The Assassins(2012)

The Assassins(2012)

หลิงจูกับมู่ชุนและคนอื่นๆถูกจับตัวไปฝึกอย่างหนักตั้งแต่เด็กเพื่อภารกิจลอบสังหารโจโฉ หลิงจูผูกพันกับมู่ชุนมาก มู่ชุนคือความหวังอันสุขสงบเดียวของหลิงจูหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ มู่ชุนพยายามจะมีอะไรกับหลิงจูแต่หลิงจูปฏิเสธ ต่อมามู่ชุนต้องยอมตัด….เพื่อปลอมตัวเป็นขันทีลอบเข้าวัง ส่วนหลิงจูถูกส่งไปบรรณาการแก่โจโฉ ช่วงนั้นโจโฉกำลังเสียใจ เริ่มเบื่อหน่ายสงครามหลังจากที่กวนอูตาย โจผีลูกชายของโจโฉลักลอบเป็นชู้กับพระมเหสี ฮ่องเต้ก็ชอบแต่ร้องรำขนาดว่าราชการยังร้องเป็นงิ้ว โจโฉเดินทางกลับมาพร้อมสั่งให้ขุนนางไว้ทุกข์ให้กวนอูฮ่องเต้หุ่นเชิดก็ต้องเชื่อฟัง โจโฉรับหลิงจูเข้าไปรับใช้ใกล้ชิดอยู่ในอาณาจักรแต่ไม่ได้ล่วงเกินหลิงจู มู่ชุนแอบมาพบหลิงจู ทั้งสองคนคุยกันเรื่องเมื่อดาว 4 ดวงมาเรียงกันจะถึงเวลาลงมือตามคำทำนายที่ว่าเมื่อดาวมาเรียงตัวจะถึงเวลาเปลี่ยนราชวงศ์ โจโฉเริ่มปวดหัวและเห็นภาพหลอน<<<ถ้าเป็นปัจจุบันน่าจะเป็นเนื้องอกในสมอง เมื่อสิบปีก่อนคนทำนายพยายามจะให้โจโฉขึ้นครองราชย์แต่โจโฉไม่ยอม

หลิงจูทำหน้าที่ดูแลเสริฟยาให้กับโจโฉ พอได้คุยกันมากขึ้นหลิงจูก็เริ่มลังเลว่าโจโฉอาจไม่ใช่คนที่เลวร้ายจนทุกคนรังเกียจอย่างที่ถูกฝังหัวมา ตรงกันข้ามราษฎรกลับรักโจโฉด้วยซ้ำเพราโจโฉทำให้ได้อยู่อย่างสงบมีกินมีใช้ ขุนนาง(พ่อของพระมเหสี)แนะนำให้ฮ่องเต้ส่งกองกำลังไปลอบสังหารโจโฉ หลิงจูที่มีโอกาสฆ่าโจโฉหลายครั้งแต่ก็ยังไม่ได้ทำ คืนนั้นหลิงจูขโมยมีดสั้นแอบเข้าห้องโจโฉพอดีกับที่พวกนักฆ่าของฮ่องเต้บุกเข้ามาพอดี<<<สนุกดี ชอบๆๆๆๆซีนขึงเชือกเป็นตาข่าย โจโฉกลับเป็นฝ่ายปกป้องหลิงจู พวกมือสังหารถูกฆ่าตายหมด โจผีเจอจดหมายลายมือฮ่องเต้<<<เขียนด้วยเลือดในตัวมือสังหาร วันต่อมาโจโฉเข้าวังเอาจดหมายเลือดลายมือฮ่องเต้ไปด้วย โจโฉจับได้คามือว่าเป็นเลือดของฮ่องเต้<<<นิ้วยังพันผ้าอยู่เลย ขุนนาง(พ่อมเหสี)ยอมรับว่าเป็นคนบังคับฮ่องเต้เอง พระมเหสีออกมาปกป้องพ่อและขอตายแทนด้วยน้ำมือโจผี โจโฉให้โจผีจัดการพระมเหสี<<<ฮ่องเต้ได้แต่นั่งบื้อ จริงๆแล้วฮ่องเต้ก็รู้มาตลอดเรื่องมเหสีแบคบชู้เลยให้โจผีทำตามที่โจโฉปรารถนา พ่อพระมเหสีถูกประหารด้วยการใช้ม้าดึงแขนขาท่ามกลางเสียงด่าของประชาชน<<<ก็นั่นแหละ ผู้ที่ราษฎรรักคือผู้ชนะ

