถ่ายหนัง ตอนท้ายๆที่ดูไปแอบเห็นภาพซ้อนเรื่องอีทีมาเป็นฉากๆ ตอนจบก็ไม่ได้ผิดจากที่คาด ไม่ค่อยแน่ใจว่าคนส่วนใหญ่คาดหวังอะไร ระเบิดตึก เผาบ้านเผาเมือง เอเลียนฆ่าคนแบบโหดเหี้ยมหรือสเปเชียลเอฟเฟคตระการตา<<<ถ้าแบบนั้นไม่ต้องดูไม่มีในเรื่องนี้ ที่เห็นสุดๆก็แค่ฉากระเบิดรถไฟนิดหน่อย ถ้าดูเอาสาระก็แอบดรามานิดๆ โรแมนติกเบาๆแบบเด็กๆ แต่ที่แน่ๆแอล น้องสาวดาโกตาน่ารักมาก โตขึ้นน่าจะสวยระดับนางเอกเลยพี่น้องคู่นี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s