RED(2010)


แฟรงค์ โมเสส(บรูซ วิลลิส)เจ้าหน้าที่ CIAเกษียณที่ใช้ชีวิตเซ็งๆกินบำนาญไปวันๆ ชอบโทรไปหาซาราห์เจ้าหน้าที่ดูแลเงินบำนาญคุยกันเรื่องหนังสือ ต้นไม้เรื่อยเปื่อย กลางดึกบ้านแฟรงค์ถูกชายชุดดำบุกยิงจนพรุนไปทั้งหลังแต่แฟรงค์อาศัยความเก๋าหนีไปได้ แฟรงค์ไปหาซาราห์ที่ห้องบอกแกมบังคับให้หนีเพราะโทรศัพท์ที่แฟรงค์ใช้ถูกดักฟังและซาราห์กำลังอยู่ในอันตราย ซาราห์ถูกแฟรงค์วางยา(คล้าย Knight and dayเลย)แล้วถูกมัดไว้กับเตียงในโรงแรม แฟรงค์ไปหาโจ(มอร์แกน ฟรีแมน)เพื่อนเก่าที่ตอนนี้เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายพักอยู่บ้านพักคนชราเพื่อสืบว่าใครเป็นคนสั่งเก็บ ต่อมาก็มีคนปริศนามาฆ่าโจ

เจ้าหน้าที่วิลเลียม คูเปอร์ถูกสั่งให้ตามเก็บแฟรงค์ ซาราห์หนีออกมาได้รีบแจ้งตำรวจ ซาราห์เกือบถูกพาตัวไปแต่แฟรงค์มาช่วยไว้ทัน แฟรงค์กับซาราห์ตามเบาะแสที่นักข่าวนิวยอร์คไทม์ถูกฆ่าตายจนได้รายชื่อแทบทุกคนถูกสั่งเก็บเกือบหมด แฟรงค์พาซาราห์ไปหามาร์วิน(จอห์น มัลโควิช)อดีตมือปืนสติไม่ค่อยดีที่บ้าทฤษฎีสมคบคิด มาร์วินให้ข้อมูลว่าอาจจะเกี่ยวกับภารกิจที่กัวเตมาลาทั้งหมดเลยพากันไปหานักบินหนึ่งในรายชื่อที่ยังรอดชีวิต ที่นั่นมาร์วินสงสัยผู้หญิงที่คนนึงแต่แฟรงค์คิดว่ามาร์วินเพี้ยนจนกระทั่งทั้งหมดถูกคูเปอร์ไล่ล่า นักบินบอกว่าครั้งนั้นถูกจ้างให้พาคนกลับมาก่อนจะถูกยิงตาย ผู้หญิงที่มาร์วินสงสัยก็เป็นคนที่มาตามล่าจริงแต่มาร์วินโชว์ฟอร์มยิงปืนสวนมิสไซน์จนระเบิดใส่ผู้หญิงตาย

แฟรงค์กับพวกไปหาเจ้าพ่อรัสเซียให้ช่วยทำบัตรปลอมและขอแผนผังเข้าสำนักงาน CIA แฟรงค์กับซาราห์เข้าไปเอาแฟ้มกัวเตมาลา แฟรงค์ต่อสู้กับคูเปอร์ แฟรงค์ถูกยิงที่แขนแต่ก็อัดคูเปอร์จนน่วม แฟรงค์กับซาราห์ปลอมเป็นนักดับเพลิงหนีออกมาพอดีกับที่มาร์วินจอดรถรออยู่ โจที่ยังไม่ตายเลยร่วมขบวนกันไปหาวิคตอเรียอดีตเพื่อนร่วมทีมอีกคน

แฟรงค์กับพวกไปหาผู้ต้องสงสัยในลิสท์อีกหนึ่งรายที่ยังรอดคืออเล็กซานเดอร์ ดันนิงโดยมีซาราห์กับวิคตอเรียคอยดุต้นทาง ดันนิงพาพวกแฟรงค์ไปคุยในห้องเก็บเสียงเพราะที่นั่นถูกพวก FBI ดักฟังอยู่ ดันนิงเล่าให้ฟังว่ารองประธานาธิบดีเป็นคนสั่งสังหารหมู่ คูเปอร์ตามมาสมทบบอกให้แฟรงค์ออกมามอบตัว โจยอมเสียสละถูกยิงเพื่อให้แฟรงค์กับมาร์วินหนีไป ระหว่างทางซาราห์ลื่นจนถูกจับตัวไปได้ ไอแวนคนรักเก่าของวิคตอเรียมาช่วยไว้

แฟรงค์ขู่จะทำร้ายครอบครัวของคูเปอร์ถ้าซาราห์มีอันตราย แฟรงค์บอกคูเปอร์ว่าจะฆ่ารองประธานาธิบดี ตอนไล่ล่ากันวิคตอเรียถูกยิงแต่ไอแวนมาช่วยไว้ แฟรงค์ได้ตัวรองประธานาธิบดีไปเลยต่อรองให้เอาซาราห์มาแลก ที่แท้ดันนิงคือคนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมด ดันนิงยิงรองประธานาธิบดีตาย ดันนิงเสนอตำแหน่งให้คูเปอร์ฆ่าแฟรงค์ แต่คูเปอร์เอากุญแจมือให้แฟรงค์ แฟรงค์ยิงดันนิง มาร์วินมายิงซ้ำอีกครั้ง คูเปอร์ปล่อยแฟรงค์กับพวกไป ตอนจบแฟรงค์กับมาร์วินที่ติดหนี้ไอแวนต้องไปขโมยหัวรบนิวเคลียร์เป็นการตอบแทนกำลังถูกทหารไล่ล่า(แต่ออกแนวขำๆ) 

Advertisements

One thought on “RED(2010)

  1. Pingback: Red 2(2013) | iizitem

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s