The Dictator(2012)

The Dictator(2012)

เล่าถึงเรื่องของอลาดีนผู้นำเผด็จการประเทศวาดิย่า อลาดีนได้รับตำแหน่งต่อจากพ่อและยิ่งใหญ่มากถึงขนาดจัดโอลิมปิกเอง อลาดีนชนะเพราะยิงคู่แข่งตายหมด นอกจากนี้อลาดีนยังเปลี่ยนคำในพจนานุกรมให้เป็นคำว่าอลาดีน อลาดีน อลาดีนจนประชาชนพากันงงกันทั่วหน้า อลาดีนออกมหาสมาคมแถลงการณ์งงๆจนทั่วโลกพากันหวั่นเพราะไม่แน่ใจว่าวาดิย่ามีอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่รวมไปถึงประเทศมหาอำนาจอย่างเมริกา อลาดีนสั่งผลิตอาวุธนิวเคลียร์จริงแต่พอไปดูจริงๆกลายเป็นแค่จรวดเด็กเล่นเพราะอลาดีนสั่งเก็บนาดาลนักวิทยาศาสตร์ไปเมื่อสองปีก่อนแค่เพราะนาดาลไม่ยอมผลิตหัวรบปลายแหลมที่อลาดีนเชื่อ(ตามที่เห็นในการ์ตูน)ว่ามันมีอานุภาพมากกว่า หลังจากเถียงกันไปมาสุดท้ายอลาดีนก็สั่งเก็บนาดาลและอีกหลายต่อหลายคนที่ขัดใจอลาดีน ทาเมียร์ลุงของอลาดีนพยายามจะผลักดันขายสัมปทานขุดเจาะน้ำมันให้ต่างชาติแต่อลาดีนไม่ยอม อลาดีนถูกลอบสังหารตอลดเวลาแต่ก็รอดมาตอลดเพราะใช้ตัวปลอมที่หน้าตาเหมือนอลาดีนมารับกระสุนแทน ทาเมียร์ก็คือคนที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารอลาดีนนั่นแหละ ทาเมียร์สั่งให้หาตัวหลอกมาใหม่เอาแบบที่โง่ๆจะได้หลอกใช้ได้ง่ายๆ คนของทาเมียร์ได้คนเลี้ยงแพะ<<<ที่โง่ยิ่งกว่าอลาดีนมาเป็นตัวหลอกเพราะหน้าตาเหมือนอลาดีน เท่าที่ตัวหลอกรู้ก็คือมีหน้าที่รับลูกกระสุนแทนอลาดีน

