007 Dr. No(1962)


เจ้าหน้าที่จอห์น สแตรนเวย์สหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับประจำจาไมจาถูกกลุ่มคนร้ายที่ปลอมเป็นคนตาบอดสามคนฆ่าตาย แฟ้มของดร.โนถูกขโมยไป เอ็มเลยส่ง007 เจมส์ บอนด์(ฌอน คอนเนอรี)ไปสืบ พอไปถึงบอนด์ถูกคนร้ายที่ปลอมเป็นคนขับรถหลอกว่าทางสถานทูตส่งมารับ บอนด์โทรเช็คกลับไปปรากฏว่าไม่ได้ส่งใครมา บอนด์ถูกเฟลิกซ์เจ้าหน้าที่ CIA อีกคนไล่ตาม ระหว่างทางบอนด์ใช้ปืนขู่คนรถปลอม คนร้ายไม่ยอมบอกว่าใครส่งมาแต่ยอมใช้ยาพิษ(อยู่ในบุหรี่)ฆ่าตัวตายแทน

ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุ บอนด์เห็นรูปที่สแตรนเวย์สถ่ายคู่กับชาวประมง บอนด์ตามไปที่นั่นได้เจอกับควอเรลชาวประมงท้องถิ่นที่ช่วยสแตรนเวย์สเก็บตัวอย่างจากทะเลแถวนั้น ควอเรลเล่าเรื่องดร.โน ชาวจีนที่เป็นเจ้าของเกาะ คนที่เข้าไปในนั้นหายตัวไปอย่างลึกลับ นอกจากนี้ตัวอย่างที่สแตนเวยส์เก็บจากเกาะปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีอีกด้วย บอนด์ร่วมมือกับเฟลิกซ์สืบคดีดร.โน

บอนด์ไปขอพบศจ.เดนท์ที่แอบทำงานให้กับดร.โน เดนท์รีบไปพบดร.โนที่เกาะ ดร.โนให้แมงมุมพิษเพื่อไปกำจัดบอนด์ คืนนั้นบอนด์รอดจากแมงมุมพิษ บอนด์ซ้อนแผนเลขาที่หลอกบอนด์ไปให้เดนท์ฆ่าแล้วฆ่าเดนท์ตาย บอนด์กับเฟลิกซ์ไปที่เกาะโดยมีควอเรลนำทาง พอใกล้ถึงต้องใช้แต่เรือพายบอนด์ให้เฟลิกซ์กลับไปเพื่อรอฟังข่าว บนเกาะบอนด์ได้พบกับฮันนี ไรเดอร์(เออร์ซูลา แอนเดรส)ลูกสาวนักธรณีวิทยาที่ตายบนเกาะ ฮันนีเชื่อว่าพ่อถูกดร.โนฆ่าตาย ดร.โนส่งคนมาจับตัวบอนด์ ควอเรลถูกยิงตาย บอนด์กับฮันนีถูกจับตัวไปล้างกัมมันตภาพรังสีก่อนจะพาไปที่ห้องพัก

ดร.โนเชิญบอนด์กับฮันนีมาทานอาหาร ดร.โนทำงานให้กับองค์กรชื่อ SPECTRE ดร.โนพยายามชวนบอนด์มาทำงานด้วย บอนด์ปฏิเสธเลยถูกจับไปขังแต่บอนด์ปีนช่องอากาศหนีออกมาได้ แผนของดร.โนคือต้องการทำลายการส่งจรวดแต่บอนด์แฝงตัวใส่ชุดป้องกันกัมมันตภาพแบบเดียวกับคนงานของดร.โนยับยั้งแผนได้สำเร็จ ดร.โนจมน้ำตายคนงานหนีหมด ตอนจบบอนด์เจอฮันนีและพาลงเรือเล็กหนีออกมาได้ พวกของเฟลิกซ์ตามมาช่วยลากเรือแต่บอนด์ปล่อยเชือกทิ้งเพื่ออยู่กับสาวตามสูตรความเจ้าชู้ของเจมส์ บอนด์

หนังสะสมเจมส์ บอนด์ภาคแรก หนังเก่ามากตั้งแต่ปี 1962 สมัยที่ยังไม่เกิด มาดูเอาตอนนี้เลยไม่ค่อยสนุกเพราะไม่มีเครื่องมือ อุปกรณ์สายลับสุดไฮเทค ไม่มีทริคอะไรซับซ้อนมากมาย พลอตเรื่องง่ายมาก ตัดต่อไม่เนียน แต่ในสมัยนั้นแค่นี้ก็จัดว่าหนังดีพระเอกฉลาดมากแล้ว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s