The Green Mile(1999)

พอล เอจคอมบ์ตอนแก่อาศัยอยู่ที่บ้านพักคนชรา ตอนที่ดูทีวีกันพอลเกิดสะเทือนใจจนต้องลุกออกมา พอลเล่าเรื่องให้หญิงชราอีกคนฟังว่าสมัยหนุ่มๆ พอล(ทอม แฮงส์)เป็นผู้คุมนักโทษรอประหารที่เรียกกันว่า Green Mile เพราะทางเดินไปสู่เก้าอี้ไฟฟ้าจะถูกทาสีเขียว

พอลเล่าเรื่องของจอห์น คอฟฟี(ไมเคิล คลาก ดันแคน)นักโทษผิวดำร่างยักษ์แต่ท่าทางใจดีแถมกลัวความมืดอีกตะหาก ถูกจับข้อหาข่มขืนและฆ่าเด็กสองคน ตอนนั้นพอลเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะได้จอห์นเป็นคนช่วยไว้ คือพอจอห์นมีพลังพิเศษสัมผัสที่ตัวโรคของคนนั้นก็จะหายแล้วจอห์นก็จะปล่อยคล้ายๆฝูงแมลงออกจากปาก

เพอร์ซีผู้คุมนิสัยเสียที่ชอบข่มขู่ ทำร้ายนักโทษผิดกับพอลและผู้คุมอีกสามคนที่ปฏิบัติต่อนักโทษอย่างเป็นธรรมแต่ทำอะไรเพอร์ซีไม่ได้เพราะเพอร์ซีเส้นใหญ่ เพอร์ซีขอเป็นคนสั่งสับสวิทช์ประหาร พอลยอมให้เพอร์ซีเป็นคนสั่งแต่ขอแลกกับการที่เพอร์ซีทำเรื่องขอย้ายไปอยู่ที่อื่น  

เดลนักโทษประหารอีกคนฝึกหนูจนเชื่อง ตั้งชื่อหนูว่ามิสเตอร์ทิงเกิล เพอร์ซีเหยียบมิสเตอร์ทิงเกิลของเดลจนตายแต่จอห์นช่วยชุบชีวิตหนู พอถึงวันประหารเดล พอลกับผู้คุมอีกสามคนช่วยกันปลอบใจเดลว่าจะพามิสเตอร์ทิงเกิลไปอยู่คณะละครสัตว์ แต่พอร์ซีบอกความจริงว่าผู้คุมหลอกแล้วแกล้งลืมชุบน้ำที่ฟองน้ำจนสมองของเดลไหม้ เดลต้องตายอย่างทรมาน 

ภรรยาของฮาล(เพื่อนของพอล)ป่วยหนักเป็นเนื้องอกในสมองจนเห็นภาพหลอน พอลตัดสินใจให้จอห์นช่วยภรรยาฮาลโดยจับผู้คุมเพอร์ซีใส่ชุดคนบ้าแล้วขังห้องขังเดี่ยว แอบใส่ยานอนหลับให้ไวลด์ บิลนักโทษอีกคนที่ป็นฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าข่มขืนเด็กในคดีของจอห์น<<<จอห์นเป็นภาพตอนบิลมาจับแขน เลยถ่ายทอดพลังให้พอลได้เห็นด้วย จอห์นช่วยภรรยาของฮาลจนหายแต่จอห์นไม่ยอมคายแมลงออกจากปาก

พอกลับถึงคุกจอห์นคายแมลงใส่ปากเพอร์ซี จากนั้นเพอร์ซีก็คุมสติไม่ได้กระหน่ำยิงบิลตายคาห้องขัง เพอร์ซีถูกจับไปอยู่โรงพยาบาลโรคจิต ใกล้ถึงวันประหารจอห์น พอลมาคุยกับจอห์นว่าจะปล่อยจอห์นไป แต่จอห์นบอกว่าตัวเองเหนื่อยแล้ว ตอนประหารจอห์นเป็นซีนที่เศร้ามาก นั่งดูไปน้ำตาซึม

ตัดกลับมาที่พอลพาหญิงชราไปดูกระท่อมร้างที่ตัวเองเดินไปทุกเช้า พอลเอาขนมปังไปให้มิสเตอร์ทิงเกิลที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะได้รับพลังจากจอห์นเหมือนๆกับพอลที่ตอนนี้อายุ 108  ปีแล้ว พอลเล่าว่าตัวเองอยู่ดูคนที่รักจากไปคนแล้วคนเล่า ขนาดมิสเตอร์ทิงเกิลยังมีชีวิตอยู่นานขนาดนี้แล้วตัวเองจะขนาดไหน ได้แต่อธิษฐานขอให้ตัวเองพ้นจากโลก

เป็นหนังที่ยาวมาแต่ก็ดีมาก ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ หนังทอม แฮงส์มันดีทุกเรื่องจริงๆ เรื่องนี้สอนอะไรเยอะมาก เรื่องของศรัทธา กรรมดี กรรมชั่ว ปาฏิหาริย์ ก็ต้องยอมรับว่าโลกนี้มันมีคนแบบเพอร์ซีอยู่จริง แล้วผลกรรมที่ได้รับก็สาสม คนที่รับบทจอห์น คอฟฟี(แต่สะกดไม่เหมือนกัน)เล่นดีมาก คือนั่งดูยังรู้สึกได้ถึงความอ่อนโยนของคนคนนี้ ทอม แฮงส์ซีนสั่งประหารที่เดินเข้าไปจับมือจอห์นนี่ดูไปน้ำตาจะไหล ในขณะที่คนมาดูการประหารพากันสาปแช่งจอห์น แต่ผู้คุมทุกคนรู่อยู่แก่ใจว่าจอห์นเป็นคนบริสุทธิ์และจิตใจดี มันสะเทือนใจมากๆตอนจอห์นบอกว่ารู้สึกได้ว่ามีคนที่เกลียดผมอยู่ในนี้หลายคนแต่ผู้คุมบอกงั้นรู้สึกแบบเราสิ เราไม่เกลียด<<<ง่ายๆแต่กินใจสุดๆ

 

 

 

Advertisements

One thought on “The Green Mile(1999)

  1. Anonymous

    ชอบเรื่องนี้มากๆเหมือนกันค่ะ เป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในใจตลอด ดูหลายรอบมาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s