อลาดีนนอนกับสาวๆ(ไม่สิทุกเพศเลยก็ว่าได้)มีรูปเก็บไว้เป็นคอลเล็คชันแต่ไม่เคยมีใครอยู่ต่อกับอลาดีนจนถึงเช้าซักคน ทางยูเอ็นกดดันให้อลาดีนไปรายงานตัวชี้แจงด้วยตัวเอง อลาดีนจำเป็นต้องเดินทางไปอเมริกา มีม็อบประท้วงเผด็จการออกมาขับไล่อลาดีน อลาดีนเข้าพักที่โรงแรมแลนคาสเตอร์มีเคลย์ตันที่เกลียดพวกอาหรับ(แบบเปิดเผยเหมารวมทุกชาติที่ไม่ชอบเป็นอาหรับหมด)เป็นหัวหน้ารปภ. อลาดีนมีกำหนดการต้องขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในวันรุ่งขึ้น คืนนั้นอลาดีนถูกเคลย์ตันที่ทาร์เมียร์จ้างมาอีกทีให้กำจัดอลาดีนจับตัวไปทรมานแต่อลาดีนพล่ามจนเคลย์ตันรำคาญเลยจับอลาดีนโกนเครา(ที่อลาดีนไว้มาตั้งแต่เกิด)แล้วเผาทิ้งแต่ไฟเกิดลาม อลาดีนหนีรอดไปได้ อลาดีนรวมกลุ่มกับพวกประท้วงมาที่ยูเอ็นเลยรู้ว่าเป็นการของทาเมียร์ที่ใช้ตัวปลอมขึ้นกล่าวสุนทรพจน์แทนอลาดีน ตัวปลอมก็โคตรบื้อทำเอาขายหน้าไปพักนึงแต่ก็อ่านสุนทรพจน์แบบผิดๆถูกๆได้ใจความว่าจะประกาศล้มเลิกระบอบเผด็จการแล้วลงนามในรัฐธรรมนูญภายใน 5 วันให้ประเทศวาดิย่าเป็นประเทศประชาธิปไตยซึ่งอลาดีนตัวจริงรับไม่ได้ ทาเมียร์เริ่มแผนการขายสัมปทานให้ต่างชาติเข้าไปหาผลประโยชน์จากวาดิย่า ข้างนอกเริ่มเกิดจราจลโซอีช่วยอลาดีนไว้และพากลับไปที่ร้านมินิมาร์ทของตัวเอง โซอีจ้างแรงงานต่างด้าวให้ทำงานในร้านแต่ค่อนข้างวุ่นวายเพราใช้คนไม่ได้เหมาะสมกับงานเอาซะเลย อลาดีนโกหกโซอีไปว่าชื่ออัลลิสัน<<<เอามาจากป้ายข้างถนน โซอีรับอลาดีนเข้าทำงานในขณะเดียวกันอลาดีนก็พูดจาดูถูกคนอื่นตามประสาอลาดีนไปทั่ว อลาดีนออกเดินไปตามถนนจนเจอกับนาดาลที่ตอนนี้เป็นพนักงานขายที่ร้านแอปเปิล หลังเลิกงานอลาดีนแอบตามนาดาลไปที่ร้านอาหารที่เป็นที่รวมตัวของคนที่เคยถูกอลาดีนสั่งฆ่า(แบบไร้สาระทั้งนั้น)แต่เพชรฆาตเป็นพวกต่อต้านอลาดีนเท่ากับว่าอลาดีนไม่เคยฆ่าใครสำเร็จ คนที่นั่นเกลียดอลาดีนมากแต่จำอลาดีนไม่ได้(เพราะไม่มีเครา)มีแค่นาดาลที่จำอลาดีนได้ นาดาลช่วยอลาดีนไว้อลาดีนเสนอให้นาดาลช่วยยึดอำนาจคืนแล้วจะคืนตำแหน่งผอ.ฝ่ายนิวเคลียร์ให้นาดาลพร้อมข้อแม้ว่าต้องสร้างจรวดหัวมน<<<5555

เหลือเวลาอีก 3 วันก่อนจะประกาศรัฐธรรมนูญอลาดีนเห็นโซอีมาพบผู้จัดการเพื่อขอเป็นคนจัดการเรื่องอาหารเพราะที่ร้านของโซอีมีมะฟรูมผลพื้นเมืองของวาดิย่าด้วย โซอี้ได้รับบัตรผ่านให้เข้าจัดการอาหารอลาดีนเลยต้องไปสมัครงานที่ร้านโซอีเพื่อจะได้แอบเข้าไป นาดาลอาสาจัดทำเคราใหม่ให้อลาดีนใช้สำหรับสับเปลี่ยนกับตัวปลอมแล้วฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง อลาดีนทำงานสไตล์อลาดีนแล้วดันไปทำร้ายลูกชายเจ้าหน้าที่เข้าร้านของโซอีเลยถูกเลิกจ้าง อลาดีนกับนาดาลขึ้นปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยวบินสำรวจรอบเมืองแต่ดันพลาดคุยกันออกไมค์จนถูกจับ โซอีมาประกันตัวอลาดีนแล้วเถียงกับตำรวจเพราะโซอีชอบช่วยเหลือต่างด้าวที่ถูกเอาเปรียบทำให้อลาดีนเริ่มปิ๊งโซอี ทาเมียร์เห็นข่าวที่อลาดีนถูกจับก็รู้ว่าอลาดีนยังไม่ตายสั่งเพิ่มรปภ.เพื่อไม่ให้งานต้องถูกล้มเลิก อลาดีนมาชวนโซอีมีเซ็กส์แต่โซอีให้อลาดีนใช้มือเลยเป็นการค้นพบอันแสนยิ่งใหญ่ของอลาดีนเพราะตั้งแต่เกิดมาอลาดีนไม่เคยช่วยตัวเอง อลาดีนช่วยจัดระบบร้านให้โซอีใหม่จนเป็นระบบมากขึ้นตามสไตล์อลาดีน ร้านของโซอีได้รับอนุญาตให้กลับไปจัดการเรื่องอาหารในงานอีกครั้ง

