The Soong Sisters(1997)

The Soong Sisters(1997)

เรื่องราวของสามพี่น้องตระกูลซ่งเริ่มด้วยเสียงบรรยายว่าคนนึงรักความร่ำรวย คนนึงรักอำนาจส่วนอีกคนรักชาติ ชาร์ลี ซ่งเจ้าของโรงพิมพ์มีลูกสาว 3 คน ซ่งอ้ายหลิง ซ่งชิงหลิงและซ่งเหม่ยหลิง ชาร์ลี ซ่งเป็นชาวจีนที่ได้ไปศึกษาต่างประเทศเลยออกจะหัวสมัยใหม่ส่งลูกสาวทั้งสามคนไปเรียนต่อที่สหรัฐฯตั้งแต่ยังเด็ก ชาร์ลีแอบสนับสนุนซุนยัตเซ็นผู้นำปฏิวัติที่ไปตั้งฐานบัญชาการอยู่ที่ญี่ปุ่น อ้ายหลิงลูกสาวคนโตแต่งงานกับข่งเสียงซีเศรษฐีนักธุรกิจชาวจีน หลังจากแต่งงานก็เริ่มธุรกิจธนาคารจนถือว่ารวยที่สุดในจีนสมัยนั้นก็ว่าได้ ซ่งชิงหลิงลูกสาวคนรองแอบไปทำงานเป็นเลขาซุนยัตเซ็นแล้วรักกันทั้งที่ซุนยัตเซ็นแก่กว่ามาก พอพ่อรู้เข้าก็โกรธสั่งขังชิงหลิงไว้ในบ้าน<<<ชอบตรงที่ชิงหลิงเถียงที่พ่อเคยบอกว่าซุนยัตเซ็นเปรียบเสมือนลินคอล์นเมืองจีนทำไมจะรักไม่ได้ พ่อตอบว่าลินคอล์นมีไว้นับถือและเทิดทูนไม่ได้มีไว้ให้รัก5555 แต่ชิงหลิงแอบหนีไปแต่งงานกับซุนยัตเซ็นจนได้ พ่อตามไปถึงญี่ปุ่นประกาศตัดพ่อตัดลูกและขาดจากความเป็นเพื่อนกับซุนยัตเซ็น

เหม่ยหลิงสูกสาวคนสุดท้องเจอกับเจียงไคเช็คที่เป็นผู้นำทหารอนาคตไกลตอนนั้น ด้วยความทะเยอทะยานพอเจียงไคเช็คเห็นคุณหนูสามเข้าก็ปิ๊งจะจีบให้ได้ทั้งที่ตัวเองมีลูกมีเมียอยู่แล้ว ตอนนั้นมีจดหมายลับส่งมาพอดีว่าซุนยัตเซ็นถูกลอบทำร้ายที่ญี่ปุ่น เจียงไคเช็คที่เหมือนทายาททางอุดมการณ์ของซุนยัตเซ็นในตอนนั้นเอยอาสาไปรับ ซุนยัตเซ็นหนีเอาตัวรอดไปขึ้นเรือแต่ชิงหลิงที่กำลังท้องต้องหนีร่อนเร่ตัวคนเดียวนานถึง 40 วัน โชคยังดีที่ซุนยัตเซ็นจอดเรือรอจนชิงหลิงพายเรือเล็กตามมาแต่ก็ต้องแท้งลูกและไม่สามารถมีลูกอีกได้<<<ผู้หญิงอะไรโคตรอึดเลย ชิงหลิงกับเหม่ยหลิงกลับมารวมตัวกันอีกครั้งที่บ้านของอ้ายหลิง ข่งเสียงซีให้ทุนกับซุนยัตเซ็นเปิดโรงเรียนทหารและมอบหมายให้เจียงไคเช็คเป็นผอ. เจียงไคเช็คก็จีบเหม่ยหลิงไปเรื่อยๆ ชิงหลิงขึ้นไปนั่งเครื่องบินลำแรกที่จีนผลิตเองเพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน

ชาร์ลีป่วยหนักลูกๆทั้งสามคนมาดูใจแล้วชาร์ลีก็เข้าใจและยอมอภัยให้ชิงหลิง หลังจากพ่อตายไม่นานซุนยัตเซ็นก็ป่วยหนักและตายไปในที่สุดก่อนจะเริ่มภารกิจสำคัญ เจียงไคเช็คขึ้นเป็นใหญ่ก็เริ่มบ้าอำนาจ เจียงไคเช็คขอเหม่ยหลิงแต่งงานแม่ของเหม่ยหลิงยอมยกให้แต่มีข้อแม้ 3 ข้อคือต้องรักเหม่ยหลิงตลอดไป หย่ากับภรรยาให้เรียบร้อยและเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์ซึ่งเจียงไคเช็คก็ยึดคำสอนมาปฏิบัติแบบตรงข้ามกับพระคัมภีร์ เจียงไคเช็คมุ่งแต่จะปราบพรรคคอมมิวนิสต์กำจัดคนที่ต่อต้านจัวเองจนขัดกับหลักการของซุนยัตเซ็นชิงหลิงเลยลาออกจาพรรคก๊กมินตั๋งและเดินทางไปรัสเซีย เหม่ยหลิงแต่งงานกับเจียงไคเช็ค ต่อมาแม่ป่วยทั้งสามสาวกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ทั้งสามคนเล่นดนตรีร่วมกันให้แม่ฟังก่อนตาย ชิงหลิงขัดแย้งกับเจียงไคเช็คเรื่องการเมืองถึงขั้นเป็นผู้นำปลุกระดมคนประท้วงต่อต้านเจียงไคเช็ค เจียงไคเช็คเกือบสั่งเก็บชิงหลิงแต่เหม่ยหลิงประกาศไว้ว่าห้ามใครแตะต้องพี่สาวแม้แต่เส้นผม แถมอ้ายหลิงยังบอกว่าถ้าชิงหลิงตายก็จะเกิดวีรสตรีขึ้นอีกคนมีแค่ซุนยัตเซ็นก็มากเกินพอแล้ว<<<ชอบตรงนี้มากรถที่จะพุ่งชนชิงหลิงเบรคกระทันหันพอดีกับที่อ้ายหลิงพูดจบ ผู้หญิงเรื่องนี้ช่างทรงอิทธิพล

