Green Zone(2010)

Green Zone(2010)

ดูแล้วมึนๆนิดหน่อย แบบว่ากล้องมันไม่นิ่ง ก็พอเข้าใจว่าอยากให้คนดูเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ ก่อนดูเรื่องนี้ควรมีข้อมูลเกี่ยวกับอิรักบ้าง จะทำให้เข้าใจเรื่องง่ายขึ้น เริ่มจากชื่อเรื่อง Green Zone ก็คือที่ตั้งของหน่วยงานสหรัฐ ที่คุ้นๆหูน่าจะชื่อกองกำลังปลดปล่อยอิรักอะไรนี่แหละ<<ไม่ชัวร์นะ  มิลเลอร์(แมทท์ เดมอน) หัวหน้าหน่วยค้นหาอาวุธเข้าตรวจค้นตามที่แหล่งข่าวบอกแต่ไม่เจออะไร ข่าวผิดพลาดมาตลอด  พาวด์สโตนที่เป็นหัวหน้าบอกว่าผู้อยู่เบื้องหลังโครงการอาวุธนี้คือนายพลอัล ราวี มิลเลอร์ได้เจอบราวน์ที่เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้เหมือนกัน บราวน์ให้นามบัตรกับมิลเลอร์ไว้ ถ้าพบอะไรน่าสงสัยให้ติดต่อมา

เฟรดดีที่เป็นชาวอิรักให้ข่าวกับมิลเลอร์ว่ามีการประชุม มิลเลอร์เข้าจับกุมไว้ได้กลุ่มนึงแต่ถูกอีกหน่วยเอาตัวไป มิลเลอร์ค่อยๆตามแกะรอยไปเจอนักข่าวที่เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องอาวุธ เรื่องของเรื่องคือ ตามข่าวบอกว่าอิรักมีโครงการอาวุธร้ายแรง WMD และสหรัฐฯก็ใช้ข้ออ้างนี้บุกยึดครองอิรัก แต่ความจริงแล้วพาวด์สโตนหัวหน้าหน่วยเองนั่นแหละเป็นคนสร้างข่าวเท็จ พาวด์สโตนเคยไปพบกับอัล ราวี(ในนามแมคเจลเลน)ที่จอร์แดน จริงๆแล้วไม่มีโครงการอาวุธอะไรทั้งนั้น มิลเลอร์ตามจนเจออัล ราวี มิลเลอร์ขอให้อัล ราวีขึ้นเป็นพยานให้การในศาล พาวด์สโตนสั่งกองกำลังสหรัฐเก็บอัล ราวีพร้อมปิดปากมิลเลอร์ ระหว่างหนีอัลราวีถูกเฟรดดีฆ่าตาย<<<เฟรดดีแค้นอัล ราวีที่ทำให้ตัวเองเสียขาไปข้างนึง สรุปเฟรดดีขาเดียวเก่งกว่ากองกำลังสหรัฐอีก  พออัลราวีตายเรื่องก็เงียบ สหรัฐให้ข่าวว่ามีชัยชนะเหนืออิรัก

มิลเลอร์เขียนรายงานความจริงทั้งหมดส่งให้พาวด์สโตน แล้วก็ก๊อปปีส่งให้กับสำนักข่าวต่างๆ ตอนจบมีการประชุมเพื่อประชาธิปไตยแต่ก็หาข้อสรุปอะไรไม่ได้ <<ความเข้าใจส่วนตัว สรุปว่าไอ้ที่พาวด์สโตนทำมาก็สูญเปล่า เพราะเหมือนสหรัฐกะว่าจะจัดตั้งรัฐบาลหุ่นที่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐ แต่สุดท้ายมันก็ไม่เป็นไปตามนั้น

กล้าดีอ่ะ เรื่องนี้นำเสนอออกมาในแนวเสียดสีประเทศมหาอำนาจที่มีพื้นฐานมาจากเรื่องจริง(รึเปล่า) เรื่องอาวุธนี่เป็นแค่ข้ออ้างของสหรัฐในการกำจัดซัดดัม และบุกเข้ายึดครองอิรัก โห…. เพราะเป็นประเทศเสรีล่ะมั้งถึงทำหนังแนวนี้ได้ ลองเป็นพวกประเทศสังคมนิยม รักชาติทำหนังออกมาแนวนี้โดนแบนแน่นอน ดูเอาบันเทิงเนอะ แต่หนังจบแอบมึนๆเดินไม่ตรงทางอยู่เหมือนกัน หูอื้อตาลาย อย่างที่บอกว่าภาพมันออกแนว The Blair witch project ถือกล้องวิ่งตามพระเอกยังไงไม่รู้ ถ้าเทียบกันกับหนังแนวๆนี้ชอบ The Hurt Locker มากกว่าเยอะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s