พวกนางกำนัลบอกหลิงจูว่าราษฎรรักโจโฉ หลิงจูเริ่มลังเลบอกกับมู่ชุนให้เลิกแผนการแล้วหนีไปด้วยกัน แต่มู่ชุนยืนยันว่าตัวเองไม่เหลืออะไรนอกวังอีกแล้ว โจโฉรู้เรื่องที่หลิงจูแอบไปพบมู่ชุนออกมายืนรอ โจโฉไม่ได้ทำร้ายหลิงจูแต่เทยาทิ้งแล้วปาจอกยาทิ้งต่อหน้าหลิงจู<<ถ้าเป็นโจโฉเวอร์ชันอื่นคงฟาดฝ่ามือใส่หลิงจูเลือดกบปากไปแล้ว โจโฉรู้ว่าเป็นแผนของโจผีที่จะใส่ร้ายฮ่องเต้กรณีลอบสังหารโจโฉเพราะโจผีแอบมีอะไรกับมเหสีฮ่องเต้เพื่อสืบข่าว<<<คือโจผีอยากให้พ่อขึ้นเป็นฮ่องเต้มานานแล้วแต่โจโฉไม่ยอม โจโฉถามหลิงจูว่าทำไมไม่ฆ่าทั้งที่มีโอกาส หลิงจูแอบไปพบมู่ชุนอีกครั้งมู่ชุนบอกว่าให้ชีวิตที่สุขสงบอย่างที่หลิงจูต้องการไม่ได้มีแต่โจโฉเท่านั้นที่ให้ความสงบกับหลิงจูได้<<<เกือบมีเลิฟซีนแต่ขาดอุปกรณ์สำคัญเลยมีแค่มูก+น้ำลายมู่ชุนเหนียวเต็มหัวไหล่หลิงจู5555  จี้เป็งหมอประจำตัวของโจโฉเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารวางแผนจะลอบสังหารโจโฉอีกครั้ง โจโฉให้โจผีไปรวบรวมพลแล้วพาฮ่องเต้ไปล่าสัตว์<<<แบบไม่บังคับแต่ห้ามปฏิเสธ โจผีไปเชิญฮ่องเต้ตอนที่ฮ่องเต้กำลังเล่นละครให้ขันทีใส่หน้ากากโจโฉแล้วด่าโจโฉอย่างเมามัน<<<ตรงนี้ฮามาก หน้าถอดสีอย่างเห็นได้ชัด

