Karate Kid(2010)


หลังจากพ่อตาย เดร พาร์คเกอร์(Jaden Smith ลูกชายของ Will Smith) กับแม่ต้องย้ายจากอเมริกามาอยู่ประเทศจีน เดรไม่ค่อยอยากมาเท่าไหร่ พอมาถึงเดรก็ปิ๊งเหม่ยหยิง แต่มีเฉิงที่ครอบครัวสนิทกับเหม่ยหยิงคอยกันท่าเดรเลยถูกเฉิงอัดซะเละ เฉิงเป็นลูกศิษย์สำนักกังฟูที่สอนให้ใช้ความรุนแรง ไร้ความปราณี(no mercy) เห็นคนล้มต้องซ้ำ

วันนึงเดรแกล้งเอาน้ำสกปรกสาดจนถูกเฉิงแอนด์เดอะแกงค์ไล่ตาม แต่ได้ฮัน(เฉินหลง)ช่วยไว้ประมาณผู้ใหญ่สู้กับแกงค์เด็ก เดรเล่าเรื่องสำนักโนเมอร์ซีให้ฮันฟัง ฮันบอกมันผิดวิถีกังฟู เดรชวนฮันไปที่สำนัก ฮันตกลงรับคำท้าเข้าแข่งขันกังฟูโยมีข้อแม้ว่าระหว่านี้ห้ามคนสำนักนั้นมาทำร้ายเดรอีก ฮันสอนกังฟูให้เดร แต่วันๆให้ฝึกแค่ถอดเสื้อ แขวนเสื้อ ทิ้งลงพื้น เก็บมาใส่จนเดรเริ่มเซ็ง ที่สอนแบบนั้นเพราะตอนเจอเดรใหม่ๆเดรถูกแม่ว่าตลอดเรื่องชอบถอดเสื้อแล้วทิ้งไว้กับพื้น พอฝึกไปเรื่อยๆก็เริ่มเป็นนิสัยเดรแขวนเสื้อโดยที่แม่ได้ต้องดุอีก นอกจากนั้นไอ้การถอดๆใส่ๆนี่เป็นวิธีการป้องกันตัว พอจะถูกทำร้ายร่างกายจะตั้งรับโดยอัตโนมัติ

ฮันพาเดรขึ้นเขาไปดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์ เดรเห็นคนกำลังฝึกสะกดงูเห่าเลยอยากทำได้บ้าง ฮันบอกนั่นเป็นขั้นสูง เดรสัญญากับเหม่ยหยิงไว้ว่าจะไปดูเหม่ยหยิงสอบคัดเลือกไวโอลินเพื่อเข้าเรียนต่อโรงเรียนดนตรีแห่งปักกิ่ง(ที่ฟังดูมันยิ่งใหญ่มาก) เหม่ยหยิงก็สัญญาว่าจะไปดูเดรแข่งกังฟู แต่เกิดเรื่องที่ทำให้พ่อของเหม่ยหยิงโกรธซะก่อน เพราะเดรดันชวนเหม่ยหยิงหนีเรียนไปเที่ยวในวันที่เค้าเปลี่ยนมาคัดเลือกนักดนตรีพอดี พ่อสั่งห้ามไม่ให้เหม่ยหยิงคบกับเดรอีก

เดรเซ็งมาหาฮันที่บ้าน ฮันกำลังทุบรถที่ตัวเองซ่อม ทำสีมาตลอดทั้งเรื่อง ฮันเล่าให้เดรฟังว่าในอดีตตัวเองขับรถชนทำให้ลูกกับเมียตาย ซ่อมรถได้แต่เอาชีวิตลูกเมียคืนมาไม่ได้ เดรเลยชวนฮันซ้อมกังฟูจนฮันหายเครียด เดรขอร้องให้ฮันสอนภาษาจีนแล้วเดรก็ไปเคาะประตูบ้านเหม่ยหยิง พูดกับพ่อเหม่ยหยิงเป็นภาษาจีน(อ่านให้ฟัง) จนพ่อของเหม่ยหยิงยอมให้เหม่ยหยิงไปดูเดรแข่งเพราะคนในตะกูลรักษาสัญญาเสมอ

พอถึงวันแข่งเดรก็เข้ารอบเรื่อยๆจนถึงรอบเซมิ-ไฟนอล เดรเจอกับศิษย์สำนักโนเมอร์ซี(อันนี้เรียกเอง) อ.ขี้โกงบอกให้เล่นงานเดรที่ขาจนต้องหามเข้าห้องพยาบาล เดรไม่ยอมแพ้ขอร้องให้ฮันช่วยรักษาให้ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ใช่แค่ต้องการแพ้หรือชนะแต่อยากก้าวพ้นจากความกลัว ฮันเลยใช้แก้วลนไฟรักษาให้จนเดรขึ้นไปแข่งต่อไหว รอบชิงเดรสู้กับเฉิงก็สู้ๆกันไป อ.โนเมอร์ซีบอกให้เฉิงหักขาเดรซะ เฉิงก็ทำจนคะแนนเสมอมาถึงแต้มตัดสิน เดรใช้วิธีแบบสะกดงูจนชนะเฉิงได้ ตอนจบพวกลูกศิษย์สำนักโนเมอร์ซียืนต่อแถวทำความเคารพฮัน….

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s