ATM(2012)


เริ่มเรื่องมาเป็นคนกำลังนั่งเขียนแบบบนแผ่นใสหลายๆแผ่นซ้อนๆกัน พอเสร็จก็หยิบเสื้อกันหนาวแบบมีฮูด(มีขนสัตว์นิดๆ)มาสวมทับเสื้อกันหนาวแบบมีฮูดอีกตัวที่ใส่อยู่แล้วออกไป ตัดไปที่เดวิดทำงานบ.ไฟแนนซ์เกี่ยวกับการลงทุน เดวิดถูกลูกค้าโทรมาต่อว่าเรื่องที่ทำให้ขาดทุน คอรีเพื่อนของเดวิดชวนเดวิดไปงานคริสมาสปาร์ตีของบริษัท เดวิดตัดสินใจเข้าไปคุยกับเอมิลีที่เดวิดแอบชอบมานานเพราะเป็นโอกาสสุดท้าย เอมิลีเพิ่งลาออกกำลังจะย้ายไปทำงานที่อื่น เดวิดอาสาขับรถไปส่งเอมิลีที่บ้าน คอรีขอติดรถไปด้วย(แบบที่เดวิดไม่คอ่ยเต็มใจนัก) ระหว่างทางคอรีก็ทำตัวเป็นก้างที่น่ารำคาญมาก คอรีขอให้แวะร้านพิซซาแต่ขอแวะกดเงินสดจากตู้ ATM ก่อน<<<ตู้ATMเป็นแบบห้องกระจกที่ต้องใช้บัตรรูดเพื่อเข้าไปและสามารถเปิดได้เฉพาะจากข้างใน เดวิดจอดรถรอให้คอรีไปกดเงิน คอรีร้องเรียกเดวิดเดวิดเลยต้องตามไปดู เอมิลีไม่อยากรอในรถเลยลงจากรถดึงกุญแจรถแต่ดันล็อครถไม่ได้เพราะรีโมทเสีย เอมิลีตามไปที่ตู้ ATM คอรีบอกว่าแถบแม่เหล็กเสียให้เดวิดกดแทนไปก่อน

พอเสร็จก็เห็นคนใส่เสื้อหนาวมีฮูดยืนอยู่ข้างนอก ทั้งสามคนคุยกันว่าอาจเป็นโจรมาปล้น มีผู้ชายจูงหมาผ่านมาแถวนั้นก็ถูกผู้ร้ายแทงจนตาย พวกเดวิดเริ่มลนลานพยายามทุบตู้ATMเผื่อว่าสัญญาณจะดัง ผู้ร้ายเปิดท้ายรถเดวิดเอากล่องเครื่องมือออกมาแล้วเดินอ้อมไปด้านหลังตู้เพื่อตัดเครื่องทำความร้อน มีตำรวจขับรถป่านมาแต่ก็ขับผ่านไป เดวิดตัดสินใจวิ่งไปที่รถเพื่อเอาโทรสัพท์ของเอมิลีที่อยู่ในกระเป๋า เดวิดรวบรวมเงินเอมิลีถอดต่างหูให้แล้วคิดได้ว่าคอรีโกหกเรื่องแถบแม่เหล็กเสีย<<ถ้าเสียมันต้องรูดเข้าในห้องกระจกไม่ได้ตั้งแต่แรก เดวิดเอาเงินใส่ซองโยนให้ผู้ร้ายแล้ววิ่งไปที่รถ ผู้ร้ายเก็บซองเงินแล้ววิ่งตามไป เดวิดสตาร์ทรถไม่ได้เพราะผู้ร้ายทำลายสายไฟไว้โทรศัพท์ของเอมิลีก็ไม่มีสัญญาณ เดวิดรีบวิ่งกลับไปที่ตู้ ATM ผู้ร้ายเก็บโทรศัพท์ของเอมิลีโยนใส่ท้ายรถ เอมิลีใช้ลิปสติกเขียน HELP ที่กระจก อากาศเริ่มเย็นขึ้นเพราะฮีทเตอร์ถูกทำลายทั้งสามคนเริ่มเถียงกัน เอมิลีลองกดรหัสกลับหลังเพราะเคยได้ยินว่าเป็นการแจ้งฉุกเฉิน<<<จริงหรอ??? รปภ.ขับรถผ่านมาก็ถูกคนร้ายฆ่าตายไปอีกคน ไม่นานมีผู้ชายใส่เสื้อมีฮูดแบบเดียวกับคนร้ายเปิดประตูเข้ามาเดวิดกับคอรีช่วยกันฆ่าผู้ชายคนนั้นตายแต่มองไปเห็นผู้ร้ายยังอยู่ข้างนอกเลยลองค้นตัวปรากฏว่าคนที่เข้ามาเป็นพนักงานทำความสะอาด

