Himizu(2012)

Himizu(2012)

เรื่องราวหลังจากเกิดสึนามิที่ญี่ปุ่นบ้านของสุมิดะที่เปิดร้านเช่าเรือยังคงเหลือรอดเปิดกิจการต่อ พ่อของสุมิดะคอยแต่ไถเงินและทำร้ายสุมิดะตอลดส่วนแม่ก็มีอะไรกับใครไปทั่ว พ่อของสุมิดะเกลียดสุมิดะมากหาว่าถ้าสุมิดะไม่เกิดมาก็ไม่ต้องลำบากและพูดอยู่เสมอกว่าสุมิดะน่าจะจมน้ำตายตั้งแต่เด็กเพื่อจะได้เงินประกัน สุมอิดะให้พวกผู้ประสบภัยที่ไร้บ้านมาสร้างเพิงพักอยู่รอบๆร้านเช่าเรือหนึ่งในนั้นมีอดีตประธานบริษัทที่หมดสิ้นทุกอย่างเพราะสึนามีอยู่ด้วย เคโกะเพื่อนร่วมชั้นนิสัยแปลกๆแอบชอบสุมิดะแบบเปิดเผย เคโกะคอยตามดูแลเอาใจใส่ให้กำลังใจสุมิดะตลอดทำให้สุมิดะรู้สึกรำคาญ เคโกะเองก็ชีวิตรันทดไม่ต่างจากสุมิดะแต่เคโกะก็ไม่เคยปริปากบอกใคร แม่ของเคโกะติดการพนันและไม่ต้องการเคโกะเหมือนกัน พ่อกับแม่ของเคโกะสร้างเครื่องสำหรับแขวนคอเพื่อฆ่าเคโกะที่บ้าน<<<แค่รอวันสร้างเสร็จ ต่อมาแม่ของสุมิดะเก็บของย้ายออกจากบ้านไป สุมิดะตัดสินใจเลิกเรียนมาสานต่อกิจการให้เช่าเรือ เคโกะมาตามสุมิดะที่บ้านเพราะเห็นว่าขาดเรียน เคโกะอาสาเป็นผู้ช่วยแต่สุมิดะก็ไล่เคโกะ ทุกครั้งที่ถูกสุมิดะทั้งด่าตบ<<<ตบจริงๆถึงเคโกะจะเริ่มเกมก่อนแต่สุมิดะก็ตบๆๆๆกลับ เคโกะก็จะเก็บก้อนหิน 1 ก้องเคโกะบอกว่าถ้าเต็มกระเป๋าเมื่อไหร่จะเอามาปาใส่สุมิดะ

เคโกะทุบกระปุกเอาเงินไปพิมพ์ใบปลิวโฆษณาร้านให้สุมิดะทำให้กิจการดีขึ้น พ่อของสุมิดะก็กลับมาไถเงินอีกตามเคย พ่อของสุมิดะไปกู้เงินมาเฟียเป็นหนี้ 6 ล้าน มาเฟียพาลูกน้องบุกมาทวงเงินที่ร้านซ้อมสุมิดะกับลุงอดีตประธานซะเละ ลุงอยากช่วยสุมิดะไปเจอโจรล้วงกระเป๋าเข้าเลยตกลงยอมไปขโมยเงินจากพวกค้ายาแต่โจรดันฆ่าพวกค้ายาตาย ลุงดับโจรเอาศพไปฝังแล้วลุงก็ฆ่าโจรตายเอาเงิน 6 ล้านไปคืนมาเฟียแทนพ่อของสุมิดะ พ่อของสุมิดะกลับมาที่บ้านบอกว่าต้องการให้สุมิดะตายซะ สุมิดะฆ่าพ่อตายแล้วขุดหลุมฝัง<<<พวกที่มาอาศัยก็รู้แต่ไม่มีใครกล้าออกมายุ่ง สุมิดะรู้สึกผิดเลยตั้งใจจะลบล้างความผิดด้วยการเอามีดออกไปไล่ฆ่าคนเลว เคโกะมาเจอเทปที่สุมิดะอัดไว้เลยถามสุมิดะเรื่องที่ฆ่าพ่อตอนแรกสุมิดะปฏิเสธตอนหลังก็ยอมรับ สุมิดะบุกไปที่บริษัทปล่อยเงินกู้แต่มาเฟียบอกว่าลุงเอาเงินมาใช้แทนหมดแล้ว สุมิดะกลับมาไล่ลุงออกจากบ้าน มาเฟียเจอสุมิดะเดินเร่ร่อนอยู่ข้างถนนเลยพากลับมาว่งบ้านและทิ้งปืนไว้ให้ในเครื่องซักผ้า พวกคนที่เคยอาศัยช่วยกันทาสีร้านใหม่ให้สุมิดะ เคโกะขอสุมิดะแต่งงานและบอกให้สุมิดะไปมอบตัว เคโกะบอกจะรอสุมิดะ ตอนเช้าสุมิดะถือปืนเดินลงไปในน้ำ เคโกะตื่นและได้ยินเสียงปืนวิ่งออกมาดูนึกว่าสุมิดะฆ่าตัวตาย เคโกะเอาหินที่เก็บไว้(เพื่อตอนที่เต็มกระเป๋าจะปาใส่สุมิดะ)ปาทิ้งลงน้ำแล้วนั่งร้องไห้ สุมิดะเดินขึ้นจากน้ำแล้วก็ออกวิ่ง เคโกะวิ่งตามพูดให้กำลังใจสุมิดะตลอดทาง สุมิดะเริ่มพูดให้กำลังใจตัวเองตามเคโกะ

ชื่อไทย “รักรากเลือด” เนื้อเรื่องก็โคตรหดหู่ พระเอกนางเอกเป็นลูกที่พ่อแม่ไม่ตอ้งการถึงขั้นอยากให้ตายทั้งคู่ ตบ(ไม่มีจูบ)ตี กระทืบกันแทบทั้งเรื่อง จะโทษสุมิดะก็ไม่ได้เพราะโตมากับสภาพแวดล้อมแบบนั้นทำให้สุมิดะไม่เปิดใจ ประทับใจลุงและคนที่มาขออาศัยทั้งที่สูญเสียขนาดนั้นแต่ทุกคนก็ยังเข้มแข็งแถมยังคอยอยู่เคียงข้างสุมิดะโดยเฉพาะลุง แรกๆเคโกะออกแนวโรคจิตแต่พอหนังเริ่มเฉลยไปเรื่อยๆกลับรู้สึกว่าเคโกะยังคิดบวกมากกว่าสุมิดะซะอีกทั้งที่ชิวิตก็รันทดไม่แพ้กัน<<<แม่สร้างเครื่องสำหรับจับเคโกะแขวนคอไว้ในบ้าน …… 

PS Himizu แปลว่าตัวตุ่น สุมิดะฝันอยากเป็นคนธรรมดามีชีวิตธรรมดาแต่เคโกะเชื่อว่าสุมิดะพิเศษเป็นดอกไม้ที่มีดอกเดียวในโลก ต้องยืนหยัดให้ได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s