The Last Samurai(2003)

The Last Samurai(2003)

เปิดมาด้วยคำบรรยายถึงประเทศญี่ปุ่นว่าเกิดจากการที่เทพเจ้าจุ่มดาบลงในทะเลพอดึงดาบขึ้นมาก็มีน้ำหยดลงทะเล 4 หยดแต่ละหยดก็คือเกาะแต่ละเกาะรวมกันเป็นประเทศญี่ปุ่นแต่คนเล่าเชื่อว่าญี่ปุ่นถูกสร้างขึ้นมาด้วยนักรบกล้าเพียงหยิบมือที่พร้อมสละชีวิตเพื่อสิ่งที่เหมือนจะถูกลืมเลือนไปแล้วก็คือ “ศักดิ์ศรี” ตัดไปที่สหรัฐฯในปี 1876 เนธาน อัลเกรน(ทอม ครุยส์)อดีตนายทหารกล้าที่ได้รับเหรียญกล้าหาญมากมายจากการขับไล่อินเดียนแดง เนธานที่ตอนนี้ติดเหล้าเบื่อที่จะต้องออกไปเล่าเรื่องแสดงความกล้าหาญเป็นหน้าเป็นตาให้กับกองทัพ เนธานทำลายโชว์ต่อหน้าผู้ชมจนถูกไล่ออก

เนธานได้รับมอบหมายจากผู้พันแบกลีย์ที่ติดต่อค้าขายอาวุธให้กับชาวญี่ปุ่นให้ไปช่วยฝึกทหารญี่ปุ่นใช้อาวุธเพื่อจัดการกับคัทสึโมโตซามูไรที่ไม่ยอมสวามิภักดิ์ เนธานเดินทางไปญี่ปุ่นได้เข้าเฝ้าจักรพรรดิ(ยังหนุ่ม)ที่ถูกโอมูระพยายามชี้นำให้รวมประเทศกับตะวันตกโดยมีเกรแฮมเป็นล่าม เนธานได้รับมอบหมายให้ฝึกทหารและสอนวิธีใช้ปืน ตอนนั้นพวกซามูไรที่นำโดยคัทสึโมโต(เคน วาทานาเบ)บุกมาทำลายทางรถไฟ คัทสึโมโตเป็นอ.ของจักรพรรดิและเป็นซามูไรที่ไม่เห็นด้วยกับการละทิ้งวิถีดั้งเดิมหันไปรับอารยธรรมตะวันตก ดังนั้นโอมูระเลยต้องการฝึกทหารเพื่อล้างเผ่าพันธุ์ซามูไร โอมูระสั่งให้เนธานนำทหารเผชิญหน้ากับพวกคัทสึโมโตที่มาทำลายทางรถไฟแต่เนธานบอกว่าทหารยังไม่พร้อม<<ตอนนั้นทหารญี่ปุ่นไม่กล้าแม้แต่จะยิงปืนใส่เนธาน แต่แบ็กเลย์ไม่สนสั่งเคลื่อนพล

พวกทหารถูกกองกำลังซามูไรจัดการจนหนีกระเจิง แกนท์ผู้ช่วยของเนธานถูกซามูไรฆ่าตาย เนธานที่ถูกซามูไรล้อมไว้ต่อสู้และฆ่าน้องเขยของคัทสึโมโตตาย คัทสึโมโตสั่งให้จับตัวเนธานกลับไปที่ค่าย คัทสึโมโตให้เนธานพักที่บ้านของทากะน้องสาวที่สามีเพิ่งถูกเนธานฆ่าตาย ทากะคอยดูแลและทำแผลให้เนธาน คัทสึโมโตได้อ่านหนังสือที่เนธานเขียนเรื่องเกี่ยวกับการขับไล่อินเดียนแดง จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เนธานฝันร้ายมาตลอดและกลายเป็นคนติดเหล้า พอเริ่มหายดีเนธานได้เรียนรู้วิถีซามูไร เนธานได้ฝึกการใช้ดาบแบบซามูไร เนธานเริ่มหลงรักทากะ โอมูระส่งนินจามาลอบทำร้ายคัทสึโมโตที่ค่าย เนธานช่วยจัดการกับพวกนินจา ต่อมาจักรพรรดิเชิญคัทสึโมโตไปพบ เนธานกลับเข้าเมืองพร้อมคัทสึโมโตและถูกแบ็กลีย์ถามเรื่องค่ายซามูไรแต่เนธานไม่ยอมตอบ แบ็กลีย์สั่งให้เนธานนำกองทัพทหารบุกทำลายพวกซามูไรให้สิ้นซาก

