Frankenweenie(2012)

Frankenweenie(2012)

วิคเตอร์ แฟรงค์เกนสไตน์ชอบวิทยาศาสตร์มากวันๆเอาแต่ประดิษฐ์ผลงานอยู่ในห้องพ่อของวิคเตอร์อยากให้วิคเตอร์ออกไปเล่นข้างนอกบ้าง รีสครูสกีครูวิทยาศาสตร์คนใหม่สั่งให้นักเรียนทำโครงงานวิทยาศาสตร์ส่งเข้าประกวด หลังเลิกเรียนเด็กผู้หหญิงเพื่อนร่วมชั้นของวิคเตอร์มาเตือนวิคเตอร์ว่าวิสเกอร์สแมวของเธอฝันถึงวิคเตอร์และขี้ออกมาเป็นรูปตัวVซึ่งหมายถึงลางบอกเหตุ เธอก็ยกตัวอย่างคนอื่นๆที่แมวฝันถึงมีทั้งโชคดีโชคร้ายปนกันไป<<<แมวขี้ออกมาเป็นตัวอักษรย่อเลย5555 วิคเตอร์เอาใบเซ็นต์ยินยอมให้เข่ร่วมโครงการวิทยาศาสตร์ไปให้พ่อเซ็นต์ พ่อของวิคเตอร์ยอมเซ็นต์ให้แต่มีข้อแม้ว่าวิคเตอร์ต้องยอมเล่นเบสบอล วิคเตอร์ตีโฮมรันได้สำเร็จแต่สปาร์คกีหมาของวิคเตอร์(ที่ชอบเล่นเก็บลูกบอล)ดันวิ่งตามไปคาบขากลับถูกรถชนตาย วิคเตอร์เสียใจมาก แม่ปลอบว่าสปาร์คกีไม่ได้หายไปไหนแค่ย้ายมาอยู่ในใจของเราและจะคงอยู่ตลอดไป วิคเตอร์เกิดปิ๊งไอเดียที่ครูสอนเรื่องใช้ไฟฟ้าช็อตกระตุ้นกบเลยกลับมาเตรียมอุปกรณ์และแอบออกไปขุดศพสปาร์คกีจากสุสานสัตว์เลี้ยง วิคเตอร์สามารถชุบชีวิตสปาร์คกีได้สำเร็จ<<<ในสภาพเหมือนแฟรงค์เกนสไตน์มีน็อตเสียบอยู่ที่หัวเพื่อใช้ชาร์ตไฟฟ้าด้วย

วิคเตอร์ซ่อนสปาร์คกีไว้บนห้องใต้หลังคาระหว่างที่วิคเตอร์ออกไปเรียนสปาร์คกีออกไปวิ่งเล่นที่สนามกับเพอเซโฟนีหมาของเอลซาที่เป็นหลานนายกเทศมนตรีที่อยู่ข้างบ้าน เพอเซโฟนีเอาจมูกมาแตะกับสปาร์คกีขนบนหัวก็กลายเป็นเส้นสีขาว<<<คล้ายของแฟนแฟรงค์เกนสไตน์ต้นตำรับ เอ็ดการ์แอบรู้ความลับเรื่องที่วิคเตอร์ทำให้สปาร์คกีฟื้นคืนชีพเลยมาขู่ให้วิคเตอร์ทำให้ดูไม่งั้นจะแฉ วิคเตอร์จำใจทำอีกครั้งแบบเดียวกับที่ทำกับสปาร์คกีแต่ปลาของเอ็ดการ์กลายเป็นปลาล่องหน เอ็ดการ์เอาปลาไปอวดเพื่อนคนอื่นๆสุดท้ายปลาก็หายไป คนอื่นๆพยายามทำโครงงานให้เหนือกว่าของวิคเตอร์จนเกิดอุบัตเหตุแขนหัก แม่เด็กไปฟ้องนายกเทศมนตรีจนครูถูกไล่ออก ก่อนครูจะไปบอกวิคเตอร์ว่าวิทยาศาสตร์เปรียบเหมือนดาบสองคมคือครั้งแรกวิคเตอร์ทดลองอย่างตั้งใจเพื่อให้สปาร์คกีฟื้นแต่ครั้งที่สองทำไปเพราะถูกบังคับ เอ็ดการ์เอาเคล็ดลับการปลุกสัตว์ให้ฟื้นคืนชีพไปบอกกับเพื่อนอีกสองคน

