007 Golden Eye(1995)


ย้อนกลับไปเมื่อปี 1986 บอนด์(เพรียซ บรอสแนน)กับ 006 อเล็กซ์(ฌอน บีน)ปฏิบัติภารกิจลอบวางระเบิดโรงงานอาวุธเคมีของรัสเซีย บอนด์ตั้งเวลา 6 นาทีเผื่อหนีแต่ทหารรัสเซียมาถึงก่อน อเล็กซ์ถูกจับเป็นตัวประกัน อเล็กซ์ถูกนายพลโอรูมอฟทหารรัสเซียยิงบอนด์ เปลี่ยนเวลาใหม่เหลือแค่ 3 นาทีและหลบอยู่หลังถังสารเคมีหนีเอาตัวรอดออกมาได้ 9 ปีต่อมาบอนด์มีอะไรกับแคทเทอรีนที่เอ็ม(จูดี เดนซ์)ส่งมาประเมินผลงาน บอนด์แข่งรถกับซีเนีย โอนาทอปป์ลูกน้องของนายพลโอรูมอฟ บอนด์แอบถ่ายรูปซีเนียส่งไปตรวจสอบพบว่าซีเนียเป็นอดีตนักบินรบรัสเซีย คืนนั้นซีเนียฆ่านายพลกองทัพเรือตายเพื่อชิงบัตรประจำตัว บอนด์แอบขึ้นเรือไปเจอศพนายพลถูกฆ่าตาย ซีเนียกับนายพลโอรูมอฟปลอมตัวเข้าชมเฮลิคอปเตอร์ใหม่ที่สามารถหลบเลี่ยงจากเรดาร์ตรวจจับได้ ซีเนียร์ฆ่านักบินแล้วปลอมตัวเป็นนักบินขับฮ.หนีหายไป

ฮ.บินมาที่ศูนย์ควบคุมทางอวกาศเซเวอร์นายาของรัสเซีย นายพลโอรูมอฟสั่งให้ใช้โกลเดนอายที่ใช้บังคับอาวุธยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถทำลายเครื่องมืออิเล็คทรอนิกส์ได้อยู่บนอวกาศ โอรูมอฟฆ่าทุกคนที่นั่นแล้วตั้งพิกัดให้ยิงมาที่ศูนย์ นาทาเลียผู้ช่วยโปรแกรมเมอร์บังเอิญรอดชีวิตเพราะหลบอยู่ในตู้เก็บของ มีคนกดสัญญาณแต่ทหารมาไม่ทัน บอนด์เห็นผู้รอดชีวิตจากดาวเทียมของอังกฤษก่อนที่ภาพจะหายไป นายพลโอรูมอฟเข้าประชุมยืนยันกับที่ปนะชุมว่าไม่มีการสร้างโกลเดนอายแต่จริงๆแล้วโอรูมอฟเอาโกลเดนอายไปด้วย เอ็มคนใหม่ส่งบอนด์ไปสืบเรื่องโกลเดนอาย เอ็มบอกให้บอนด์ลืมเรื่องอเล็กซ์ 006 ที่ตายไป

คิวให้รถบีเอ็มติดอาวุธ ปากการะเบิด กระเป๋าที่สามารถสแกนเอกสารและเข็มขัดที่มีสายเอ็นกับบอนด์ นาทาเลียที่หนีรอดใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกับกริสเชนโกโปรแกรมเมอร์อีกคนที่รอดชีวิต กริสเชนโกให้นาทาเลียไปพบที่โบสถ์แต่กลาเป็นว่ากริสเชนโกเป็นพวกเดียวกับนายพลโอรูมอฟ นาทาเลียถูกจับตัวไว้ บอนด์ไปเจอแจ็คเจ้าหน้าที่ CIA แจ็คพาบอนด์ไปพบซูคอฟสกีอดีต KGB ที่ติดหนี้ชีวิตบอนด์ ซูคอฟสกีเล่าเรื่องยานัสที่พ่อแม่เป็น KGB ยอมมอบตัวกับอังกฤษแต่สุดท้ายก็ถูกฆ่าตาย บอนด์เกือบถูกซีเนียฆ่าแต่บอนด์เป็นฝ่ายได้เปรียบ บอนด์ให้ซีเนียพาไปพบยานัส กลายเป็นว่าอเล็กซ์(006)ยังไม่ตายและอเล็กซ์ก็คือยานัส อเล็กซ์เป็นเด็กกำพร้าที่ถูกฝึกให้เป็นสายลับเหมือนกับบอนด์ อเล็กซ์รู้เรื่องที่พ่อทนอับอายไม่ไหวฆ่าภรรยาแล้วฆ่าตัวตาย