คัทสึโมโตไม่ยอมปลดอาวุธเข้าสภาแต่จะยอมมอบให้กับจักรพรรดิเท่านั้นเลยถูกโอมูระสั่งขังไว้ เนธานร่วมมือกับเกรแฮมที่เป็นล่ามช่วยคัทสึโมโตออกมา โนบุทาดะลูกชายของคัทสึโมโต(ก่อนหน้านี้มีเรื่องกับทหารและถูกตัดผมเนธานมาช่วยไว้)บุกมาช่วยพ่อแต่บาดเจ็บและเสียชีวิต เนธานกลับมาที่หมู่บ้านพร้อมกับคัทสึโมโตและพร้อมจะช่วยพวกซามูไรต่อสู้กับกองทหาร ทากะให้อภัยที่เนธานฆ่าสามีและมอบชุดเกราะของสามีให้กับเนธาน ส่วนคัทสึโมโตมอบดาบให้ พวกซามูไรเผชิญหน้ากับกองทัพติดอาวุธพร้อมปืนใหญ่ที่นำโดยแบ็กลีย์และโอมูระ แบ็กลีย์สั่งยิงปืนใหญ่และสั่งบุก พวกซามูไรถอยไปตั้งรับจากนั้นก็เผาและยิงธนูใส่พวกทหารทัพหน้า ทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันพวกซามูไรเป็นฝ่ายได้เปรียบแต่กองทัพของฝ่ายทหารมีมาอีกเรื่อยๆ

คัทสึโมโตถูกแบ็กลีย์ยิงได้รับบาดเจ็บ คัทสึโมโตบอกกับเนธานว่าต้องการตายด้วยดาบของตัวเองตามวิถีของซามูไร เนธานช่วยจับมือคัทสึโมโตแทงตัวตายด้วยดาบ พวกทหารเห็นภาพแล้วเกิดสำนึกได้พากันวางอาวุธและคำนับคัทสึโมโตซามูไร(ชาวญี่ปุ่น)คนสุดท้ายที่เหลืออยู่ในสนามรบ ตัดมาที่องค์จักรพรรดิกำลังจะเซ็นต์สนธิสัญญาเข้าร่วมกับตะวันตก เนธานนำดาบของคัทสึโมโต(ที่เคยบอกว่าจะมอบแด่องค์จักรพรรดิเพียงผู้เดียว)มาถวาย จักรพรรดิน้ำตาไหลคิดได้ประกาศยกเลิกสัญญา โอมูระพยายามคัดค้านจักรพรรดิเลยส่งดาบให้โอมูระ(ประมาณให้โอมูระฆ่าตัวตาย) โอมูระถอยหนีไป จักรพรรดิถามเนธานถึงตอนที่คัทสึโมโตตายเนธานบอกให้เล่าว่าคัทสึโมโตอยู่อย่างไรดีกว่า ยุคซามูไรสิ้นสุดลง เนธานมอบบันทึกให้กับเกรแฮม ทั้งหมดที่ดูมาเป็นเรื่องเล่าจากเกรแฮม เกรแฮมเล่าต่อว่าบ้างก็ว่าเนธานกลับประเทศแต่เกรแฮมคิดว่าเนธานกลับไปที่หมู่บ้านซามูไรกลับไปหาทากะแล้วหนังก็จบ

หนังยาวมากแต่ได้อะไรเยอะมากจากหนังเรื่องนี้ คนไม่ชอบหนังแนวนี้อาจจะเบื่อแต่ถ้าดูแล้วคิดตามไปด้วยมันมีประเด็นให้เก็บมาคิดเยอะ เหตุการณ์ก็คล้ายๆกับจีนหลายๆเรื่องที่ฮ่องเต้ถูกขุนนางใช้เป็นหุ่นเชิด แต่เรื่องนี้ต่างออกไปตรงที่สุดท้ายจักรพรรดิยังพอมีอำนาจอยู่บ้างเข้าใจในที่สุด(ถึงจะช้าไปหน่อย)ในสิ่งที่คัทสึโมโตพยายามจะบอกให้คงไว้ซึ่งวิถีและวัฒนธรรมของตัวเอง อีกประเด็นชัดๆคือเรื่องของการให้อภัย ที่ทากะต้องคอยดูแลเนธานที่เป็นคนฆ่าสามีตัวเองตอนหลังยอมมอบชุดเกราะของสามีให้เนธานใส่ คัทสึโมโตก็โคตรแมน ยกย่องว่าน้องเขยตายอย่างสมศักดิ์ศรีและไม่ได้ล้างแค้นเนธานแต่กลับเข้าใจว่าต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง ตอนที่โนบุทาดะลูกชายคัทสึโมโตตายก็ซึ้งมันอยู่ในบทและภาพที่สื่อออกมา สรุปว่าเป็นอีกเรื่องที่ชอบ

Advertisements

One thought on “The Last Samurai(2003)

  1. Ache

    เรื่องนี้ ฉายเมื่อปี 2003 แต่ผมพึ่งได้ดู เมื่อวาน ทำให้ชอบเรื่องราวของ ซามูไร ขึ้นมาเลยครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s