โจโฉใช้คันธนูและลูกธนูของฮ่องเต้ยิงกวาง โจโฉพูดเป็นนัยว่าถึงจะเป็นคนยิงแต่ธนูและคันธนูเป็นของฮ่องเต้เพราฉนั้นกวางก็เป็นของฮ่องเต้ หลิงจูถามโจโฉว่าถ้าชอบสิ่งไหนก็จะฆ่าสิ่งนั้นใช่มั้ย โจโฉพาหลิงจูไปดูสุสานของตัวเอง<<<แอบโรแมนติกนะ คนเฝ้าสุสานพูดถึงเตียวเสี้ยนภรรยาของลิโปผู้หญิงคนเดียวที่โจโฉรัก บังเอิญว่าหลิงจูดันหน้าเหมือนเตียวเสี้ยน(ก็คนเดียวกันเล่นนั่นแหละ) หลิงจูไปค้นหนังสือเก่าๆที่โจโฉเขียนบรรยายถึงเตียวเสี้ยนว่าเป็นผู้หญิงงามที่น่าทึ่งมาก เตียวเสี้ยนคุกเข่าลงรับศีรษะสามีต่อหน้าทหารทั้งกองทัพอย่างสง่างาม หลิงจูป่วยโจโฉดูแลอย่างดีแค่นั้นไม่พอยังเอากวางมาไว้ในสวนมอบเป็นของขวัญให้หลิงจูถึงกับน้ำตาร่วง จี้เป็งเตือนหลิงจูว่าใกล้ถึงเวลาที่ดาวทั้งสี่เรียงตัวต้องกำจัดโจโฉ คราวนี้หลิงจูบอกว่าไม่อยากลงมือทำ ฮ่องเต้กับพวกจี้เป็งนัดประชุมพร้อมกับบอกลูกทีมว่าโจโฉเป็นคนฆ่าพ่อแม่ของทุกคนที่ถูกเก็บมาฝึก หลิงจูบอกกับมู่ชุนว่าเสียใจที่คืนนั้นไม่ได้ยอมให้มู่ชุน…..<<<เพราะต่อมามู่ชุนก็ถูกตัด

พวกจี้เป็งยกทัพมาล้อมอาณาจักรโจโฉมู่ชุนลอบสังหารโจโฉในห้องนอนแต่โจโฉก็แมนพอที่จะสู้กับมู่ชุนแบบตัวต่อตัว โจโฉรู้อยู่แล้วว่าเป็นคนที่หลิงจูรัก  โจโฉถูกมู่ชุนแทงที่ขาได้รับบาดเจ็บ โจโฉทำสัญญากับมู่ชุนยอมไว้ชีวิตหลิงจู มู่ชุนสวมชุดเกราะของโจโฉขี่ม้าบุกเดี่ยวออกมาถูกหลิงจูแทง พอหลิงจูรู้ว่าเป็นมู่ชุนก็พากันขี่ม้าหนีออกนอกเมือง มู่ชุนตายในอ้อมกอดของหลิงจูและขอให้หลิงจูอยู่ต่อไปเพราะโจโฉสัญญาแล้ว พวกจี้เป็งประกาศว่าโจโฉตายแล้วทำให้กองทัพโจโฉเสียขวัญ แต่โจโฉสวมเกราะทองออกมาจากบันได<<<แยกได้ด้วย พอโจโฉออกมากองทัพจี้เป็งถูกเก็บเรียบจี้เป็งฆ่าตัวตาย โจโฉห้ามไม่ให้ลูกชายจี้เป็งฆ่าตัวตายตามพ่อด้วยเหตุผลที่ว่าฆ่าคนมาทั้งชีวิต เบื่อแล้ว ฮ่องเต้ที่แอบดูอยู่เริ่มรู้ชะตากรรม โจโฉกางแผนที่ให้ฮ่องเต้ดูเป็นแผนที่ที่ถูกร้อยไว้ด้วยเชือกแบ่งดินแดนออกเป็นสามส่วน โจโฉบอกคนที่ครองบัลลังก์ได้ควรเป็นคนที่เสียสละ ฮ่องเต้ควรรวมดินแดนเป็นปึกแผ่นเพื่อความมั่นคงจะได้หยุดสงคราม ถ้าฮ่องเต้ทำแบบนั้นโจโฉก็จะภักดีต่อฮ่องเต้แล้วก็ยกเรื่องกวางมาเปรียบเทียบแล้วก็ให้ฮ่องเต้ร้องงิ้วให้ฟัง<<<เสียดายฟังไม่ออก โจโฉนั่งแฟลชแบ็คถึงหลิงจู โจโฉตามหลิงจูไปขอให้หลิงจูกลับไปอยู่ด้วย โจโฉรู้มานานแล้วว่าหลิงจูพยายามฆ่าแต่ไม่ทำซักทีเพราะหลิงจูมีหัวใจที่บริสุทธิ์ หลิงจูตัดสินใจฆ่าตัวตายไปพร้อมกับศพของมู่ชุน ตัดกลับมาโจโฉนั่งนิ่งดาบร่วงลงจากมือฮ่องเต้หุบปากแล้วก็จบด้วยเสียงบรรยายว่าโจโฉเสียชีวิตหลังจากนั้น ต่อมาโจผีก็บังคับให้ฮ่องเต้ลงจากบัลลังก์สิ้นสุดราชวงศ์ฮั่นแล้วสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นฮ่องเต้องค์ที่สองและตั้งให้โจโฉเป็นฮ่องเต้องค์แรกแห่งราชวงศ์เว่ย ปีนั้นเองที่ดาวทั้งสี่มาบรรจบกัน<<<ตรงตามคำทายเป๊ะ

