Paycheck(2003)


ไมเคิล เจนนิงส์(เบน เอฟเฟล็ค) ขโมยไอเดียงานจากบริษัทนึงไปพัฒนาให้ได้ประสิทธิภาพสูงกว่าแล้วรับเงินจากบริษัทคู่แข่ง พอเสร็จงานก็จะถูกจับเข้าเครื่องลบความจำเพื่อป้องกันการเอาไปขายต่อ เจนนิงส์รับงานชิ้นต่อมาจากบริษัทออลคอมที่เรททริคเป็นเจ้าของ เจนนิงส์ต้องทำงานเป็นเวลา 3 ปี เรดทริคบอกว่าเจนนิงส์จะได้รับเงิน 8 หลักรวมทั้งหุ้นเป็นค่าตอบแทน เจนนิงส์ตกลงเพราะที่นั่นเจนนิงส์ได้เจอเรเชล(อูมา เธอร์แมน) ที่เจนนิงส์ปิ๊งตั้งแต่งานเลี้ยง ก่อนเริ่มงานเจนนิงส์ถูกฉีดยาเพื่อมาร์คจุดความทรงจำ<< เรททริคอ้างว่าเป็นการลบที่ทันสมัยกว่าแบบเดิมที่เป็นอันตรายเพราะต้องเผาเซลล์ประสาทที่มีความทรงจำทิ้ง ถ้าอุณหภูมิสูงเกินไปก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิต เรททริคแนะนำให้เจนนิงส์รู้จักกับเพื่อนร่วมงานที่เคยทำงานวิจัยลับให้กับรัฐบาล

ตัดมาที่เจนนิงส์ตอนงานเสร็จ เรททริคบอกให้เจนนิงส์กลับบ้านแล้วมารับเช็ค วันต่อมาเจนนิงส์ไปรับค่าจ้างที่บริษัท แต่กลับกลายเป็นว่าในสัญญาบอกว่าเจนนิงส์เองเป็นคนยกเลิกรับเงินทั้งหมดโดยขอเปลี่ยนเป็นรับของในซองที่ฝากไว้แทน เจนนิงส์โทรหาเรททริคก็ติดต่อไม่ได้ ต่อมาเจนนิงส์ถูก FBI จับไปเข้าเครื่องลบความจำอีกครั้งเพื่อกู้ความทรงจำกลับมา ทำให้เจนนิงส์เริ่มจำได้ลางๆ ที่แท้ไอ้งานที่เจนนิงส์ไปทำคืองสร้างเครื่องทำนายอนาคต ส่วนของในซองทั้งหมด 20 ชิ้นนั้นเจนนิงส์เองเป็นคนเลือกใส่ไว้เพื่อช่วยชีวิตตัวเอง เริ่มจากบุหรี่ที่เจ้าหน้าที่ FBI เอามาสูบจนสัญญาณเตือนไฟไหม้ทำงานทำให้เจนนิงส์หนีรอดออกมาได้ แล้วใช้ตั๋วรถในซองหนีต่อ

เจนนิงส์ติดต่อเพื่อนเก่าที่เคยทำงาน(ลบความทรงจำแบบเดิม)มาด้วยกัน เจนนิงส์ถูกพวกบริษัทออลคอมตามล่าอีกแต่ก็หนีรอดมาได้ด้วยกุญแจห้องควบคุมไฟ ก่อนออกมาเจนนิงส์วางยาเครื่องทำนายอนาคตโดยซ่อนชิปไวรัสไว้ เรททริคมั่นในว่าเจนนิงส์ต้องติดต่อเรเชล เลยค้นห้องเรเชลก็พบข้อความนัดหมายที่เจนนิงส์ทิ้งไว้ที่กระจกห้องน้ำ เรททริคใช้คนอื่นปลอมตัวเป็นเรเชลไปหลอกเจนนิงส์ แต่เจนนิงส์รู้ทัน เรเชลตัวจริงมาพอดี เจนนิงส์กับเรเชลหนีโดยใช้กุญแจมอเตอร์ไซค์ที่เจนนิงส์ทิ้งไว้ เรเชลเอาวิดีโอที่เคยถ่ายด้วยกันให้เจนนิงส์ดูเพราะเจนนิงส์จำอะไรไม่ได้ เจนนิงส์วางแผนจะกลับไปทำลายเครื่องทำนายอนาคต เรททริคแกล้งปล่อยให้เจนนิงส์กับเรเชลผ่าไปได้เพราะต้องการให้เจนนิงส์ซ่อมเครื่องให้เสร็จก่อน เจนนิงส์ใช้เครื่องครั้งสุดท้ายเห็นอนาคตตัวเองจะถูกยิงตกจากที่สูง เลยซ้อนแผนเอาลูกกระสุนไปผูกไว้กับเครื่องอัดไนโตรเจนที่จะยิงเป็นเวลา สุดท้ายเรททริคตาย เจนนิงส์กับเรเชลหนีรอดไปได้ เรเชลมาทำเรือนเพราะชำปลูกต้นไม้ เพื่อนเจนนิงส์เอานกของเรเชลมาให้ เจนนิงส์นึกได้ถึงของในซองที่บอกใบ้ว่าใต้กรงนกมีลอตเตอรีที่ถูกรางวัล 90 ล้านที่เจนนิงส์เตรียมไว้ก่อนจะเปลี่ยนสัญญาขอรับแค่ของในซองแทนค่าจ้าง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s