อลาดีนอยากได้เคราจากคนจริงๆเลยไปขโมยจากศพตัดมาทั้งหัว(แบบขำๆ) อลาดีนช่วยทำคลอดให้ลูกค้าที่ร้านหลังจากนั้นก็มีซีนโรแมนติกกับโซอีนิดหน่อย อลาดีนสารภาพกับโซอีว่าตัวเองเป็นใครโซอีโกรธเพราะคิดว่าอลาดีนมาหลอกใช้เพื่อจะได้แอบเข้างาน อลาดีนเห็นข่าวประชาชนที่วาดิย่าออกมาเผาและถล่มรูปปั้นอลาดีนเพื่อฉลองเตรียมรับระบอบประชาธิปไตยก็เศร้าจะไปกระโดดสะพานแต่นาดาลมาห้ามไว้ อลาดีนบอกไม่อยากเป็นเผด็จการอย่างพ่อ นาดาลพูดจนอลาดีนเชื่อว่าตัวเองคือจอมเผด็จการคนสุดท้ายจะต้องยิ่งใหญ่กว่าทุกคน วันงานพิธีลงนามในรัฐธรรมนูญอลาดีนต้องโหนสลิงข้ามตึกไปที่ห้องพักของอลาดีนตัวปลอม อลาดีนฆ่าตัวปลอมไม่ลงเพราะคนเลี้ยงแพะมันโง่จนถึงที่สุด ทาเมียร์เข้ามาอลาดีนแกล้งโง่เลียนแบบคนเลี้ยงแพะตบตาทาเมียร์ พอถึงพิธีอลาดีนฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งต่อหน้าผู้สื่อข่าวแล้วพูดถึงข้อดีของเผด็จการ<<ที่ฟังดูแล้วไม่เห็นมันจะดีตรงไหน ระหว่างกำลังด่าระบอบประชาธิปไตยอลาดีนเห็นโซอีเข้าก็เลยอึ้งไปสองวิ จากนั้นก็อธิบายถึงประชาธิปไตยแต่กลับพูดถึงแต่โซอีที่ไม่มีอะไรเพอร์เฟค แต่อลาดีนก็รักและจะจัดให้มีการเลือกตั้งอย่างเป็นธรรมขึ้นที่วาดิย่าแล้วอลาดีนกับโซอีก็แฮปปี ทาเมียร์คว้าปืนมายิงใส่อลาดีนแต่ตัวปลอมโดดเข้ามารับกระสุนแทนพร้อมกับขโมยซีนไปด้วยมุกหน้าตายที่ปูไว้ตอลดเรื่องว่ามีหน้าที่เอาหัวรับกระสุน

หนึ่งปีต่อมาที่ประเทศวาดิย่าเสนอข่าวการเลือกตั้งที่อลาดีนชนะถล่มทลายไปด้วยคะแนน 98.8% และตามด้วยข่าวการแต่งงานของอลาดีนกับโซอีที่กำลังจัดขึ้นท่ามกลางความยินดีของประชาชน โซอีบอกว่าตัวเองเป็นชาวยิวอลาดีนแอบทำท่าแบบเดียวกับตอนที่สั่งประหารแล้วหนังก็ตัดจบ เครดิตเป็นตอนที่อลาดีนไปดูหัวรบนิวเคลียร์ที่นาดาลออกแบบให้หัวแหลมตามใจอลาดีน คราวนี้อลาดีนดันฉลาดขึ้นมาเถียงว่าใครจะไปสนเพราะอานุภาพทำลายล้างมันไม่ได้อยู่ที่หัวแหลมหรือหัวมน<<<แล้วอีตอนนั้นไปสั่งประหารเค้า 555 โซอีให้ข่าวว่ากำลังเปิดศูนย์สตรี 300 แห่งแต่ต้องพักงานเพราะกำลังท้องอลาดีนตื่นเต้นมากตามด้วยซีนฮาๆ โบนัสมีเพิ่มซีนแอบแรงอีกนิดหน่อยจริงๆใส่ไปในเรื่องเลยก็ได้นะ ซีนคนเลี้ยงแพะไปเที่ยวสวนสัตว์ออกจะน่ารัก

อบเลยเรื่องนี้ เสียดสีมหาอำนาจเบาๆ นำเสนอบางมุมของระบอบเผด็จการออกมาแบบฮาๆ พล็อตเรื่องเจ๋งดี มุกก็ไม่ยัดเยียดดูไปก็ขำๆชอบหนังแนวตลกหน้าตายแบบนี้ โง่แล้วไม่รู้ตัวว่าโง่ คนเลี้ยงแพะขโมยซีนสุดๆ ถ้านางเอกสวยนะเรื่องนี้ชนะเลิศแต่ก็นั่นแหละคาแร็คเตอร์นางเอกมันต้องแบบนี้ถึงจะสนุก ไม่เพอร์เฟคแต่โดนใจ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s