A Thousand Words(2012)

A Thousand Words(2012)

แจ็ค แม็คคอล(เอ็ดดี เมอร์ฟี)มีอาชีพเป็นเอเยนต์จัดซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ แจ็คใช้ชีวิตด้วยการโกหกเพื่อให้ได้ผลประโยชน์และเอาตัวรอดมาตลอดชีวิต แจ็คมีแผนจะเซ็นต์สัญญากับซินจาที่เป็นเหมือนผู้นำทางจิตวิญญาณตามหลักพุทธศาสนา แจ็คไปพบซินจาแล้วแกล้งทำเป็นมองเห็นไข่มุกสีน้ำเงินแถมยังพูดจาหว่านล้อมจนซินจายอมตกลงเซ็นต์สัญญาเขียนหนังสือด้วย ก่อนกลับแจ็คเอามือไปแตะต้นโพธิ์ในสวนของซินจนแล้วเป็นแผล แจ็คโทษว่าถูกต้นโพธิ์ทำร้าย ซินจาบอกว่าต้นโพธิ์ไม่ได้ขยับมีแต่แจ็คที่เคลื่อนไหว แจ็คแวะไปเงานวันเกิดแม่ที่บ้านพักคนชรา แม่ของแจ็คจำแจ็คไม่ได้คิดว่าแข็คคือเรย์มอนด์พ่อของแจ็ค ที่ตายไปแล้วแจ็คพยายามอธิบายว่าตัวเองไม่ใช่เรย์มอนด์แต่เป็นลูกของแม่แต่ไม่สำเร็จ แครอไลน์ภรรยาของแจ็คอยากให้แจ็คซื้อบ้านที่เป็นบ้านสำหรับครอบครัว<<<บ้านหลังที่อยู่เป็นบ้านของชายโสดไม่มีแม้แต่ห้องสำหรับเด็ก ขนาดเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกยังต้องเปลี่ยนบนเคาท์เตอร์อ่างล้างจาน ระหว่างกำลังเถียงกันอยู่ๆก็มีต้นไม้โผล่ขึ้นมาในสวนเป็นต้นโพธิ์ต้นเดียวกับที่แจ็คเอามือไปเท้าแล้วเลือดออก แจ็คคิดว่าซินจาเป็นคนส่งมาให้

วันรุ่งขึ้นแอรอนผู้ช่วยของแจ็คบอกว่าซินจาส่งหนังสือมาให้แล้วแต่มีแค่ 5 หน้า<<<จริงๆก็เหมาะกับแจ็คเพราะถึงแจ็คจะเป็นเอเยนต์ติดต่อคนเขียนหนังสือแต่แจ็คกลับไม่เคยอ่านหนังสือเพราะแจ็คมีตรรกเฉพาะตัวว่าสะระสำคัญของหนังสือทุกเล่มอยู่ที่ 5 หน้าแรกและบทสรุปใน 5 หน้าสุดท้าย แจ็คไปพบซินจาอีกครั้ง แจ็คพาซินจาไปที่บ้านซินจาบอกไม่ได้ส่งต้นไม้ไปให้แจ็ค ซินจาให้แจ็คดูใบไม้ร่วงทุกครั้งที่แจ็คพูด ซินจาเล่าเรื่องของชายคนนึงที่ผูกพันกับต้นไม้ว่าถ้าต้นไม้ร่วงจนหมดชายคนนั้นก็ตาย ซินจาไม่เชื่อเอาขวานมาฟันต้นไม้ตัวซินจาก็เกิดแผล ซินจาต้องเดินทางไปต่างประเทศ 3 วันระหว่างที่ซินจาไปหาคำตอบเรื่องนี้ซินจาให้แจ็คหยุดพูดเพราะยิ่งพูดใบไม้ยิ่งร่วงแจ็คก็จะป่วยถ้าใบไม้ร่วงจนหมดแจ็คจะตาย วันต่อมาแจ็คทดลองเขียนใบไม้ก็ร่วงเหมือนกัน แจ็คพยายามไม่พูดใช้ภาษามือสั่งกาแฟ<<ได้มาเพียบ พาคนข้ามถนนก็เกือบตาย พนักงานรับรถพยายามส่งบทความแต่แจ็คไม่เคยอ่านเลยซักครั้งได้แต่โกหกตลอด พอถึงคราวที่แจ็คพูดไม่ได้ก็ได้รู้ความลับหลายๆเรื่อง หัวหน้าให้แจ็คไปทำสัญญากับตัวแทนสำนักพิมพ์แจ็คเลี่ยงการพูดด้วยการพาแอรอนไปด้วย แอรอนแสดงความเป็นตัวเองจนทำให้คู่สัญญาโกรธ

