The Cloudy with a Chance of Meatballs(2009)


ฟลินท์ ล็อกวูด ฝันอยากเป็นนักประดิษฐ์ตั้งแต่เด็กแต่ประดิษฐ์อะไรออกมาไม่ได้เรื่องซักอย่าง เช่น สเปรย์รองเท้า(ที่ถอดไม่ได้) หนูบิน  TV มีขา เครื่องแปลความคิดลิง มีแต่แม่ของฟลินท์เท่านั้นที่เชื่อมั่นว่าฟลินท์ทำได้ ก่อนตายแม่ได้ให้เสื้อกาวน์แบบนักวิทยาศาสตร์กับฟลินท์ พ่อของฟลินท์เปิดร้านขายเหยื่อตกปลา เมืองที่ฟลินท์อยู่เป็นเกาะเล็กๆอยู่ใต้ตัว A ของคำว่าแอตแลนติกในแผนที่ชื่อว่าเมือง Swallow Falls เมืองนั้นมีปลาซาร์ดีนมากมายจนเกินความต้องการ

ฟลินท์คิดประดิษฐ์เครื่องเปลี่ยนโมเลกุลของน้ำให้เป็นอาหาร ในวันเปิดเมือง นายกให้เบรนท์ลูกชาย(เป็นโลโกบนกระป๋องปลาซาร์ดีน)เป็นคนตัดริบบินเปิดงาน พอดีกับที่ฟลินท์แอบต่อกระแสไฟฟ้าเข้าสิ่งประดิษฐ์พอดีทำให้ทั้งเมืองวุ่นวายไปหมด สิ่งประดิษฐ์ของฟลินท์ลอยหายไปบนฟ้า แซม สปาร์คเด็กฝึกงานถูกส่งให้มาทำข่าวที่เมืองกำลังเซ็งที่งานล้มเหลวเจอกับฟลินท์เข้าพอดี สองคนคุยกันถูกคอ ขณะนั้นเองก็มีชีสเบอเกอร์ตกลงมาจากฟ้า นั่นแปลว่าสิ่งประดิษฐ์ของฟลินท์ประสบความสำเร็จ คือเครื่องมันไปดูดเอาเมฆที่ในเมฆประกอบไปด้วยน้ำมาเป็นวัตถุดิบใช้ในการผลิตอาหาร แซมขอให้ฟลินท์ทำอีกเธอจะได้มีข่าวไปนำเสนอ

นายกเริ่มสนใจในตัวฟลินท์สั่งรายการอาหารนู่น นี่ นั่นมากมาย ตำรวจขอให้ฟลินท์ทำเมืองไอสครีมและขนมหวานให้ลูกชายในวันเกิด ฟลินท์รู้ว่าแซมชอบเยลลีเลยสร้างโดมเยลลีให้ ทำให้ฟลินท์ได้รู้ว่าที่จริงแซมเคยเป็นเด็กเนิร์ดใส่แว่นที่บ้าเรื่องพยากรณ์อากาศมากแต่ตอนเด็กถูกเพื่อนๆล้อ แซมเลยเปลี่ยนตัวเองเป็นสาวสวย พอเมืองเริ่มดังขึ้นมีนักท่องเที่ยวมากขึ้นเลยเปลี่ยนชื่อเป็น Chewandswallow ขณะที่ทุกคนชื่นชมฟลินท์ มีแค่พ่อของฟลินท์คนเดียวที่คัดค้าน พอความต้องการขึ้น ฟลินท์ก็ต้องสั่งเพิ่มกำลังผลิตจนถึงขีดแดง โครงสร้างโมเลกุลเริ่มเปลี่ยนไปทำให้อาหารเริ่มใหญ่ขึ้น

ถึงวันเปิดเมืองอีกครั้งนายกให้ฟลินท์ตัดริบบินแทนลูกชาย แซมใช้เครื่องพยากรณ์อากาศพบว่ากำลังจะเกิดพายุขนาดใหญ่ แล้วก็เกิดพายุหมุนสปาเก็ตตีขึ้นจริงๆ ฟลินท์พยายามหยุดเครื่องแต่นายกมาขวางไว้จนเครื่องระเบิดไม่สามารถติดต่อกับเครื่องผลิตที่อยู่บนฟ้าได้ ฟลินท์เริ่มหมดหวังพาตัวเองลงไปอยู่ในถังขยะ พ่อของฟลินท์เอาเสื้อมาให้บอกกับฟลินท์ว่าฟลินท์ต้องใช้เสื้อเวลาฝนตก ฟลินท์เลยคิดได้ว่าเหลือแค่ทางเดียวคือฟลินท์ต้องขึ้นไปป้อนคำสั่งยับยั้งบนนั้น

ลูกของตำรวจกินจังค์ฟูดมากเกินไปจนปวดท้อง ตำรวจเลยสำนึกบอกตัวเองก็มีส่วนผิดเลยสนับสนุนให้ฟลินท์ได้แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด ฟลินท์ แซม ตากล้องของแซม(ที่เป็นทั้งหมอทั้งนักบิน) เบรนท์และลิงของแซมนั่งรถบินได้ขึ้นไปยังเครื่องผลิตอาหาร แต่ระหว่างนั้นฟลินท์ทำแฟลชไดรว์ที่ใส่คำสั่งยับยั้งการทำงานหาย เลยบอกให้พ่อส่งให้ใหม่ทางโทรศัพท์แต่พ่อก็งงอยู่นานกว่าจะส่งได้เพราะพ่อใช้คอมไม่เป็น

พายุก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆปกคลุมไปทั่วโลก ฟลินท์เข้าไปใจกลางเครื่องแต่แซมเกิดแพ้ถั่วตัวบวมซะก่อน ฟลินท์เลยให้เบรนท์พาแซมออกไป พ่อของฟลินท์ส่งไฟล์มาให้ผิดอัน ฟลินท์ใช้สเปรย์รองเท้าฉีดคลุมเอาไว้จนเครื่องระเบิด พวกแซมมาถึงพื้นดินอย่างปลอดภัยท่ามกลางความดีใจของชาวเมือง พ่อของฟลินท์กำลังจะเศร้าที่ลูกชายหายไปแล้วหนูบินก็พาฟลินท์มาส่ง พ่อพยายามจะพูดแต่พูดไม่ออก แซมเลยเอาเครื่องแปลภาษาลิงไปติดพ่อ ทำให้พ่อเผยความรู้สึกที่แท้จริงออกมา แล้วเรื่องก็จบลงแบบแฮปปีเอนดิง

เป็นอนิเมชันที่ดีอีกเรื่องนึงเลยก็ว่าได้ ถ้าดูแล้วเก็บมาคิดซักนิดน่าจะได้อะไรบ้างไม่มากก็น้อย  เช่น แซมที่ทิ้งความเป็นตัวเองแค่เพราะเพื่อนล้อ พ่อของฟลินท์ที่จริงๆรักลูกนะแต่ไม่แสดงออกจนฟลินท์มันรู้สึกว่าพ่อเป็นคนเดียวที่ไม่ภูมิใจ ตำรวจนี่ก็ให้ข้อคิดหลายอย่าง นายกนี่ก็ไม่ต่างอะไรจากคนส่วนใหญ่ในสังคมที่คำนึงถึงผลประโยชน์อย่างเดียว เบรนท์ก็เป็นตัวอย่างของคนประเภทที่ไม่รู้ว่าพ่อตัวเองเป็นใคร ต้องคอยถามคนอื่นตลอดเวลา ฯลฯ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s