Coriolanus(2011)

Coriolanus(2011)

ไคอัส มาร์เชียส(ราล์ฟ ไฟนส์)หัวหน้าหน่วยทหารโรมที่ถูกต่อต้านจากกลุ่มผู้ประท้วงเรื่องที่มาร์เชียสต่อสู้กับอัลฟิดิอุส(เจอราร์ด บัทเลอร์)ผู้นำโวลสกีมาเป็นเวลานานจนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน มาร์เชียสทำกองทัพบุกโวลสกีอีกครั้งและได้ต่อสู้แบบตัวต่อตัวกับอัลฟิดิอุสสุดท้ายอัลฟิดิอุสเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อีกครั้ง<<<สู้กันมาเป็นสิบครั้ง มาร์เชียสกลับมาในฐานะวีรบุรุษสงคราม สว.มีนีเนียสที่เป็นผู้สนับสนุนมาร์เชียสมาโดยตลอดแนะนำให้มาร์เชียสเข้ารับตำแหน่งกงศุลในรัฐสภา จริงๆแล้วมาร์เชียสไม่ชอบแต่แม่ที่เป็นเจ๊ดันพยายามเกลี้ยกล่อมจนมาร์เชียสยอม มาร์เชียสได้รับการขนานนามชื่อคอริโอเลนัสต่อท้ายชื่อ ด้วยความที่มาร์เชียสเป็นทหารพูดจาเอาใจคนไม่เป็นเลยไปพูดดูถูกประชาชนเข้าตอนหาเสียง<<<ไม่เชิงว่าหาเสียงเพราะทางรัฐสภาแต่งตั้งแล้วแค่ต้องการการยอมรับจากประชนเท่านั้นแหละ จริงๆก็ไม่มีเรื่องแต่บังเอิญว่ามีพวกปลุกระดมอยู่ในนั้นเลยกลายเป็นประเด็นระดับชาติ พวกประท้วงรวมตัวกันชุมนุมอีกครั้งถึงขั้นใหสั่งประหารชีวิตมาร์เชียสแต่เหลือแค่เนรเทศออกจากโรม

มาร์เชียสโกรธแค้นมากที่เหมือนถูกโรมหักหลังทั้งที่ต่อสู้แลกด้วยชีวิตเพื่อโรมเลยออกเดินทางไปที่โวลสกีเพื่อขอเข้าร่วมกับอัลฟิดิอุสยกทัพกลับมาทำลายโรม มาร์เชียสเข้ากับทหารของโวลเสกียนได้เป็นอย่างดี<<<ทหารพากันโกนหัวเลียนแบบมาร์เชียส ทางโรมพอรู้ข่าวว่ามาร์เชียสเข้าร่วมกับโวลสกีก็เริ่มกลัวส่งสว.นีมีเนียสไปเจรจาแต่ไม่สำเร็จ กองทัพของโวลสกีบุกมาประชิดโรมแม่และลูกเมียของมาร์เชียสเลยไปขอร้องมาร์เชียสเอง ทั้งครอบครัวยอมคุกเข่าขอร้องมาร์เชียส แม่ก็พูดๆๆแล้วมาร์เชียสก็กลับใจไปทำสนธิสัญญาสงบศึกกับโรม อัลฟิดิอุสก็งง+โกรธต่อว่ามาร์เชียสที่ทรยศทิ้งปณิธานไปง่ายๆเพราะคนแก่ ผู้หญิงและเด็กเลยสั่งให้ทหารรุมฆ่ามาร์เชียส สุดท้ายอัลฟิดิอุสเป็นคนลงมีดสุดท้าย<<<มีดที่อัลฟิดิอุสนั่งลับมาตั้งแต่ต้นเรื่อง มาร์เชียสนอนตายอยู่บนถนนปิดตำนานคอริโอเลนัส

ดัดแปลงมาจากนิยายของเช็คสเปียร์แต่มาทำให้มันร่วมสมัย ดูแล้วง่วงนอน<<<อาจจะเป็นอยู่คนเดียวก็ได้เพราะไม่ค่อยชอบหนังแนวสงครามทหารทาหน้าดำๆดูไม่ค่อยออกว่าใครเป็นใคร ยิงกันระเบิดตู้มๆเป็นทุนอยู่แล้วด้วยมั้ง สรุปเองได้ง่ายๆว่า ไม่มีที่สำหรับนกสองหัว จะว่าไปก็สะท้อนการเมืองแอบเสียดสีเบาๆเหมือนกันนะ 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s