Salt(2010)


เอฟลิน ซอลท์(แองเจลีนา โจลี)ถูกจับที่เกาหลีเหนือ แต่ตอนหลังถูกปล่อยตัวเพราะไมค์นักวิจัยแมลงวิ่งเต้นช่วยจนรัฐบาลต้องยอมเจรจาแลกตัว ต่อมาซอลท์แต่งงานกับไมค์เพราะไมค์รับซอลท์ได้ทุกอย่างขนาดว่าซอลท์ที่เป็นสายลับแกล้งตีสนิทกับไมค์เพื่อเข้าเกาหลีเหนือ ซอลท์เลยรักไมค์จริงๆทั้งที่ปกติรัฐบาลจะไม่ยอมแลกเด็ดขาด ซอลท์กลับมาทำงานแบบนั่งโต๊ะที่ CIA อยู่ๆเกิดมีชาวรัสเซียชื่อว่าโอลอฟติดต่อมาเพื่อเปิดเผยข้อมูลเรื่องมีสายลับรัสเซียแฝงตัวมาจะฆ่าประธานาธิบดีรัสเซียที่จะมาร่วมงานศพรองประธานาธิบดีสหรัฐเพราะเคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน แถมโอลอฟยังบอกอีกว่าสายลับคนนั้นคือซอลท์

โอลอฟฆ่าเจ้าหน้าที่ตายในลิฟท์แล้วหนีไปได้ ซอลท์ถูกกักตัวแต่ด้วยความเป็นห่วงไมค์ ซอลท์เลยใช้ทักษะหาทางหนีออกจากที่นั่นกลับไปที่อพาร์ทเมนท์แต่ปรากฏว่าไมค์หายตัวไป ซอลท์ไปลอบฆ่าประธานาธิบดีรัสเซียจริงๆด้วยการระเบิดพื้นเวที<<< คิดได้ไง แล้วซอลท์ก็ถูกเจ้าหน้าที่(ดำ)จับตัวได้โดยที่ซอลท์ไม่สู้

ตอนแรกวินเทอร์เจ้านายซอลท์ไม่เชื่อว่าซอลท์จะทำงานให้รัสเซีย แต่เจ้าหน้าที่(ดำ)มุ่งมั่นจะจับซอลท์ให้ได้ ซอลท์หนีจากรถตำรวจระหว่างส่งตัวได้อีกครั้งกลับไปหาโอลอฟ โอลอฟพิสูจน์ความภักดีด้วยการยิงไมค์ทิ้งต่อหน้าซอลท์ ซอลท์ปิดบังความรู้สึกจนโอลอฟกับพวกรัสเซียตายใจบอกแผนการขั้นต่อไปก่อนที่ซอลท์จะฆ่าโอลอฟและพวกรัสเซียตายเรียบ

ซอลท์มาพบชาวรัสเซียที่เป็นรุ่นพี่อีกคนเพื่อรับทราบแผนการขั้นต่อไป หน้าที่ของซอลท์คือฆ่าประธานาธิบดีในบังเกอร์หลบภัยชั้นใต้ดินของทำเนียบขาวโดยที่ไม่บอกว่าประธานาธิบดีจะไปอยู่ที่นั่นได้ยังไง ซอลท์ปลอมตัวเป็นผู้ชายแล้วรุ่นพี่คนนนั้นก็กดระเบิดพลีชีพ เพื่อให้ประธานาธิบดีต้องซ่อนตัว ซอลท์ตามไปจนถึงหน้าห้องลับ

ในห้องลับมีการประชุมกันว่ารัสเซียปล่อยขีปนาวุธจนประธานาธิบดีสหรัฐใช้คำสั่งพิเศษปล่อยขีปนาวุธบ้าง วินเทอร์รอจนถึงขั้นตอนนี้แล้วฆ่าทุกคน(ตามคาด) วินเทอร์ก็คือหนึ่งในสายลับรัสเซีย ซอลท์ขอให้วินเทอร์เปิดประตู แต่ก่อนที่จะเปิดเกิดมีข่าวว่ารองประธานาธิบดีรัสเซียยังไม่ตายแค่ถูกพิษแมงมุมทำให้ชีพจรหยุดเต้นชั่วขณะ ทำให้วินเทอร์รู้ว่าซอลท์หักหลังรัสเซีย วินเทอร์สั่งปล่อยขีปนาวุธต่อ ซอลท์พังกำแพงต่อลัดวงจรจนเปิดประตูเข้าไปยับยั้งการปล่อยได้

พวกหน่วยสวาทบุกเข้ามาพอดีวินเทอร์เลยใส่ร้ายซอลท์จนถูกจับอีกครั้งแต่ซอลท์ใช้โซ่จากกุญแจมือรัดคอฆ่าวินเทอร์ตายเพื่อเป็นการแก้แค้น<<< วินเทอร์อยู่เบื้องหลังตั้งแต่ให้โอลอฟมาให้การเปิดโปงซอลท์เพื่อตัวเองจะได้เป็นฮีโรแล้วซอลท์เป็นแพะ ที่แค้นสุดคงเป็นเรื่องให้โอลอฟจับตัวไมค์เพราะรู้ว่าโอลอฟต้องฆ่าไมค์เพื่อพิสูจน์ใจซอลท์

ซอลท์ถูกจับขึ้นเฮลิคอปเตอร์ควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่(ดำ) แต่ระหว่างทางมีแมสเสจมาบอกว่าพบลายนิ้วมือซอลท์ในเรือที่พบศพโอลอฟกับพวกรัสเซีย เจ้าหน้าที่ถามว่ามีคนแบบซอลท์อีกกี่คน ซอลท์บอกคนแบบเธอมีแค่คนเดียวแต่คนแบบวินเทอร์มีนับไม่ถ้วน เจ้าหน้าที่(ดำ)เลยปล่อยให้ซอลท์โดดหนีลงน้ำไปเพื่อไปตามล่าพวกรัสเซียต่อไป

เดาได้ว่าวินเทอร์คือรัสเซียก็จริงแต่หนังมันปูเรื่องได้ดี แถมโจลีก็แสดงดีมากดูเพลินๆรู้สึกว่าจบเร็วมาก ออกแนวเวอร์ๆไปหน่อยตรงที่อะไรผู้หญิงคนเดียวมันจะเก่งขนาดนั้น ตั้งแต่โดนกรอกน้ำมัน ลอบเข้าห้องลับทำเนียบขาว หนีการจับกุม โดดเอาโซ่รัดคอคนตาย โดดเกาะรถบรรทุก บังคับรถทั้งกุญแจมือ โดดจากเฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ

 

PS ซอลท์เป็นชาวรัสเซียนั่นแหละแต่ถูกทำให้เชื่อว่าตายตั้งแต่ยังเป็นทารกแล้วถูกเอาตัวไปฝึกโดยโอลอฟเพื่อใช้เป็นสายแฝงตัวเข้าสหรัฐ วิธีการคือแกล้งทำให้เกิดอุบัติเหตุกับครอบครัวชาวอเมริกันให้พ่อแม่ตายหมด แล้วเอาเด็ก(ที่ถูกฝึก)มาสับเปลี่ยนแฝงตัวเข้าสหรัฐแทน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s