Prometheus(2012)

Prometheus(2012)

ผู้สร้าง(คล้ายๆมนุษย์)เดินทางมายังโลกต่อมาก็ดื่มของเหลวเข้าไปแล้วร่างแหลกสลาย DNA กระจายลงสู่แม่น้ำ ในปี 2089 ที่สก็อตแลนด์อลิซาเบธ ชอว์(นูมิ ราเพซ)หรือเอลลีกับชาร์ลี ฮอลโลเวย์(โลแกน มาร์แชล กรีน)ค้นพบภาพเขียนบนผนังถ้ำที่ยืนยันถึงต้นกำเนิดของมนุษย์ ตัดไปในปี 2093 บนยานโพรมีธีอุสที่ไม่ได้ระบุจุดหมายกำลังเดินทางพร้อมด้วยลูกเรือ 17 คน มีเดวิดที่เป็นหุ่นยนต์เป็นคนควบคุม เดวิดส่องดูภาพความทรงจำของเอลลีกับพ่อเมื่อสมัยเด็ก พ่อของเอลลีตายเพราะเชื้ออีโบลา ชอว์และลูกเรือคนอื่นๆอยู่ในภาวะหยุดนิ่ง ห้องควบคุมแจ้งว่าพบจุดหมาย เมอเรดิธ วิคเคอร์ส(ชาร์ลีส เทอรอน)ที่เป็นคนของบ.เวย์แลนด์ที่เป็นเจ้าของโครงการฟื้นเป็นคนแรกถามเดวิดว่าใช้เวลาเท่าไหร่ เดวิดตอบว่าใช้เวลา 2 ปี 4 เดือน 18 วันในการเดินทาง วิคเคอร์สสั่งให้ปลุกทุกคนจากนั้นก็เรียกประชุมฉายภาพปีเตอร์ เวย์แลนด์(กาย เพียซที่แก่มากกำลังจะตาย)มาเล่าถึงที่มาที่ไปจากนั้นก็ให้เอลลีกับชาร์ลีมาอธิยายต่อเกี่ยวกับการเดินทางเพื่อตามหาต้นกำเนิดของมนุษย์จากหลักซานที่เอลลีค้นพบ

ยานลงจอดทีมสำรวจเริ่มออกเดินทางต่อไปที่ถ้ำ ไฟฟิลด์ส่งหุ่นยนต์จิ๋วบินสำรวจสร้างเป็นแผนที่สามมิติส่งภาพกลับไปที่ยาน ชาร์ลีลองถอดหน้ากากออกพบว่ามนุษย์สามารถหายใจได้ ต่อมาก็พบศพไม่มีหัวรูปร่างคล้ายมนุษย์ยักษ์ เดวิดเปิดประตูเข้าไปเจอกับส่วนหัวของศพนั้น มีหินยักษ์รูปหน้ามนุษย์(แบบในโปสเตอร์)และมีกระบอกโลหะวางอยู่ที่พื้นเป็นจำนวนมาก ทางยานแจ้งมาว่ามีพายุให้รีบเดินทางกลับ ทีมสำรวจตัดสินใจเอาส่วนหัวกลับไปผ่าพิสูจน์ด้วย เดวิดแอบเอากระบอกโลหะกลับไปด้วย ก่อนหน้านี้ไฟฟิลด์กับมิลเบิร์นแยกตัวกลับยานไปก่อน ทีมสำรวจผ่าพายุไปถึงยานแต่หัวที่เอามาด้วยหล่นเอลลีวิ่งออกไปเก็บชาร์ลีตามไปช่วยไว้ เอลลีผ่าหัวที่เอากลับมาหลังจากเปิดหน้ากากออกพบว่าหน้าตาคล้ายมนุษย์ พอฉีดสารกระตุ้นประสาทเข้าไปก็ฟื้นขึ้นมาไม่นานก็ระเบิด ผลการตรวจบอกว่ามีหัวที่เก็บมานั้น DNA ตรงกับมนุษย์

เดวิดเข้าไปรายงานกับปีเตอร์ เวย์แลนด์เจ้าของบริษัทที่ขึ้นยานมาด้วยในสภาวะพักฟื้นแต่ไม่มีใครรู้ วิคเคอร์สเข้ามาขู่บังคับถามจากเดวิดว่าคุยอะไรกับเวย์แลนด์ เดวิดแอบเปิดกระบอกเอานิ้วป้ายของเหลวในนั้นไปผสมในเหล้าให้ชาร์ลีดื่ม คืนนั้นชาร์ลีมีอะไรกับเอลลี ไฟฟิลด์กับมิลเบิร์นยังติดอยู่ในถ้ำพยายามติดต่อกับกัปตัน กัปตันพบว่าหุ่นยนต์ของไฟฟิลด์ตรวจพบสิ่งมีชีวิต ต่อมาไฟฟิลด์กับมิลเบิร์นก็ถูกสัตว์ประหลาดฆ่าตาย(กัปตันมัวแต่ไป….กับวิคเคอร์สเลยไม่ได้ยินตอนที่ทั้งสองคนถูกฆ่า) ชาร์ลีเริ่มรู้สึกว่ามีอาการแต่ก็ออกไปตามหาไฟฟิลด์กับมิลเบิร์นที่ถ้ำ ทีมสำรวจพบศพไฟฟิลด์กับมิลเบิร์นส เดวิดแยกตัวไปสำรวจต่อพบกับส่วนที่เป็นห้องควบคุมยาน ในนั้นบรรจุกระบอกแบบเดียวกับที่เดวิดเอากลับไปจำนวนมาก เดวิดตัดสัญญาณภาพที่ส่งถึงวิคเคอร์สแล้วเรียนรู้วิธีการบังคับยาน อาการของชาร์ลีเริ่มแย่ลง ทั้งหมดพากันออกจากถ้ำกลับไปที่ยาน เอลลีขอให้วิคเคอร์สเตรียมการรักษา(บนยานมีเครื่องมือผ่าตัดอัตโนมัติอยู่)