ชอบเรื่องนี้อ่ะ เป็นสามก๊กเวอร์ชันที่ไม่ยัดเยียดให้โจโฉเป็นผู้ร้ายทั้งๆที่เล่าปี่หรือซุนกวนเองก็ใช่ว่าจะมือสะอาด<<<ความเห็นส่วนตัวจากที่ได้ดูสามก๊กหลายตำนานแบบมือสมัครเล่นไม่เคยมองว่าเล่าปี่เป็นพระเอกเลยซักนิดก็แค่คนไม่มีจุดยืนที่บังเอิญโชคดีได้ลูกน้องดี ซุนกวนนี่ก็นกหลายหัวเกินส่วนโจโฉผู้ร้ายตลอดกาลนี่ก็ชะตากรรมเดียวกับทศกัณฐ์ที่แค่หายใจก็ผิดแล้ว  กลับมาโจโฉเวอร์ชันนี้ดีกว่าเริ่มออกทะเล มันพอดีตรงที่ช่วงนั้นเป็นบั้นปลายชีวิตโจโฉที่เริ่มอิ่มตัวกับสงครามแล้วบวกกับเสียใจมากที่กวนอูตายแถมยังเริ่มมีอาการปวดหัวอีก พอถ่ายทอดผ่านมุมมองของผู้หญิงอย่างหลิงจูเลยออกมาแนวซอฟท์ๆอบอุ่นแต่คงความแมนและฉลาดเวอร์ของโจโฉ ที่สำคัญโจโฉทรีทหลิงจูดีมากทั้งเรื่องไม่มีเลิฟซีนแนวเปลืองตัวระหว่างโจโฉกับหลิงจูเลยมีแค่สายตาก็เอาอยู่ พี่โจวเหวินฟะแกเล่นดีมากจริงๆโจโฉในช่วงชีวิตนี้ต้องแก่กว่านี้มั้ยแต่เค้าคงกลัวว่าจะออกมาเป็นเฒ่าตัณหากลับมั้ง น้องหลิวอี้เฟยไม่ต้องพูดถึงแค่เดินไปเดินมาก็ทำให้นั่งดูได้ตลอดเรื่องแล้ว ดูจบอยากมอบเพลงนี้ให้โจโฉเวอร์ชันนี้>>> “ยิ่งพบเจอยิ่งได้รู้จัก ยิ่งรักเธอหมดใจ”

Ps แอบคิด(ไปเองเล่นๆคนเดียว)ว่าหลิงจูอาจจะไม่รู้ใจตัวเองก็ได้นะว่ามีใจให้โจโฉ ด้วยความที่ผ่านช่วงเวลาลำบากมาด้วยกันเลยทำให้เชื่อฝังหัวว่าโลกทั้งใบมีแค่มู่ชุนคนเดียว พอมู่ชุนตายความหวังทั้งหมดก็เลยตายตามมู่ชุนไปด้วย ก็โอเค้…..<<<เสียงสูง ยอมรับก็ได้ว่ามู่ชุนก็พระเอกยอมทำข้อตกลงกับโจโฉสละชีวิตตัวเองเพื่อให้หลิงจูได้มีชีวิตอยู่ต่อไป 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s