Knight and Day(2010)


รอย มิลเลอร์(ทอม ครุยส์)ถูกกล่าวหาว่าขโมยซีเฟอร์(แหล่งกำเนิดพลังงานที่ไม่มีวันหมด) กำลังจะขึ้นเครื่องบินบังเอิญเจอกับจูน เฮเวนส์(คาเมรอน ดิแอช)ที่กลับจากซื้ออะไหล่รถมาซ่อม GTOของพ่อเป็นของขวัญในวันแต่งงานน้องสาว ตอนแรกจูนขึ้นเครื่องไม่ได้เพราะพนักงานอ้างว่าที่เต็ม แต่ต่อมาพวกก็ได้ขึ้นเครื่องเพราะพวกที่ตามล่ารอยคิดว่าจูนรู้จักกับรอย

พอขึ้นเครื่อง(ที่มีคนอยู่แค่ไม่กี่คน)รอยกับจูนก็คุยกันไป จูนขอตัวไปห้องน้ำ ระหว่างนั้นรอยก็จัดการกับผู้โดยสารปลอมรวมทั้งนักบินจนตายหมดทั้งลำ จูนออกมาตอนแรกคิดว่ารอยพูดเล่นแต่พอรอยเอาเครื่องลงกลางทุ่งถึงรู้ว่าเป็นเรื่องจริง รอยวางยาจูนก่อนจะวั่งว่าถ้ามีใครมาถามถึงให้บอกว่าไม่รู้จักรอยและอย่าขึ้นพาหนะใดๆก็ตาม ถ้าใครบอกว่าจะพาไปที่ปลอดภัยหมายถึงตาย

จูนตื่นขึ้นที่บ้านแบบงงๆ รอยทิ้งโนตพร้อมอาหารเช้าไว้ให้ จูนไปลองชุดงานแต่งงานน้องสาวแต่ถูกเพื่อนร่วมงานของรอยพาตัวขึ้นรถไป(ตามที่รอยบอกไว้ทุกอย่าง) ระหว่าที่ถูกไล่ล่ารอยตามมาช่วยไว้ทันแต่จูนก็หนีไปหารอดนีย์ แฟนที่เป็นนักดับเพลิง จูนเล่าเรื่องบนเครื่องให้รอดนีย์ฟังแต่รอดนีย์คิดว่าจูนสติแตกเพราะน้องกำลังจะแต่งงาน รอยตามมายิงรอดนีย์ที่ขาก่อนจะพาตัวจูนไปด้วยเพื่อความปลอดภัย รอยเล่าให้จูนฟังว่ารอยกับฟิทส์เจอรัลด์เพื่อร่วมงานมีหน้าที่ดูแลไซมอนเด็กอัจฉริยะท่าสร้างซีเฟอร์ แต่เพื่อนร่วมงานดันทรยศจะเอาซีเฟอร์ไปขาย รอยเลยพาไซมอนหนีพร้อมกับขโมยซีเฟอร์มา

พอมาถึงที่ซ่อนตัวไซมอนไปแล้วแต่ทิ้งข้อความไว้ให้รอย ตอนนั้นแอนโตนิโอพ่อค้าอาวุธส่งคนมาตามล่ารอย รอยเลยต้องวางยาจูนอีกครั้งพาขึ้นเครื่องบิน ลงเรือไปยังเกาะส่วนตัวของรอย จูนรับโทรศัพท์จากน้องสาวแต่ถูกพวกแอนโตนิโอแกะรอยตามมาถึงเกาะ จูนสลบไปอีกครั้งฟื้นอีกทีบนรถไฟ จูนออกไปหาของกินเจอผู้ร้าย รอยกับไซมอนตามมาช่วยแล้วพาไฟพักที่โรงแรม ฟิทส์เจอรัลด์ตามมาแต่ไม่ทัน

รอยออกไปเจรจาต่อรองขายซีเฟอร์กับพ่อค้าอาวุธ จูนแอบตามไปเลยถูกหัวหน้าของรอยพาตัวไป หัวหน้ารอยทำให้จูนเชื่อว่ารอยเป็นคนทรยศจริง ให้จูนบอกที่อยู่แล้วจะส่งจูนกลับบ้าน คืนนั้นรอยถูกยิงตกแม่น้ำไป จูนกลับไปงานแต่งงานน้องสาว ต่อมาจูนนึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นที่อยู่บนมือถือของรอย จูนขับ GTO ของพ่อไปที่นั่น จูนเจอกับครอบครัว Knight ที่เชื่อว่าลูกชายที่ชื่อแมทธิว (ก็คือรอยนั่นแหละ)ตายในหน้าที่ไปแล้ว แต่รอยก็ดูแลพ่อแม่ผ่านกล้องตลอด คอยส่งของและลอตเตอรี(ที่แม่คิดว่าพ่อสั่งซื้อทางเน็ตแล้วจำไม่ได้)มาให้

จูนโทรหาแอนโตนิโอบอกว่ามีซีเฟอร์ แอนโตนิโอรู้ว่าจูนหลอกเอาถ่านไฟฉายปลอมให้ จูนเลยถูกฉีดยาให้พูดความจริงแล้วพาไปฆ่า รอยที่แกะรอยตามเพื่อนร่วมงานที่เอาตัวไซมมอนมาขายให้แอนโตนีโอมาช่วยจูนไว้ จากนั้นก็ไล่ล่ากันไปเรื่อยๆรถพังไปหลายคัน จนมาถึงริมแม่น้ำฟิทส์เจอรัลด์ให้รอยส่งซีเฟอร์มาแลกกับตัวไซมอน ฟิทส์เจอรัลดืได้ซีเฟอร์ไป รอยรับกระสุนแทนไซมอนแต่ไซมอนบอกซีเฟอร์ไม่เสถียรและจะทำลายตัวเอง ฟิทส์เจอรัลด์เลยถูกระเบิด

รอยฟื้นที่โรงพยาบาลหัวหน้ารอยมาขอโทษที่เข้าใจผิด จูนปลอมตัวเป็นพยาบาลวางยารอยและพาตัวออกไป รอยฟื้นบน GTO ของจูนที่กำลังขับไปแหลมโฮป(ตามที่จูนเคยคุยกับรอยบนเครื่องบินว่าอยากขับรถไปให้ถึงอเมริกาใต้) จูนส่งตั๋วเครื่องบินไปแหลมโฮปให้พ่อกับแม่รอยด้วย  

สนุกดีเหมือนดู MI ตอนแรกนึกว่าเป็นหนังโรแมนติกคอมเมดีธรรมดา แต่พอดูแล้วอลังการกว่าที่คิดเยอะ นางเอกตลกดีโดนวางยาตลอดทั้งเรื่อง มาเอาคืนได้ตอนจบ จัดว่าเป็นหนังแอคชั่นเจ๋งๆอีกรื่องของทอม ครุยส์ได้เลย

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s