A Moment to Remember(2004)


ที่สถานีรถไฟชายจรจัดขอยืมไฟแช็คจากชุลซูแต่ชุลซูพูดว่าเมื่อความทรงจำหายไปจิตวิญญาณก็หายไปด้วย แล้วก็เปลี่ยนเป็นซูจินที่มานั่งรอแฟนที่สถานีรถไฟแต่แฟนไม่มาซูจินเลยทิ้งตั๋วแล้วกลับไปที่บ้าน คือยังมินแฟนของซูจินมีภรรยาอยู่แล้ว ซูจินถูกภรรยาของยังมินทำร้าย ซูจินเจอกับชุลซูที่มินิมาร์ทเพราะซูจินหยิบกระป๋องโค้กผิด พอรู้ตัวซูจินกลับไปที่ร้านเจอกับชุลซูซูจินเลยดื่มน้ำของชุลซูจนหมดกระป๋อง ซูจินกลับไปทำงานเป็นดีไซน์เนอร์อีกครั้งทั้งที่คนทั้งบริษัทรู้เรื่องของซูจิน พ่อของซูจินเป็นเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างส่วนชุลซูเป็นหัวหน้าคนงาน ต่อมาบริษัทของซูจินมีปัญหาเรื่องก่อสร้างซูจินเลยขอให้พ่อช่วย พ่อของซูจินส่งชุลซูไปทำงาน ชุลซูแย่งโค้กกระป๋องของซูจินไปดื่มแบบเดียวกับที่ซูจินเคยทำ ขากลับซูจินถูกกระชากกระเป๋าชุลซูช่วยไว้และพาซูจินไปส่ง ซูจินเริ่มคบกับชุลซูทั้งที่ชุลซูเป็นแค่คนงาน ชุลซูตั้งใจจะสอบสถาปนิก วันสอบซูจินตัดสูทให้ชุลซูด้วยตัวเองและรอจนชุลซูสอบเสร็จ

ซูจินอยากให้ชุลซูบอกรักและขอแต่งงานแต่ชุลซูยังไม่พร้อม ซูจินนัดครอบครัวมาเจอกับชุลซูโดยที่ไม่ได้บอก ตอนแรกพ่อของซูจินเหมือนจะรับไม่ได้ ซูจินเครียดจนหมดสติไป พ่อของซูจินเห็นชุลซูดูแลซูจินและซูจินก็รักชุลซูเลยยอมให้แต่งงานกัน ซูจินย้ายไปอยู่บ้านชุลซู เพื่อนของพ่อซูจินให้ชุลซูออกแบบงานก่อสร้างมาเสนอชุลซูได้รับการว่าจ้างเริ่มตั้งตัวได้ ชุลซูเปิดบริษัทของตัวเองแม่ของชุลซูอยู่ๆก็กลับมาขอยืมเงิน ชุลซูโกรธที่แม่สร้างหนี้และทิ้งไปตั้งแต่ยังเด็ก ชุลซูได้ลุงที่วัดช่วยสอนงานไม้ให้ ซูจินรู้จากลุงที่วัดเรื่องแม่ของชุลซูเลยแอบเปิดลิ้นชักที่ชุลซูไม่ยอมให้เปิด ซูจินขอให้ชุลซูช่วยแม่โดยให้เหตุผลว่าคนเราควรแบ่งที่ว่างในใจให้กับความเกลียดตามที่ปู่กับพ่อเคยสอนมาตลอด สุดท้ายชุลซูยอมช่วยแม่ใช้หนี้จนเกือบหมดตัวทั้งที่ตั้งใจจะเอาเงินไปสร้างบ้านในฝันให้ซูจิน

