Being John Malkovich(1999)


เครก(จอห์น คูแซค)นักเชิดหุ่นที่มีพรสวรรค์มากแต่ขาดโอกาส ล็อตตี(คาเมรอน ดิแอช)ภรรยาของเครกแนะนำให้เครกไปหางานอื่นทำ เครกไปสมัครงานที่บ.ของดร.เลสเตอร์ที่ตั้งอยู่บนชั้น7ครึ่งของตึกมาร์ติน เฟลมเมอร์ ดร.เลสเตอร์(อายุ 105 ปี)ตกลงรับเครกเข้าทำงาน ระหว่างดูวิดีโอปฐมนิเทศแนะนำที่มาของตึกเครกได้เจอกับแม็กซีน(แคทเธอรีน คีเนอร์) เครกแอบชอบแม็กซีนพยายามเข้าไปคุยแต่แม็กซีนไม่เล่นด้วย เครกทายชื่อแม็กซีนถูกแม็กซีนเลยต้องไปดื่มกับเครกตามสัญญา ดร.เลสเตอร์ชวนเครกกับล็อตตีไปทานอาหารที่บ้าน เครกเพ้อถึงแม็กซีนถึงขนาดกลับบ้านมาทำหุ่นแม็กซีนแล้วเชิดเล่นจินตนาการกับหุ่นของตัวเอง

เครกเจอประตูลับหลังตู้เก็บเอกสารโดยบังเอิญ พอเปิดเข้าไปปรากฏว่าเครกเข้าไปอยู่ในสมองของจอห์น มัลโควิชที่เป็นนักแสดง(เห็นภาพตามที่มัลโควิชเห็น)ได้ 15 นาทีร่างของเครกก็ไปตกอยู่ข้างถนน เครกกลับมาบอกเรื่องประตูไปสู่มัลโควิชกับแม็กซีนแต่แม็กซีนคิดว่าเครกประสาท เครกกลับบ้านแม็กซีนโทรกลับมาชวนเครกทำธุรกิจเก็บเงินคนที่อยากเข้าประตูไปมองเห็นโลกผ่านมัลโควิชครั้งละ $200 เครกเล่าให้ล็อตตีฟังและพาล้อตตีไปทดลองด้วยตัวเอง ล็อตตีเข้าไปตอนที่มัลโควิชกำลังอาบน้ำพอดีล็อตตีเกิดติดใจค้นพบตัวเอง(ว่าอยากผ่าตัดแปลงเพศ)ขึ้นมา เครกกับล็อตตีไปบ้านเลสเตอร์ตามนัด ล็อตตีขอตัวไปเข้าห้องน้ำแต่เข้าผิดห้องไปเจอห้องที่ทั้งผนังมีแต่รูปพร้อมประวัติของมัลโควิชตั้งแต่เด็กจนโต

ล็อตตีไปหาเครกที่ทำงานเพื่อขอเข้าประตูมัลโควิชได้เจอกับแม็กซีน ล็อตตีกับแม็กซีนปิ๊งกันทันที ล็อตตีบอกกับเครกเรื่องอยากผ่าตัดแปลงเพศแล้วเถียงกัน แม็กซีนให้เครกพาล็อตตีไปที่ประตูจากนั้นแม็กซีนก็หาเบอร์และโทรไปที่บ้านของมัลโควิชนัดมัลโควิชไปเจอ<<<ตอนนี้ล็อตตีที่อยู่ในสมองมัลโควิชยังไม่รู้ว่าเป็นเสียงแม็กซีน ล็อตตีเข้าประตูมัลโควิชอีกครั้งตอนที่มัลโควิชไปตามนัดเจอกับแม็กซีนเท่ากับว่าล็อตตีเดทกับแม็กซีนผ่านร่างกายของมัลโควิช ธุรกิจของเครกกับแม็กซีนไปได้ดีมีคนมาต่อแถวใช้บริการมากมาย แม็กซีนแวะไปที่บ้านของเครกกับล็อตตี ทั้งเครกและล็อตตีต่างก็หลงรักแม็กซีนแต่แม็กซีนเลือกล็อตตีโดยมีข้อแม้ว่าต้องผ่านร่างของมัลโควิชเท่านั้น

ล็อตตีนัดเวลากับแม็กซีนให้ล็อตตีเข้าประตูตอนที่แม็กซีนไปหามัลโควิช แม็กซีนมีอะไรกับมัลโควิชตามเวลาที่นัดหมายกับล็อตตีไว้ ระหว่างมีอะรกันแม็กซีนก็เรียกชื่อล็อตตีตอนแรกมัลโควิชก็งงนิดๆแต่ไม่ได้ใส่ใจ เครกเริ่มทนไม่ได้เพราะอิจฉาล็อตตีที่กำลังอินเลิฟกับแม็กซีน เครกบังคิบให้ล็อตตีโทรนัดแม็กซีนแล้วจับล็อตตีขังไว้ในกรงลิงที่ล็อตตีพามารักษา เครกเข้าประตูไปมีอะไรกับแม็กซีนผ่านร่างมัลโควิช เครกทำได้ดีกว่าตรงที่เครกสามารถบังคับร่างกายของมัลโควิชได้(เพราะเครกเป็นนักเชิดหุ่น) มัลโควิชเริ่มรู้สึกแปลกๆที่เหมือนมีคนอื่นมาบังคับร่างกายตัวเองเลยไปปรึกษาชาร์ลี ชีนเพื่อนนักแสดง มัลโควิชแอบสะกดรอยตามแม็กซีนไปที่ตึกจนรู้เรื่องธุรกิจการเข้าไปสู่สมองของตัวเอง มัลโควิชแสดงตัวและเข้าไปในสมองของตัวเองกลายเป็นว่ามัลโควิชเห็นภาพทุกคนเป็นหน้าตัวเองแถมพูดได้แต่คำว่ามัลโควิชเท่านั้น มัลโควิชให้เครกเลิกกิจการแต่เครกไม่ยอม