แจ็คเริ่มมีปัญหากับแครอไลน์เพราะแจ็คไม่ยอมพูดในสิ่งที่แครอไลน์อยากให้พูด แจ็คพยายามอธิบายด้วยภาษามือเรื่องต้นไม้แต่แครอไลน์ไม่เข้าใจไปกันใหญ่ หัวหน้าให้แจ็คตกลงทำสัญญากับอีกที่ผ่านทางโทรศัพท์แจ็คใช้ตุ๊กตาพูดได้คุยแทนเอาตัวรอดไปได้ แครอไลน์อยากฟื้นฟูความสัมพันธ์เลยนัดแจ็คไปเจอที่โรงแรมเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ แจ็คยังคงไม่พูดจนแครอไลน์โกรธ เจ้านายนัดให้แจ็คเอาหนังสือของซินจาไปให้ดู ตอนนั้นคนสวนเห็นใบไม้ร่วงเลยพ่นยาฆ่าแมลงทำให้แจ็คเมายาทำตัวแปลกๆแถมหนังสือยังมีแค่ 5 หน้าแจ็คเลยถูกไล่ออก แจ็คบอกเรื่องต้นไม้กับแอรอนและให้แอรอนเฝ้าต้นไม้ไว้ แจ็คออกไปพยายามทำความดีทุกอย่างเท่าที่คิดได้แต่ใบไม้ก็ยังร่วง แจ็คเอารูปสมัยเด็กมาลองนั่งสมาธิใต้ต้นไม้เห็นเหตุการณ์ตอนเด็กที่พ่อทิ้งไป แจ็คไม่ยอมให้อภัยพ่อ ซินจากลับมาแต่ไม่มีทางแก้ แจ็คเมากลับบ้านมายืนด่าต้นไม้และร้องเพลงประชดชีวิตแอรอนพยายามห้ามไม่ให้แจ็คพูดเอาเทปกาวปิดปาดแจ็คไว้ แจ็คตื่นมาใบไม้ร่วงเกือบหมดเหลือแค่กิ่งเดียว แจ็คอ่านหนังสือที่มีแค่ 5 หน้าของซินจาแล้วแจ็คเริ่มทำใจยอมรับสภาพ แจ็คไปหาแครอไลน์พูดแค่ไม่กี่คำแต่ซึ้ง แจ็คใช้ชีวิตแบบมองชีวิตคนอื่น เริ่มรู้จักให้(ให้แผ่นเดอะ บีเทิลส์กับคนขายกาแฟ) ทำอะไรเพื่อคนอื่น(ตีพิมพ์ผลงานของคนรับรถ)แต่ใบไม้ก้ยังคงร่วงต่อไป

แจ็คไปหาแม่และยอมรับว่าตัวเองคือเรย์มอนด์ แม่เริ่มยอมพูดคุยด้วยแม่เล่าว่าอยากให้แจ็คให้อภัยพ่อที่ทิ้งไป แม่อยากให้แจ็ครู้ว่าพ่อรักแจ็คมาก สุดท้ายแม่ก็จำแจ็คได้แจ็คบอกรักแม่ใบไม้ก็ร่วงอีก แจ็คไปที่หลุมศพพ่อเห็นภาพตัวเองสมัยเด็กที่เจ็บปวดเพราคิดว่าเป็นความผิดตัวเองที่พ่อจากไป แจ็คบอกพ่อว่าให้อภัยใบไม้สามใบสุดท้ายก็ร่วงจนหมด ฝนตกลงมาแจ็คล้มอยู่ตรงนั้นไม่นานโทรศัพท์ก็ดังแอรอนโทรมาบอกแจ็คว่าต้นไม้กลับมาเป็นปกติมีใบเต็มต้นอีกครั้ง แจ็คหันมาแต่งหนังสือแอรอนได้เลื่อนตำแหน่งมาทำงานแทนแจ็คและแอรอนก็เริ่มทำตัวแบบแจ็ค มีต้นไม้ส่งมาถึงแอรอน แจ็คขอบคุณซินจา ตอนจบแจ็คซื้อบ้านที่แครอไลน์อยากได้และขุดต้นไม้ไปปลูกที่หน้าบ้านด้วยแล้วลูกของแจ็คพูดคำแรกได้

หนังตังแต่ปี 2008 สมัยไอโฟน3จีแต่เพิ่งมาฉายปี2012 เรื่องนี้ออกแนวปาฏิหาริย์แฝงข้อคิดอย่าง Liar Liar, Click, Yes Man, Bruce and Evan Almighty ฯลฯ ตอนแรกก็สงสัยทำไมต้องให้ใบไม้ร่วงทุกคำแม้กระทั่งการเขียนแต่ดูๆไปก็เริ่มเก็ท ก็เพราะทุกคำพูดมีความหมายเมื่อออกจากปากแล้วถือเป็นความรับผิดชอบของผู้พูด ตลกดีที่น่าสังเกตอีกอย่างคือแอรอนพอมีอำนาจก็เจริญรอยตามแจ็คเหมือนวนลูปก็เลยต้องได้รับต้นไม้มาเตือนสติบ้าง เรื่องนี้ยังไม่ถึงดับโดนเพราะยังไม่พีคถึงขั้นต่อมน้ำตาแตกได้อย่าง Click<<<แอบซาดิสม์ ชอบกดดัน ชอบซีนบีบหัวใจ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s