Brave(2012)

brave(2012)

เจ้าหญิงเมริดาธิดาของกษัตริย์เฟอร์กัสกับราชินีเอลินอร์ เฟอร์กัสให้คันธนูกับเมริดาเป็นของขวัญวันเกิด ระหว่างฝึกยิงธนูเมริดาเข้าไปเก็บลูกธนูในป่าก็เห็นลูกไฟวิญญาณเป็นทางเข้าไปในป่า เมริดาตามลูกไฟไปแต่แม่เรียกไว้ซะก่อน อยู่ๆหมีดำก็ปรากฏตัวเฟอร์กัสต่อสู้กับหมีดำจนเสียขาไป 1 ข้าง หลายปีผ่านไปเมริดามีน้องชายแฝดสามเพิ่มขึ้นมา ราชินีเอลินอร์อบรมสั่งสอนให้เมริดาเป็นเจ้าหญิงแต่เมอริดาไม่ชอบที่แม่เข้มงวดชอบหนีออกไปขี่ม้าฝึกยิงธนูเล่นในป่าบ่อยๆ ราชินีเอลินอร์ส่งสาสน์ไปเชิญลูกชายของลอร์ด 3 คนมาเข้าพิธีเลือกคู่หมั้น ลอร์ดทั้งสามพาลูกชายเดินทางมาพร้อมกองทัพ เฟอร์กัสให้เข้าเฝ้าลอร์ดทั้งสามก็เริ่มโชว์พาวอวดลูกชายเกทับกันไปมา เมริดาเสนอให้แข่งยิงธนู วันประลองลูกชายลอร์ดไม่ได้มีความสามารถคนที่ชนะก็ฟลุคแบบสุดๆเมริดาเลยแสดงฝีมือซะ เมริดาใช้ดาบฟันรูปปักบนผ้าม่านขาด(ขาดระหว่างเมริดากับราชินี)ราชินีโกรธเผาคันธนูของเมริดา เมริดาเลยขี่ม้าหนีเข้าป่าไปเจอกับลูกไฟวิญญาณอีกครั้ง เมริดาตามลูกไฟไปจนถึงกระท่อมของแม่มด แม่มดเสนอขายงานไม้แกะสลักให้ เมริดาตกลงเหมาซื้อทั้งหมดแต่ขอของแถมเป็นเวทย์มนต์ 1 บทสำหรับให้ราชินีเปลี่ยนใจเรื่องหมั้น แม่มดเล่าเรื่องเคยมีเจ้าชายมาขอเวทย์มนต์ให้มีพลังเหมือนชาย 10 คน

แม่มดมอบเค้กให้เมริดา 1 ชิ้น เมริดากลับเข้าวังคืนดีกับแม่ เมริดาให้แม่กินเค้กต่อมาเอลินอร์ก็กลายร่างเป็นหมีดำ เมริดาให้พวกน้องๆฝาแฝดช่วยหลอกล่อพระราชากับพวกลอร์ดพาหมีเอลินอร์หลบออกจากวัง เมริดากลับไปที่กระท่อมของแม่มดแต่แม่มดไม่อยู่ทิ้งข้อความไว้ว่าถ้าพ้นคืนที่ 2 เวทย์มนต์จะมีผลตลอดไป แต่แม่มดให้ทางแก้ไว้ว่าต้องประสานรอยร้าวในครอบครัวถึงจะแก้คำสาปได้ เมริดาสอนให้เอลินอร์ใช้ชีวิตในป่า จิตใจของเอลินอร์เริ่มกลายเป็นหมีเข้าไปเรื่อยๆ เมริดากับเอลินอร์ไปเจอซากปราสาทของเจ้าชายมอร์ดู(ที่แม่มดเคยเล่า)หมีดำตัวเดียวกับที่กินขาราชาเฟอร์กัส เรื่องราวของมอร์ดูตรงกับตำนานที่เอลินอร์เคยเล่าให้เมริดาฟังคือเจ้าชายมอร์ดูมีพี่น้องทั้งหมด  4 คนแต่เจ้าชายมอร์ดูละโมบอยากเป็นใหญ่เลยไปขอเวทย์มนต์จากแม่มดขอมีพลังเท่าคน 10 คนเลยกลายเป็นหมี เมริดาเจอรูปสลักของเจ้าชายมอร์ดูแยกจากพี่น้องแบบเดียวกับรอยขาดที่รูปของเมริดากับแม่ เมริดาพาเอลินอร์กลับเข้าวังเพื่อไปหาทางซ่อมผ้าม่าน

ทางขึ้นห้องอยู่กลางท้องพระโรงที่พวกกองทัพของลอร์ดกำลังต่อสู้แย่งชิงเมริดาอยู่ เมริดาเข้าไปดึงความสนใจเพื่อให้เอลินอร์แอบขึ้นไปบนห้อง เมริดาพูดยกตัวอย่างเรื่องของราชามอร์ดูและประกาศว่าควรให้สิทธ์พวกลูกๆเลือกคู่กันเอง ทั้งหมดเห็นด้วยกับเมริดา เอลินอร์ภูมิใจในตัวเมริดามาก พอขึ้นไปถึงห้องเอลินอร์เริ่มมีสัญชาติญาณหมีรุนแรงขึ้นเริ่มอาละวาด ราชาได้ยินเสียงและได้กลิ่นขึ้นมาเจอพยายามจะฆ่าหมีโดยไม่ฟังเมริดาที่พยายามบอกว่าเป็นแม่ ราชาขังเมริดาไว้ในห้องแล้วพากันออกตามล่าหมีที่หนีเข้าป่า เมริดาให้น้องฝาแฝดทั้งสามที่ดันกินเค้กที่เหลือเข้าไปตอนนี้กลายเป็นหมีน้อยไปขโมยกุญแจมาเปิดห้อง เมริดาพาน้องๆขี่ม้าพร้อมกับเย็บซ่อมผ้าม่านไปจนทัน เฟอร์กัสกำลังจะฆ่าหมีเมริดาเข้ามาห้าม ระหว่างนั้นหมีมอร์ดูมาอาละวาดไม่มีใครสู้ได้ หมีเอลินอร์เลยต่อสู้กับหมีมอร์ดูปกป้องเมริดา สุดท้ายหินถล่มลงมาทับหมีมอร์ดูตายกลายเป็นวิญญาณ(ลูกไฟวิญญาณก็คือวิญญาณมอร์ดู)ขอบคุณเอลินอร์กับเมริดาที่ช่วยให้พ้นจากคำสาป พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นเมริดาเอาผ้าม่านคลุมร่างหมีเอลินอร์แต่ไม่เกิดอะไรขึ้น เมริดาร้องไห้ขอโทษแม่แล้วเอลินอร์ก็คืนร่างเป็นมนุษย์พร้อมกับน้องๆของเมริดาด้วย พวกลอร์ดทั้งสามลากลับ น้องๆของเมริดาเล่นซนแอบลงเรือไปด้วยราชาเฟอร์กัสต้องพายเรือตามไปรับกลับ เมริดากับราชินีเอลินอร์เข้าไปขี่ม้าเล่นด้วยกันในป่า ตอนจบอีกาของแม่มดเอาไม้แกะสลักที่เมริดาสั่งไว้มาส่งที่หน้าประตูวัง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s