บอนด์ถูกจับไปขังบนฮ.กับนาทาเลียที่ตั้งเวลาปล่อยระเบิดยิงกลับมาทำลายตัวเองไว้ บอนด์ช่วยนาทาเลียออกมาได้ ต่อมาบอนด์กับนาทาเลียถูกทหารรัสเซียจับ นาทาเลียยอมบอกว่าเป็นผู้รอดชีวิตยืนยันว่ามีโกลเดนอายอยู่จริง นายพลโอรูมอฟฆ่าปิดปากรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียที่มาสอบสวนด้วยปืนของบอนด์กะจะใส่ร้ายบอนด์ บอนด์หนีรอดออกไปได้แต่นาทาเลียถูกโอรูมอฟจับตัวขึ้นรถไป บอนด์ขโมยรถถังตามไปช่วยแต่นาทาเลียถูกพาตัวไปขึ้นรถไฟที่อเล็กซ์กับซีเนียรออยู่ บอนด์ขับรถถังไปขวางทางรถไฟไว้จนรถไฟระเบิด บอนด์ใช่ปืนขู่อเล็กซ์แต่โอรูมอฟจับนาทาเลียไว้เป็นตัวประกัน บอนด์ยิงนายพลโอรูมอฟตาย อเล็กซ์หนีรอดไปได้ ก่อนไปอเล็กซ์ตั้งเวลาระเบิดรถไฟไว้ 3 นาทีแบบเดียวกับที่บอนด์เคยทำ นาทาเลียเจาะข้อมูลจนรู้ที่อยู่ของกริสเชนโกที่คิวบา

บอนด์กับนาทาเลียนัดเจอแจ็คที่เอาเครื่องบินมาให้ แจ็คบอกที่นั่นไม่มีจานดาวเทียม บอนด์ขับเครื่องบินวนหาหลายรอบจนเครื่องถูกยิงมาจากใต้น้ำ เครื่องบินระเบิดบอนด์ต่อสู้กับซีเนียและฆ่าซีเนียตาย(เกี่ยวสลิงที่ตัวซีเนียไว้กับฮ.จนถูกรัดตายคาต้นไม้) อเล็กซ์ตั้งเสาขึ้นมาจากใต้น้ำบอนด์แอบเข้าไปในศูนย์ควบคุม อเล็กซ์ตั้งเป้าหมายไว้ที่ลอนดอน ก่อนหน้าที่จะสั่งยิงอเล็กซ์ให้กริสเชนโกแฮคขโมยเงินเข้าบัญชีจากนั้นก็ยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าทำลายระบบทั้งหมดเป็นการทำลายหลักฐานไปในตัว นาทาเลียแอบเจาะข้อมูลสั่งย้อนคำสั่งที่กริสเชนโกตั้งไว้

บอนด์ใช้ปากกากดระเบิดทำลายศูนย์ควบคุม กริสเชนโกพยายามแก้คำสั่ง บอนด์ขึ้นไปทำลายเสาส่งสัญญาณอเล็กซ์ตามขึ้นไปยิงต่อสู้กันซักพักอเล็กซ์ก็ตกจากยอดเสาแต่ยังไม่ตาย นาทาเลียขับฮ.มารับบอนด์ทันก่อนที่ทั้งศูนย์จะระเบิด เสาล้มพังลงมาทับอเล็กซ์ตาย กริสเชนโกถูกไนโตรเจนราดจนแข็งตาย บอนด์กับนาทาเลียหนีรอดมาเจอแจ็คที่นำทีมนาวิกโยธินมาซุ่มรออยู่เพียบแล้วรับบอนด์กับนาทาเลียกลับไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s