Malena(2000)

Malena(2000)

หนังอยู่ในช่วงที่มุสโสลินีประกาศสงครามกับอังกฤษ มีเรนาโตเป็นคนเล่าเรื่อง เรนาโตเล่าถึงผู้หญิงชื่อมาเลนา(โมนิกา เบลลุคชี)สาวสวยภรรยาของนีโน สคอเดียที่เป็นทหารไปออกรบ มาเลนาเป็นที่หมายปองของผู้ชายตั้งแต่เด็กยันแก่(จริงๆ) เรนาโตเจอมาเลนาตอนอายุ 12 ตอนนั้นเรนาโตเพิ่งได้จักรยานคันแรกเลยไปขอร่วมแกงส์กับกลุ่มเด็กวัยรุ่น<<<แต่เด็กโตไม่ค่อยอยากรับเพราะเรนาโตยังใส่กางเกงขาสั้น สำหรับเรนาโตการได้ใส่กางเกงขายาวเปรียบเสมือนการเป็นผู้ใหญ่เพราะคนที่สวมกางเกงขายาวจะได้รับการปฏิบัติแบบผู้ใหญ่ แกงส์วัยรุ่นมักจะไปนั่งเฝ้ามองมาเลนาตั้งแต่เดินออกจากบ้านและตามไปตลอดทาง เรนาโตเห็นมาเลนาครั้งแรกก็ของขึ้นเลย<<<ขึ้นจริงๆภาพก็จงใจซูมไปตรงนั้น 5555 มาเลนาเป็นลูกสาวของครูหูตึงที่โรงเรียนเรนาโต ไม่ว่ามาเลนาเดินไปไหนก็จะมีสายตาผู้คนจับจ้องไปตลอดทาง พวกผู้ชายก็มองในเชิงชู้สาวส่วนผู้หญิงก็เก็บไปนินทาด้วยความอิจฉา หลังจากนั้นเรนาโตก็ไปนั่งเฝ้าและตามติดชีวิตมาเลนาพร้อมๆกับจินตนาการติดเรทควบคู่ไปด้วย เรนาโตแอบเอากางเกงของขายาวพ่อไปให้ช่างแก้ขนาดพอพ่อรู้ก็โกรธไล่ตีเรนาโตใหญ่ เรนาโตไปแอบส่องมาเลนาที่บ้านเห็นมาเลนาคิดถึงแต่สามี เรนาโตถึงขนาดไปซื้อแผ่นเสียงเพลงที่มาเลนาเปิดตอนเต้นรำกับรูปสามีแล้วก็มาเปิดจินตนาการตอนช่วยตัวเอง<<จินตนาการล้ำเลิศสุดๆ เรนาโตเขียนจดหมายรักถึงมาเลนาแต่ไม่กล้าส่ง เรนาโตแอบตามมาเลนาไปจนรู้ว่าจริงๆแล้วมาเลนาไปหาพ่อไม่ใช่ไปหาชู้รักลับๆอย่างที่ถูกคนนินทา

ต่อมามีข่าวว่านีโนสามีของมาเลนาเสียชีวิตในสงคราม เรนาโตก็ไปแอบดูมาเลนาที่บ้านเห็นมาเลนากำลังนอนร้องไห้เสียใจอยู่เรนาโตก็จินตนาการไปว่าตัวเองเข้าไปปลอบใจมาเลนาและจะเป็นคนปกป้องมาเลนา ผู้คนเริ่มลือเรื่องที่หมอฟันเข้ามาพัวพันมาเลนา เรนาโตก็แก้แค้นแทนมาเลนาด้วยการถ่มน้ำลายใส่แก้วน้ำบ้างฉี่ใส่กระเป๋าคนที่นินทามาเลนาบ้าง เรนาโตไปที่โบสถ์ขอให้พระเจ้าคุ้มครองมาเลนาจนกว่าตัวเองจะโตพอที่จะดูแลมาเลนาได้<<<โห…เด็กเอ๊ย เรนาโตพยายามจะไปให้สาวแก่ที่โรงหนังช่วย….ให้แต่ไม่กล้า เรนาโตแอบขโมยกางเกงในของมาเลนากลับไปช่วยตัวเอง(อย่างแรง)ที่บ้าน<<<ถึงขนาดหยอดน้ำมันที่สปริงของเตียงเพราะเคยถูกพ่อด่ามาก่อน วันต่อมาพ่อของเรนาโตมาเจอกางเกงในของมาเลนาก็โกรธใหญ่ขังเรนาโตไว้ในห้องจนป่วย หมอลงความเห็นให้เรนาโตออกไปข้างนอกเรนาโตเลยได้ออกไปส่องมาเลนาอีกครั้ง มีคนส่งจดหมายไปฟ้องพ่อของมาเลนาว่ามาเลนาทำตัวสำส่อนจนพ่อของมาเลนาไม่ยอมให้มาเลนาเข้าบ้าน เรนาโตเห็นทหารมาหามาเลนาที่บ้านแถมยังได้ยินมาเลนานัดเจอทหารอีกครั้ง ตอนที่ทหารออกไปก็มีเรื่องชกต่อยกับหมอฟันที่อ้างตัวเป็นคู่หมั้นของมาเลนา สุดท้ายเรื่องถึงศาลภรรยาหมอฟันฟ้องมาเลนา ทหารถูกสั่งย้าย มาเลนาพ้นข้อกล่าวหาเพราะทนายแต่มาเลนาไม่มีเงินค่าจ้างเลยถูกทนายข่มขืน เรนาโตแอบดูอยู่แต่ทำอะไรไม่ได้ได้แต่ไปที่โบสถ์โกรธพระเจ้า ในที่สุดเรนาโตก็กล้าไปให้สาวแก่สำเร็จความใคร่ในโรงหนัง ทนายขอมาเลนาแต่งงานแต่แม่ของทนายไม่ยอมมาเลนาเลยถูกนินทาฟรีทั้งที่ไม่ได้ผิดอะไร