ญี่ปุ่นเริ่มรุกรานจีน เจียงไคเช็คก็ยังเดินหน้าปราบพรรคคอมมิวนิสต์จนถูกจางเซียะเหลียงจับตัวไป ทางกองทัพจะทิ้งระเบิดเมืองซีอานที่เจียงไคเช็คถูกจับตัวไปแต่ด้วยความฉลาดของสามสามตระกูลซ่งที่ช่วยกันแก้ปัญหา ชิงหลิงแนะนำให้เจรจากับพรรคคอมมิวนิสต์ร่วมมือกันต่อต้านญี่ปุ่น เหม่ยหลิงเดินทางไปรับตัวเจียงไคเช็คกลับมา ขากลับเครื่องบินเกิดลงจอดไม่ได้น้ำมันกำลังจะหมด อ้ายหลิงปิ๊งไอเดียเงินซื้อได้ทุกอย่างให้รถมาจอดเปิดไฟหน้าเรียงกันเป็นรันเวย์ลงจอดได้อย่างปลอดภัย เจียงไคเช็คร่วมมือกับพรรคคอมมิวนิสต์ต่อต้านญี่ปุ่นโดยมีข่งให้ทุนบริจาคหมวกให้ทหารใส่ต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นจากนั้นข่งกับอ้ายหลิงก็ตัดสินใจย้ายไปทำธุรกิจที่ฮ่องกงเพราะฮ่องกงเป็นดินแดนธุรกิจไม่ฝักใฝ่การเมืองเข้าเส้นเลือด คืนนั้นญี่ปุ่นทิ้งบอมบ์ใส่กองทัพจีนเหม่ยหลิงกับชิงหลิงต้องพากันหนีตาย ญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามทั้งสามพี่น้องต่างก็แยกย้ายกันและไม่ได้พบกันอีกเลย เหม่ยหลิงกับเจียงไคเช็คไปตั้งรัฐบาลที่ไต้หวันเหลือแค่ชิงหลิงที่เป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์อยู่ที่แผ่นดินใหญ่ ตอนจบชิงหลิงตายทั้งที่เหม่ยหลิงยังเดินทางมาไม่ถึง ก่อนสิ้นใจมีคนถามชิงหลิงว่าถ้าหากว่าซุนยัตเซ็นไม่ด่วนจากไปก่อนประวัติศาสตร์จีนจะต่างไปจากนี้มั้ย? ชิงหลิงตอบว่าประวัติศาสตร์ไม่มีคำว่าถ้าหาก ตัดไปที่เหม่ยหลิงนั่งอยู่บนรถเข็นมีไบเบิลที่พ่อเป็นคนพิมพ์อยู่ในมือน้ำฝนกระเด็นมาทำให้หมึกล่องหนปรากฏขึ้นมา<<<เสียดายอ่านไม่ออก

หนังยาวมากเกือบสองชั่วโมงครึ่งแต่น่าติดตามตลอด ภาพสวยบทดีดูแบบพากย์ไทยเปิดซับอังกฤษไปด้วยชอบอีกหลายประโยค เช่น ชาร์ลีบอกว่าความหนาวไม่ได้ทำให้เป็นโรคแต่ความจนต่างหากที่ทำให้เป็นโรค โรคร้ายของจีนคือความจนต้องขจัดความจนนี่เลยเหมือนค่านิยมในการเลือกคู่ของอ้ายหลิง อีกอันตอนซุนยัตเซ็นบอกว่าแผลภายนอกรักษาได้ง่ายกว่าแผลภายในหมายถึงสงครามระหว่างญี่ปุ่นกับสงครามกับคนในชาติ และตอนที่แม่ไปส่งชิงหลิงที่ท่าเรือตอนนั้นฝนตกแม่ให้ร่มกับชิงหลิงและบอกว่าระยะทางจากท่าเรือถึงบ้านสั้นกว่าที่ชิงหลิงต้องเดินทางชิงหลิงจำเป็นต้องใช้มากกว่า ฯลฯ หนังเก่ามากนักแสดงยังหน้าอ่อนๆอยู่เลยแต่ทำออกมาได้คลาสสิคมากเป็นสิบปีมาแล้วก็ยังไม่รู้สึกว่าเก่า ดูแล้วเกิดความรู้สึกส่วนตัวแอบขึ้นนิดหน่อยซุนยัตเซ็นแม้แต่ภรรยายังปกป้องไม่ได้ แต่เพื่อปกป้องซุนยัตเซ็นแล้วคนอื่นต้องเสียสละมากมาย(อินต่อเนื่องจากเรื่อง Bodyguards and Assassins 5พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัตเซ็น)ถือว่าเหม่ยหลิงเข้มแข็งมาก เจียงไคเช็คนี่ก็บ้าอำนาจอีโกสูงเกิ๊น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s