พอกลับไปถึงยานวิคเคอร์สไม่ยอมให้ชาร์ลีขึ้นยานเพราะชาร์ลีติดเชื้อและกำลังจะตายแบบเดียวกับที่พ่อของเอลลีเคยเป็นมาก่อน วิคเคอร์สใช้ไปเผาชาร์ลีต่อหน้าเอลลี เอลลีหมดสติไปเดวิดพาเอลลีมาตรวจพบว่าเอลลีกำลังตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน<<<ซึ่งเป็นไปไม่ได้เพราะเอลลีเพิ่งมีอะไรกับชาร์ลีแค่ 10 ชั่วโมง เอลลีทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่จะจับไปใส่ตู้ในภาวะหยุดนิ่งแล้วไปที่เครื่องผ่าตัดสั่งให้ทำแท้งแต่เครื่องปฏิเสธ<<<ไอ้เครื่องนี้ออกแบบมาแค่สำหรับผู้ชาย เอลลีเลยสั่งให้ผ่าท้องตัวเองเอาสิ่งแปลกปลอมรูปร่างคล้ายปลาหมึกออกมา พอผ่าออกมาได้ก็สั่งทำลายเอลลีออกมาจากเครื่องทันพอดี ศพของชาร์ลีเริ่มกลายพันธุ์จะบุกเข้ายานกัปตันกับพวกเลยออกไปจัดการ เอลลีไปเจอเดวิดที่กำลังดูแลเวย์แลนด์ที่เพิ่งฟื้นจากภาวะหยุดนิ่ง จุดประสงค์ที่แท้จริงของเวย์แลนด์ก็คืออยากอยู่เป็นอมตะเพราเชื่อว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวดวงนั้น เอลลีสวมชุดและออกเดินทางกลับไปที่ถ้ำอีกครั้ง ก่อนไปเอลลีเตือนกัปตันว่าห้ามให้สิ่งมีชีวิตใดก็ตามขึ้นยานเด็ดขาดไม่งั้นจะต้องตายกันทั้งโลก ความจริงเฉลยอีกเรื่องคือวิคเคอร์สเป็นลูกของเวย์แลนด์ วิคเคอร์สพยายามขัดขวางไม่ให้เวย์แลนด์เดินทางขึ้นยานมาด้วย<<Deleted Scene วิคเคอร์สมาบอกลาแถมด่าเวย์แลนด์+แช่งให้ตายที่เวย์แลนด์ไม่ยอมลงจากอำนาจ เวย์แลนด์สวมชุดออกเดินทางไปที่ถ้ำกับทีม กัปตันพบว่าในถ้ำนั้นมียานซ่อนอยู่

เดวิดพาเวย์แลนด์ไปดูโลงที่เก็บผู้สร้างที่มี DNA แบบเดียวกับมนุษย์ไว้ในภาวะหยุดนิ่ง หลังจากปลุกขึ้นมาผู้สร้างก็ฆ่าทุกคนรวมทั้งเวย์แลนด์ ทำลายเดวิด(ดึงหัวออกมาแต่เดวิดยังพูดได้) เอลลีหนีไปได้ ผู้สร้างเตรียมนำยานขึ้นเพื่อออกเดินทาง(มาทำลายโลก) เอลลีติดต่อกับตันที่ยานโพรมีธีอุสให้ยับยั้งยานลำนั้น กัปตันกับลูกทีมยอมสละชีวิต วิคเคอร์สไม่ยอมตายหนีไปที่ยานกู้ชีพ กัปตันปล่อยยานกู้ชีพทิ้งแล้วบังคับยานพุ่งชนยานของผู้สร้างจนระเบิด สุดท้ายวิคเคอร์สก็ถูกชิ้นส่วนยานทับตาย เอลลีที่เหลือออ็อกซิเจนน้อยกลับเข้าไปในยานอีกครั้ง เดวิดช่วยเอลลีไว้ ผู้สร้างถูกตัวประหลาด<<เดาเองว่าเป็นตัวที่เอลลีผ่าออกมาจากท้องฆ่าตาย เดวิดบอกกับเอลลีว่ายังมียานลำอื่นอยู่อีก เอลลีทำข้อตกลงกับเดวิดเพราะเดวิดสามารถบังคับยานได้ เอลลีให้เดวิดพาไปเพื่อหาที่มาว่าทำไมผู้สร้างถึงเปลี่ยนใจอยากทำลายมนุษย์แทนที่จะเดินทางกลับบ้าน เดวิดถามว่าทำไมต้องอยากรู้ เอลลีตอบว่าเพราะเป็นมนุษย์ไม่ใช่หุ่นยนต์อย่างเดวิด ตอนจบเป็นเสียงบรรยายของเอลลีบอกว่าเป็นสัญญาญสุดท้ายจากโพรมีธีอุสและไม่ต้องค้นหาที่มา ตัดไปที่ร่างของผู้สร้างกำลังกลายพันธุ์ออกมาเป็นเอเลียนหัวแหลม

PS โปสเตอร์แอบคล้าย The Andromeda Strain นะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s