คอรีเอาเสื้อของคนที่ตายมาสวมแล้ววิ่งออกไปแต่ดันชนถูกลวดที่ผู้ร้ายขึงไว้จนล้มขยับตัวไม่ได้ ผู้ร้ายตามมาแทงคอรีที่ท้องเสร็จแล้วผู้ร้ายก็ไปเอาสายดับเพลิงฉีดน้ำเข้าไปในห้องเพื่อให้เดวิดกับเอมิลีหนาวตาย เดวิดสารภาพรักกับเอมิลีทั้งสองคนช่วยกันไปลากคอรีกลับเข้ามาแต่คอรีเสียเลือดมากเกินไปจนตาย คนร้ายเอารถมาขวางประตูขังทั้งสามคนไว้แล้วไปเอาเก้าอี้มานั่งดู น้ำเริ่มท่วมเอมิลีจุดไฟเพื่อให้สปริงเกอร์ทำงานสัญญาณไฟไหม้จะได้ดัง เอมิลีขี่คอเดวิดจุดไฟได้สำเร็จแต่เดวิดดันลื่นเอมิลีหัวฟาดคอหักตาย<<<อะไรจะขนาดนั้น

คนร้ายขับรถพุ่งเข้าใส่ห้องกระจกจนแตก เดวิดเอาขวดเหล้าที่คอรีติดมาด้วยจุดไฟแล้วโยนใส่คนร้ายที่นั่งอยู่บนเก้าอี้ ตำรวจมาถึงพอดีแต่กลายเป็นว่าคนที่นั่งอยู่บนเก้าอี้เป็นศพของรปภ.ที่ถูกฆ่าตายเดวิดถูกตำรวจจับ ระหว่างที่ถูกตำรวจนำตัวไปโรงพักเดวิดเห็นคนที่มายืนดูหนึ่งในนั้นก็มีคนร้ายนั่นแหละถือป้ายที่อยู่ในรถขอเดวิดอยู่ ภาพจากกล้องที่ได้ก็มีแต่ภาพเดวิดที่กำลังพยายามทุบทำลายตู้ATM ภาพตอนฆ่าคนทำความสะอาดและเถียงกับเอมิลี แล้วภาพตัดไปตอนที่เดวิดใช้ถังขยะทุบตู้ หลักฐานทุกอย่างมัดตัวเดวิดตำรวจเจอโทรศัพท์เอมิลีที่ท้ายรถเดวิด ไม่มีภาพคนร้ายปรากฏให้เห็นเลยแม้แต่เงานั่นหมายถึงทั้งหมดเป็นแผนของคนร้าย(เป็นการจัดฉากแบบเดียวกับตอนต้นเรื่องเป๊ะ) ตัดไปที่คนร้ายเดินกลับไปที่ห้องเดิมตอนต้นเรื่องเก็บแฟ้มหยิบอันใหม่แล้วลงมือวาดแปลนใหม่แบบเดียวกับที่เคยทำ คนร้ายมีข้อมูลกล้อง แผนที่ครบ ที่แท้เส้นที่วาดตอนนั้นคือองศาของกล้องจุดตอ่ไปคือตู้ ATMที่ร้านมินิมาร์ท

ชอบนะ จำกัดนักแสดง+สถานที่แต่ก็น่าติดตามตลอด พล็อตก็เรื่องฉลาดดี สะท้อนนิสัย สันดาน สัญชาตญาณของคนดูแล้วหลายอารมณ์มากตั้งแต่รำคาญเพื่อนพระเอก ลุ้นนิดๆ โรแมนติกเบาๆ แล้วก็เฮ้ย!!! เดจาวูตอนจบกับตอนเปิดเรื่อง….อ๋อมันวนลูปเป็นซีเรียล คิลเลอร์แบบนี้นี่เอง ฯลฯ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s