The Elephant on The Bike(2007)


ดองยุคที่มือขวาพิการต้องใส่มือเทียมตั้งแต่เด็กทำงานที่สวนสัตว์ที่กำลังจะปิด ดองยุคได้เจอกับนางเอกครูโรงเรียนอนุบาลที่พาเด็กมาทัศนศึกษาขอให้ดองยุคช่วยถ่ายรูปให้ แฟนของดองยุคบังคับให้ดองยุคไปเจอพ่อแม่แล้วพ่อของแฟนดูถูกดองยุคเลยกลับออกมาก่อน ดองยุคแวะไปดื่มเหล้ากับเพื่อนจนเมาคือดองยุคมองว่าความพิการเป็นปมด้อยมาตั้งแต่เด็ก วันต่อมาแฟนของดองยุคขอให้ดองยุคไปพบพ่อแม่อีกครั้งแล้วเกิดทะเลาะกันเรื่องที่แฟนอยากให้ดองยุคหางานใหม่ที่มั่นคง ดองยุคเอากระเป๋าไปคืนเด็กที่ลืมไว้โรงเรียนเจอกับนางเอก นางเอกขอให้ดองยุคช่วยเปลี่ยนหลอดไฟแต่ไปก็ยังกระพริบอยู่

พ่อของดองยุคป่วยต้องไปโรงพยาบาลทุกวัน ดองยุคนึกย้อนกลับไปสมัยเด็กที่พ่อชอบซ่อมจักรยานมากพยายามสอนแต่ดองยุคไม่ใส่ใจ ดองยุคมีพี่สาวที่แต่งงานแล้วกับน้องสาว น้องสาวของดองยุคกำลังจะแต่งงาน คืนนั้นดองยุคขึ้นไปบนหลังคาเพื่อดูวิว ดองยุคเอาช้างที่ทำจากลวดที่พ่อทำให้สมัยเด็กออกมาเล่น แฟลชแบ็คพ่อของดองยุคที่ทำอาชีพขับรถเมล์ใส่สูท(ตามที่ดองยุคอยากเห็น)พาดองยุคไปเที่ยวสวนสัตว์ ดองยุคชอบช้างเพราะช้างใช้งวงทำได้ทุกอย่างแทนมือ แม่ของดองยุคมีความฝันอยากถ่ายรูปครอบครัวตั้งแต่ลูกยังไม่โตแต่ก็ยังไม่ได้ถ่าย เพื่อนของดองยุคชวนดองยุคไปมีทติงแต่ดองยุคกลับก่อน เพื่อนของดองยุคออกมาตามพูดถึงเรื่องเพื่อนผู้หญิงที่ตายไปแล้ว ดองยุคยืมจักรยานจากเพื่อนขี่เล่นไปรอบเมืองกลับไปที่สวนสัตว์

ดองยุคไปสัมภาษณ์งานพี่สาวซือ้ไทด์เส้นใหม่มาให้แฟลชแบ็คนิดหน่อยตอนที่ดองยุตชคกับพี่สาวขี่รถไปโรงเรียน(ชอบเอาบางอย่างสอดไปที่ล้อเพื่อให้เวลาปั่นมีเสียง) หลังจากสัมภาษณ์เสร็จแฟนดองยุคบอกจะกลับบ้านที่บ้านนอกเพื่อไปดูตัวตามที่พ่อแม่หามาให้ ดองยุคเมาไปมีเรื่องไปหลับอยู่ที่หน้าโรงเรียนอนุบาล นางเอกพาเข้าไปนอนพักข้างในดองยุคลืมเครื่องเล่นmp3ไว้ก่อนที่จะไปถ่ายรูปครอบครัว(ที่แม่อยากถ่ายมานาน) ขากลับพ่อตัดสินใจซ้อนจักรยานของดองยุคกลับทั้งที่ป่วย แฟลชแบ็คกลับไปสมัยเด็กดองยุคช่วยเพื่อนผู้หญิงถูกรังแก(เป็นใบ้คนที่ตายไปแล้ว)จนมีเรื่องกับเด็กอีกคน ดองยุคซ่อมจักรยานให้เด็กคนนั้น เด็กคนนั้นทำให้ดองยุคขี่จักรยานเป็น แม่ของดองยุคอยู่ๆก็อยากหัดขับรถขึ้นมาเลยให้ดองยุคสอน นางเอกแวะเอาเครื่องเล่น mp3 ไปคืนที่สวนสัตว์แต่ไม่เจอดองยุค ดองยุคไปเยี่ยมหลุมศพของเพื่อนที่ตายไป พ่อของดองยุคไปที่บ้านแฟนดองยุคดองยุคไปรับกลับ ดองยุคเลิกกับแฟนด้วยดี ระหว่างทางกลับบ้านพ่อของดองยุคพาดองยุคไปที่ริมน้ำที่เคยไปกับดองยุคสมัยเด็ก ตอนนั้นพ่อเคยถามดองยุคว่าถ้าไม่มีสะพานจะข้ามไปอีกฝั่งได้ยังไง แล้วพ่อก็ให้ดองยุคแบกก้อนหินเดินข้ามแม่น้ำไปให้ได้ต่อมาพ่อของดองยุคตาย ดองยุคเข้าไปในห้องเก็บของของพ่อเจอช้างที่ทำลากลวดหล่นลงมาเยอะมาก(อย่างที่ดองยุคเคยบอกพ่อไว้ว่าอยากได้เป็นร้อยตัว)<<<ซีนนี้คือจุดพีคของเรื่อง วันฝังศพพ่อแม่ของดองยุคเอารูปพ่อแล้วขับรถออกไปเอง ระหว่างนั้นแม่ก็บอกกับรูปพ่อว่าในที่สุดก็ได้ออกมาขับรถเล่นด้วยกัน<<<ซีนนี้ก็ซึ้ง ดองยุคเจอนางเอกที่ตลาดกำลังซื้ออุปกรณ์ซ่อมไฟ ดองยุคอาสาไปส่งแล้วช่วยซ่อมไฟให้ ตอนจบดองยุคเอาช้างที่ทำจากลวดอีกตัววางไว้คู่กับช้างของนางเอกแล้วดองยุคก็กลับไปเปิดร้านซ่อมจักรยานตามความฝันของพ่อ วิทยุเปิดเพลง The Elephant on the Bike

เรื่องนี้เป็นหนังดรามาไม่ถึงกับน้ำตาแตก เดินเรื่องเรื่อยๆแต่แอบซ่อนอะไรหลายอย่างอยู่ในรายละเอียดบางทีหนังก็ดีได้โดยที่ไม่ต้องอาศัยซีนโรแมนติกหรือเลิฟซีนติดเรทหรือตลกฝืดๆหรือพล็อตลูคีเมียสูตรสำเร็จ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s