เครกกลับมาที่บ้านทะเลาะกับล็อตตีและบังคับให้ล็อตตีโทรนัดแม็กซีนอีกครั้งแต่คราวนี้ลิงที่ล็อตตีช่วยรักษาเกิดเห็นภาพสมัยเด็กที่พ่อแม่ถูกคนจับลิงเลยแก้ช่วยเชือกให้ล็อตตี ล็อตตีรีบโทรบอกแม็กซีนเรื่องเครกแต่กลายเป็นว่าแม็กซีนติดใจเพราะเครกสามารถบังคับร่างกายมัลโควิชได้ แม็กซีนมีอะไรกับมัลโควิชที่เครกบังคับร่างอยู่โดยที่แม็กซีนบอกเรื่องที่รู้ว่าแล้วว่าเครกอยู่ในร่างมัลวิช

ล็อตตีไปที่บ้านดร.เลสเตอร์เล่าเรื่องประตูลับ ดร.เลสเตอร์เลยยอมเล่าความลับของตัวเองให้ฟัง เรื่องมีอยู่ว่าจริงๆแล้วดร.เลสเตอร์คือกัปตันมาร์ติน(ชื่อตึก)ที่ย้ายร่างเข้าไปอยู่ในร่างของเลสเตอร์เพื่อต่ออายุตัวเองไปเรื่อยๆ กฎของมันคือจะต้องเข้าไปอยู่ในสมองของมัลโควิชก่อนเที่ยงคืนที่มัลโควิชจะอายุ 44 ปีถ้าเข้าไปหลังจากนั้นจะถูกดูดไปอยู่ในร่างเด็กทารกและจะเหมือนถูกจองจำอยู่ในจิตใต้สำนึกของเห็นได้แต่ภาพผ่านสายตาเท่านั้น เลสเตอร์พาล็อตตีไปรู้จักกับกลุ่มเพื่อนๆที่ตกลงกันไว้ว่าจะพากันย้ายร่างเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมัลโควิช เลสเตอร์ชวนล็อตตีเข้าร่วมด้วย

แม็กซีนให้เครกที่อยู่ในร่างมัลโควิชไปบอกตัวแทนว่าจากนี้ไปจะเปลี่ยนอาชีพเป็นนักเชิดหุ่นแทน ต่อมามัลโควิช(เครก)กลายเป็นนักเชิดหุ่นที่มีชื่อเสียงและแต่งงานกับแม็กซีน แม็กซีนท้องและเกิดคิดถึงล็อตตีขึ้นมา ในวันเดิครบรอบอายุ 44 ปีของมัลโควิชเครกไปแสดงเชิดหุ่นขนาดเท่าคนพอกลับมาบ้านแม็กซีนถูกจับตัวไป เครกได้รับโทรศัพท์ข่มขู่จากดร.เลสเตอร์ให้ทิ้งร่างมัลโควิชไม่งั้นจะฆ่าแม็กซีน ล็อตตีเริ่มสติแตกทนไม่ได้ที่เห็นแม็กซีนเลยจะฆ่าแม็กซีน<<ประมาณชั้นไม่ได้ใครก็ไม่ต้องได้ ล็อตตีไล่ตามแม็กซีนที่หนีเข้าไปในประตู ทั้งสองคนผ่านจิตใต้สำนึกของมัลโควิชเห็นภาพสมัยเด็กที่มัลโควิชถูกล้อถูกเพื่อนแกล้ง ทั้งคู่หลุดออกไปข้างถนนแม็กซีนบอกกับล็อตตีว่าที่เก็บเด็กในท้องไว้เป็นลูกของล็อตตี(แม็กซีนรู้ว่าท้องจากตอนที่ล็อตตีเข้าร่างมัลโควิช) เครกตัดสินใจสละร่างมัลโควิช พวกเลสเตอร์กับเพื่อนๆพากันเข้าประตูมัลโควิชก่อนเที่ยงคืน เครกเจอแม็กซีนกับล็อตตีอยู่ด้วยกันพากันขึ้นรถไปทิ้งเครกไว้ เครกเลยรีบไปที่ประตูมัลโควิชอีกครั้งเพื่อจะทวงเอาแม็กซีนคืนมา<<<แต่เครกเข้าไปหลังเที่ยงคืนเพราะเครกไม่รู้ความลับเรื่องอายุ44

หลายปีต่อมาชาร์ลี ชีนมาหามัลวิช(ซึ่งก็คือเลสเตอร์แอนด์เดอะแกงส์) มัลโควิชเสนอทางให้ชาร์ลีมีชีวิตต่อไปได้เรื่อยๆโดยที่เหยื่อย้ายร่างต่อไปก็คือเอมิลีลูกสาวของแม็กซีนกับล็อตตี กลายเป็นว่าเครกที่เข้าไปหลังเที่ยงคืนถูกดูดซับไปอยู่ในร่างทารกและถูกขังไว้ในจิตใต้สำนึกของเอมิลีต้องทนเห็นภาพแม็กซีนอยู่กับล็อตตีโดยที่เครกไม่สามารถทำอะไรได้ ได้แต่มองโลกผ่านสายตาของเอมิลีเท่านั้น

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s