อาการขี้ลืมของซูจิน(ที่มีมาตลอด)เริ่มมากขึ้นถึงกับจำทางกลับบ้านไม่ได้ ซูจินไปหาหมอจนรู้ว่าเป็นอัลไซเมอร์ทั้งที่อายุแค่ 27 ปี ซูจินไม่ได้บอกเรื่องนี้กับชุลซู ยังมินแฟนเก่าของซูจินที่ตอนนี้หย่ากับภรรยาแล้วย้ายกลับมาทำงานที่เดียวกับซูจินอีกครั้งและพยายามจะขอคืนดี ซูจินลาออกจากงานมาอยู่ที่บ้านเพื่อจะได้ใช้เวลาที่เหลือดูแลชุลซู ชุลซูรู้สึกถึงความผิดปกติ(ซูจินทำข้าวกล่องใส่แต่ข้าวทั้งสองกล่อง)เลยไปหาหมอรู้ว่าซูจินเป็นอัลไซเมอร์เละกำลังจะลืมทุกอย่างรวมทั้งตัวเอง หมอให้คำแนะนำกับชุลซูจากประสบการณ์ของหมอเองที่ภรรยาของหมอก็เป็นอัลไซเมอร์เหมือนกัน หมอเล่าว่ามีครั้งนึงที่ภรรยาจำเหตุการณ์ตอนพบกันครั้งแรกได้แต่ไม่นานก็ลืมไปอีก

ซูจินที่เริ่มลืมและจำได้เป็นช่วงๆขอเลิกกับชุลซูแต่ชุลซูยืนยันว่าจะเป็นคนจำทุกอย่างแทนซูจินเอง ชุลซูเขียนทุกอย่างแปะไว้ให้ซูจิน วันเกิดแม่ของชุลซูซูจินเชิญทุกคนมาที่บ้าน ยังมินแวะเอาของของซูจินมาให้ซูจินเริ่มสับสนจำยังมินสลับกับชุลซู ชุลซูกลับมาพอดีเลยทำร้ายยังมิน ทุกคนมารวมกันที่บ้านเลยรู้ว่าซูจินกำลังป่วย พ่อของซูจินจะพาซูจินกลับไปแต่ชุลซูยืนยันจะดูแลซูจินเอง ความทรงจำของซูจินค่อยๆหายไปเริ่มจากปัจจุบันซูจินเรียกชุลซูเป็นยังมินทำให้ชุลซูเสียใจมาก พอซูจินเริ่มจำได้ก็เสียใจเลยหนีไปทิ้งไว้แค่จดหมายที่ว่าไม่อยากให้ชุลซูเสียใจและรักชุลซูคนเดียว ในจดหมายซูจินให้ชุลซูไปพบพ่อ พ่อของซูจินให้ใบหย่ากับชุลซูบอกให้ชุลซูที่กำลังมีอนาคตไปเริ่มต้นใหม่แต่ชุลซูฉีกใบหย่าทิ้ง

ซูจินจากไปโดยที่ชุลซูไม่รู้ว่าซูจินไปอยู่ที่ไหน วันนึงชุลซูได้รับจดหมายจากซูจิน ซูจินนึกเรื่องทั้งหมดได้เลยเขียนจดหมายมาหาชุลซู ชุลซูไปที่โรงพยาบาลแต่ซูจินกลับลืมชุลซูไปแล้ว ชุลซูขอร้องให้พยาบาลพาซูจินไปที่มินิมาร์ทที่เคยเจอกันครั้งแรก ที่นั่นทุกคนไปรวมตัวกันหมดทั้งครอบครัวของซูจิน หมอและลุงที่วัด ซูจินเริ่มจำได้อีกครั้งชุลซูรีบพาซูจินนั่งรถไปด้วยกัน ชุลซูให้ไม้แกะสลักรูปหน้าซูจินที่ชุลซูแกะสลักเองและบอกรักซูจินเป็นครั้งแรก<<<ที่ซูจินอยากฟังมาตลอด

ดูคลับฟรายเดย์ เดอะซีรีส์ ตอนคนที่ถูกลืมแล้วรู้สึกคุ้นๆๆๆๆๆๆเลยหยิบหนังเรื่องนี้มาดูอีกรอบ คล้ายๆ 50 First Dates กับ The Notebook ผสมกับ A Beautiful Mind ช่วงที่มีคนนึงความจำ+สติเลอะเลือน แต่อีกคนก็พร้อมจะอยู่เคียงข้างตลอด เรื่องนี้ไม่ค่อยพีคทั้งที่ดูฉบับ Director’s cut เพราะนางเอกดันเลือกที่จะหนีไปไม่อยากเป็นภาระพระเอก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s