เรนาโตได้ใส่กางเกงขายาวสมใจอยาก ช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามที่มีการทิ้งระเบิด เรนาโตแอบเห็นมาเลนาเอาตัวเข้าแลกกับอาหาร พ่อของมาเลนาตายคาซากตึกที่ถูกระเบิด ต่อมามาเลนาตัดผมและใช้ชีวิตตามที่ชาวบ้านนินทาจริงๆเพื่อความอยู่รอดมาเลนาต้องเอาตัวเข้าแลกยอมอยู่กับทหารเยอรมัน เรนาโตเห็นเข้าถึงกับเป็นลมล้มทั้งยืนจนแม่คิดว่าผีเข้าพาไปทำพิธี พ่อของเรนาโตรู้ดีว่าเรนาโตไม่ได้เป็นอะไรแต่กำลังเข้าสู่วัยหนุ่มแค่พาไปขึ้นครูก็หาย พ่อพาเรนาโตไปขึ้นครูท่ามกลางสงคราม ต่อมาทหารอเมริกันชนะสงคราม มาเลนาถูกชาวบ้านลากตัวมารุมซ้อมโทษฐานอยู่กับทหารเยอรมัน<<<จริงๆเพราความอิจฉา+หมั่นไส้ ซีนนี้หดหู่ดูแล้วสะเทือนอารมณ์มากถึงมากที่สุด มาเลนาขึ้นนรถไฟย้ายไปเมืองอื่นเรนาโตตามดูมาเลนาจนลับตา นีโนสามีของมาเลนากลับมาที่บ้าน<<ไม่ได้ตายแค่เสียแขนไปหนึ่งข้าง บ้านของนีโนกลายเป็นที่พักคนจรจัด ไม่มีใครกล้าพูดถึงมาเลนาให้นีโนฟัง เรนาโตเขียนจดหมายถึงนีโนบอกว่าจริงๆแล้วมาเลนาไม่ได้เป็นอย่างที่ชาวบ้านนินทาแต่มาเลนาซื่อสัตย์กับนีโนสุดท้ายเรนาโตก็กล้าที่จะลงชื่อตัวเองท้ายจดหมาย<<<<กล้ามากกกกนะตั้งลงชื่อในจดหมายแน่ะ นี่ถ้าน้องกล้าเร็วและมากกว่านี้นะ…….คงไม่มีหนังให้ดูเลย นีโนขึ้นรถไฟตามมาเลนาไปตามที่จดหมายของเรนาโตบอก  

หนึ่งปีต่อมานีโนกับมาเลนากลับมาที่เมืองอีกครั้ง ผู้คนก็อึ้งกันหมดทั้งเมือง โดยเฉพาะพวกผู้หญิงที่เคยทำร้ายๆไว้กับมาเลนาก็ยังไม่วายนินทาแต่ก็ทักทายเสมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นได้อีก มาเลนาก็อึ้งไปสองวิแล้วยิ้มรับ มาเลนาทำถุงหล่นเรนาโตเข้าไปช่วยเก็บส้มส่งคืนให้มาเลนา ตอนจบเรนาโตขี่จักรยานสวนทางกับมาเลนาพร้อมคำบรรยายสุดท้ายถึงมาเลนาว่าที่ขี่อย่างเร็วเพราะอยากหนีจากความคิดอกุศล ในชีวิตเรนาโตผ่านผู้หญิงมามากมายมีแต่ถามว่าจำจำพวกเธอได้มั้ยเรนาโตบอกว่าได้ แต่ผู้หญิงคนเดียวที่เรนาโตไม่เคยลืมเลือนคือผู้หญิงที่ไม่เคยขอ มาเลนา<<< But the only one I’ve never forgotten is the one who never asked… Malena

เป็นหนังที่ดูแล้วเปลืองอารมณ์มาก ผู้กำกับคนเดียวกับเรื่อง Cinema Paradiso หนังอิตาลีในตำนาน ชอบภาพแบบไวด์ในหนังมากๆดูแล้วได้อารมณ์ประมาณมาเลนาเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่เคลื่อนไหวในขณะที่ตัวละครอื่นๆหยุดนิ่งเพื่อมองเธอแต่ความคิดของคนเหล่านั้นไม่ได้หยุดนิ่งเลยจริงๆ  เรื่องนี้โมนิกาสวยมากหุ่นเป๊ะมาก จริงๆก็ไม่ได้มีซีนแรงๆอะไรมากมายน้อยกว่าหลายๆเรื่องด้วยซ้ำ เรื่องนี้มันโดนตรงที่สะท้อนความเป็นสัตว์สังคมของมนุษย์ออกมาชัดเจนตรงประเด็นดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s