Autumn Spring(2001)


ฟองดากับเอ็ดดัวร์ชายแก่สองคนที่ใช้ชีวิตสนุกๆไปวันๆด้วยการแกล้งหลอกคนโน้นคนนี้ ทั้งสองคนแกล้งปลอมตัวเป็นเศรษฐีหลอกนายหน้าว่าจะซื้อคฤหาสน์ จริงๆแล้วฟองดาอาศัยอยู่ที่แฟลตกับภรรยา ภรรยาของฟองดาค่อนข้างจริงจังกับชีวิตเธอวางแผนทุกอย่างทั้งเขียนคำมรณกรรมประกาศ ทั้งเก็บเงินแยกไว้เป็นโหลๆสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆรวมทั้งค่าจัดการงานศพของตัวเองกับฟองดา ยาราลูกชายของฟองดากำลังมีปัญหาเรื่องหย่ากับภรรยาคนที่สองกับสามและต้องการบ้านของฟองดาให้ภรรยา ยาราขอให้แม่ช่วยพูดกับพ่อให้ยอมย้ายไปอยู่บ้านพักคนชราแต่ฟองดาไม่ยอม ยาราซื้อสุสานมือสองให้พ่อกับแม่<<<ของครอบครัวอื่น ขากลับจากไปดูสุสานฟองดาหลอกผู้ชายที่เจอหน้าสุสานว่าเป็นเพื่อนเก่าแถมยังให้เงินไปซื้อดอกไม้วางหน้าหลุมศพภรรยาชายคนนั้นอีกด้วย

ภรรยาของฟองดาโกรธที่ฟอนดาใช้เงินบำนาญไปกับการใช้ชีวิตไร้สาระ วันต่อมานายหน้าที่ฟองดาเคยหลอกว่าจะซื้อคฤหาสน์ตามมาถึงบ้าน ที่จับได้ว่าถูกฟองดาหลอกเพราะฟองดาดันให้นามบัตรผิด นายหน้าเรียกค่าเสียหายจากฟองดาเกือบสามหมื่น ฟองดาไปหาเอ็ดดัวร์ เอ็ดดัวร์ให้เงินเก็บหนึ่งหมื่นกับฟองดา ทั้งคู่ชวนกันไปที่บ่อนแต่หลอกไม่สำเร็จ ฟองดาเจอผู้หญิงสาวที่สามีเป็นนักกีฬาและขี้หึงมากฟองดามีน้ำใจช่วยถือของขึ้นไปส่งที่ห้อง เอ็ดดัวร์กับฟอนดาไปหลอกเงินจากเจ้าของร้านขายดอกไม้แต่ก็ไม่ได้เงินแถมเสียเงินค่าดอกไม้ไปอีก เอ็ดดัวร์กับฟองดานึกขึ้นได้ว่าวันนั้นเป็นวันเกิดของแมรีอดีตนักร้องโอเปราที่ทั้งคู่เคยร่วมแสดงด้วยเลยพากันแวะไปหาที่บ้านได้รู้ว่าแมรีมีหนี้ แทนที่จะไปยืมเงินเลยกลายเป็นทิ้งเงินไว้ให้แมรี ต่อมาก็ถูกขอทาน(แกล้ง)ตาบอดขโมยเงินไปจนเหลือแค่พันเดียวแต่ทั้งคู่ก็ยังคิดบวกได้อีก

ฟองดาเอาเงินที่ภรรยาเก็บไว้ในโหลไปใช้หนี้แล้วหลอกภรรยาว่าจะเอาเงินไปซื้อทัวร์แต่ถูกขอทานตาบอดขโมยไป ภรรยาของฟองดาโกรธมากแต่ฟองดาก็ไม่ได้สำนึกอะไรยังคงแกล้งชาวบ้านต่อไป เอ็ดดัวร์บอกกับฟองดาว่าเป็นโรคหัวใจ ผู้หญิงที่สามีเป็นนักกีฬาถูกสามีทำร้ายฟองดาช่วยไว้(ช่วยพาเข้าไปหลบในลิฟท์ซึ่งผู้หญิงคนนั้นกลัวที่แคบฟองดาเลยช่วยปลอบ) ยาราจ่ายเงินสามหมื่นคืนให้แม่และขอร้องเรื่องที่ย้ายไปอยู่บ้านพักคนชราแต่ฟองดาไม่ยอมย้ายออก ภรรยาของฟองดาเริ่มทนไม่ไหว คืนนั้นฟองดาไปที่บ้านเอ็ดดัวร์ให้เอ็ดดัวร์โทรไปหลอกภรรยาว่าตังเองตายแล้ว แต่พอภรรยาของฟองดาไปถึง(เตรียมมาโลงศพมาด้วย)กลายเป็นว่าถูกหลอกเลยโกรธมากขอหย่ากับฟองดา

ที่ศาลทนายซักไปมา<<ออกแนวฟองดาหาส่วนดีไม่ค่อยได้แต่ก็นั่นแหละความรักมันไม่มีตรรกใดๆอธิบายได้ สุดท้ายศาลสรุปว่าภรรยาของฟองดายังรักฟองดาอยู่เลยไม่ได้หย่าจากนั้นมาฟองดาสัญญาว่าจะยอมทำตามใจภรรยาทุกอย่าง ช่วยงานบ้าน ไม่ออกไปหลอกชาวบ้านกับเอ็ดดัวร์ ไม่นานภรรยาของฟองดาก็เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติของฟองดาที่ซึมลงเรื่อยๆ เอ็ดดัวร์เข้าโรงพยาบาลฟองดาไปเยี่ยมเอ็ดดัวร์ยกเงินทั้งหมดที่เหลือให้ฟองดา ผู้หญิงที่ฟองดาช่วยไว้เลิกกับสามีและกำลังย้ายออก ยาราพาลูกๆย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านฟองดา ฟองดายอมไปดูบ้านพักคนชรากับภรรยาแต่ภรรยารู้ว่าฟองดาไม่อยากไปเลยยกเลิก ภรรยาของฟองดาทนไม่ไหวเลยไปหาเอ็ดดัวร์ปรึกษาเรื่องฟองดา พอกลับมาที่บ้านภรรยาของฟองดาเอาเงินเก็บออกมาชวนฟองดาไปเที่ยวและโทรไปหาลูกยกเลิกเรื่องที่จะไปอยู่บ้านพักคนชรา

ภรรยาของฟองดาชวนฟองดาขึ้นรถไฟออกไปหลอกนายหน้าขอชมคฤหาสน์ ระหว่างอยู่บนลีมูซีนภรรยาของฟองดาเริ่มประหม่าเพราไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน พอไปถึงคฤหาสน์ฟองดาให้คนรถเลี้ยวกลับแล้วบอกนายหน้าว่าบ้านโทรมเกินไปไม่เอาแล้ว ทั้งคู่หัวเรากันอย่างมีความสุข ตอนจบฟองดาขึ้นบอลลูน(ที่ฟองดาฝันไว้ว่าจะบินไปรอบโลกด้วยบอลลูน)โปรยเหรียญลงมาให้ภรรยาเก็บอยู่ข้างล่าง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s