แม่ของวิคเตอร์เจอสปาร์คกีก็ตกใจ สปาร์คกีเห็นตัวเองในกระจกก็ตกใจยิ่งกว่าเลยวิ่งเตลิดไปพ่อแม่และวิคเตอร์ช่วยกันออกตามหา สปาร์คกีวิ่งไปถึงงานวันชาติที่ผู้ว่าจัดขึ้นและบังคับให้เอลซาใส่วิกร้องเพลง สปาร์คกีวิ่งไปถึงสุสานสัตว์เลี้ยงเห็นหลุมศพตัวเอง พวกเด็กๆพากันไปขุดศพสัตว์เลี้ยงของตัวเองขึ้นมาจากหลุมแล้วทำแบบเดียวกับวิคเตอร์มีทั้งเต่า หนู ลิงทะเลและตัวอะไรไม่รู้ถูกห่อคล้ายมัมมี<<ไอ้ตัวนี้ตลกสุดอยู่ในสุสานอย่างหรูออกมาตัวนิดเดียว เด็กผู้หญิงเจ้าของแมวก็ทำบ้างเพราะเจ้าแมวดันไปคาบศพค้างคาวมาให้ วิคเตอร์เจอสปาร์คกีที่สุสาน

หลังจากฟ้าผ่าสัตว์ทุกตัวก็ฟื้นคืนชีพแต่กลายเป็นปิศาจ ลิงทะเลออกอาละวาดทั่วงาน ค้างคาวก็รวมตัวกับแมวกลายเป็นสัตว์ประหลาด เต่ากลายเป็นเต่ายักษ์ออกอาละวาดทั่วงาน เอ็ดการ์ขอความช่วยเหลือจากวิคเตอร์ ไอ้ตัวอะไรไม่รู้ถูกเต่ายักษ์เหยียบ วิคเตอร์จัดการกับลิงทะเล(ที่เป็นสัตว์น้ำจืด)ด้วยป็อบคอร์นที่มีเกลือเป็นส่วนผสม พอลิงทะเลกินเข้าไปก็ระเบิดเละ สปาร์คกีต่อสู้กับหนูและหนูโดนน็อตที่หัวสปาร์คกีเข้าเลยถูกไฟช็อตกลับร่างเดิม จากนั้นวิคเตอร์ก็จัดการช็อตไฟฟ้าเต่ายักษ์จนหดเหลือตัวเท่าเดิม แมวค้างคาวมาจับตัวเพอเซโฟนีของเอลซาไป เอลซาวิ่งตามจนวิกผมหลุด สปาร์คกีคาบวิกผมของเอลซากลับมานายกนึกว่าสปาร์คกีเป็นสัตว์ปีศาจที่ทำร้ายเอลซาเลยสั่งชาวเมืองไล่ล่าสปาร์คกี

สปาร์คกีวิ่งไปถึงกังหันยักษ์ที่แมวค้างคาวจับเพอโซโฟนีไปนายกดันทำไฟไหม้วิคเตอร์เข้าไปช่วยเอลซาจนติดอยู่ในนั้น สปาร์คกีเข้าไปลากวิคเตอร์ออกมาอย่างปลอดภัย แมวค้างความยังไม่หมดฤทธิ์จับสปาร์คกีเข้าไปแต่แมวค้างคาวถูกไม้หล่นลงมาเสียบตายกังหันพังถล่มนักดับเพลิงเข้าไปเอาศพสปาร์คกีออกมา พ่อของวิคเตอร์ปิ๊งไอเดียชาร์ตสปาร์คกีจากแบตเตอรีรถยนต์<<ชาวบ้านก็ร่วมด้วย ตอนแรกสปาร์คกีแน่นิ่งแต่ก็ฟื้นอีกครั้งวิคเตอร์กับชาวเมืองดีใจมาก ตอนจบสปาร์คกีได้คู่กับเพอเซโฟนีหมาของเอลซา

อนิเมชันขาวดำของทิม เบอร์ตันเจ้าเก่าที่คงสไตล์เดิมตลอด ตัวละครก็ไม่ได้น่ารักสีสันก็ไม่มีแต่มันน่าดู ชอบที่แม่บอกวิคเตอร์ว่าสปาร์คกีไม่ได้หายไปไหนแค่ย้ายมาอยู่ในใจและจะคงอยู่ตลอดไปกับอีกอันที่วิคเตอร์ย้อนถามตอนที่พ่อต่อว่าเรื่องปลุกสปาร์คกีให้ฟื้นคืนชีพ พ่อเคยสัญญาว่าจะทำทุกอย่างถ้าทำให้สปาร์คกีมีชีวิตอีกครั้ง พ่อเลยตอบตามประสาผู้ใหญ่ว่า “มันง่ายกว่าที่จะสัญญาในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้”<<<นี่คือการตัวอย่างคำพูดขอไปทีในแบบผู้ใหญ่ที่ไม่คิดด้วยซ้ำว่ามันจริงจังมากสำหรับเด็กนะ บางครั้งคนเราก็ชอบรับปากส่งๆคือทำไม่ได้ก็อย่าพูดเหอะ อาจไม่ใช่ประเด็นหลักของหนังเรื่องนี้แต่รวมๆก็สนุกดีดูแล้วสอนเด็ก(หรืออาจจะผู้ใหญ่ด้วยมั้ง)ได้หลายเรื่อง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s