Shaolin(2011)


ช่วงสงครามทหารยึดเมืองเติงเฟิงทำให้พวกชาวบ้านเดือดร้อน วัดเส้าหลินเลยช่วยเหลือแจกจ่ายอาหารและให้ชาวบ้านอาศัย นายพลโหวเจีย(หลิวเต๋อหัว) สั่งให้เชาหมั่นตามล่านายพลฮั่วหลงที่อยู่ฝายตรงข้าม นายพลฮั่วหลงบาดเจ็บหนีเข้าไปหลบในวัดเส้าหลิน โหวเจียตามมาฆ่านายพลฮั่วหลงตายและเขียนลบหลู่ป้ายวัดเส้าหลิน

นายพลซ่งพี่ร่วมสาบานของโหวเจียขอหมั้นลูกสาวโหวเจียให้กับลูกชาย โหวเจียคิดว่านายพลซ่งจะยึดสมบัติที่ชิงมาได้ไว้ทั้งหมดเลยวางแผนกับเชาหมั่นฆ่านายพลซ่ง แต่กลายเป็นว่านายพลซ่งจะวางมือเพราะตั้งใจจะดองกับโหวเจียอยู่แล้ว นายพลซ่งได้จดหมายลับให้ระวังโหวเจียลอบทำร้ายเลยสั่งให้ภรรยาพาลูกๆออกไปก่อน โหวเจียยิงนายพลซ่ง โหวเจียถูกเชาหมั่นหักหลังอีกทีส่งนักฆ่ามาไล่ล่าลูกเมียโหวเจีย โหวเจียเกือบถูกฆ่าตายแต่นายพลซ่งช่วยโหวเจียไว้ก่อนที่นายพลซ่งจะตายเพราะเห็นกับความเป็นพี่น้อง

โหวเจียพาลูกสาวหนีแต่ลูกสาวได้รับบาดเจ็บ(ถูกม้าชน<<ม้าวิ่งชนจริงๆไม่ใช่รถม้าชน)จากนั้นก็ถูกไล่ไปจนตกเขา พระวัดเส้าหลินเห็นชาวบ้านอดอยากเลยไปขโมยข้าวสารจากทางการไปแจกจ่ายชาวบ้านได้ช่วยภรรยา(ฟาน ปิงปิง)ของโหวเจียไว้ โหวเจียพาลูกสาวมาขอร้องให้พระที่วัดเส้าหลินช่วยรักษาให้แต่อาการหนักเกินไปลูกสาวของโหวเจียตาย ภรรยาของโหวเจียโทษว่าเป็นความผิดของโหวเจีย โหวเจียโกรธมากอาละวาดจนเตลิดไปตกหลุมดักหมูป่าของหวูเต่า(เฉินหลง)พระประจำครัว หวูเต่าคอยส่งอาหารให้โหวเจีย โหวเจียตัดสินใจขอบวชอยู่ที่วัดเส้าหลินโดยมีหวูเต่าเป็นพี่เลี้ยง

โหวเจียศึกษาทั้งพระธรรม วิทยายุทธ ช่วยเหลือชาวบ้านและสำนึกในสิ่งที่เคยก่อไว้ เชาหมั่นขึ้นเป็นใหญ่ออกประกาศตามล่าโหวเจีย โหวเจียได้ยินชาวบ้านบ่นถึงลูกชายที่ไปทำงานแล้วไม่ได้กลับมา โหวเจียเลยตามไปดูปรากฏว่าเชาหมั่นใช้พวกชาวบ้านขุดวัตถุโบราณส่งให้พวกฝรั่งแล้วฆ่าคนงานปิดปาก โหวเจียแสดงตัวว่ายังไม่ตายช่วยเหลือคนงานไว้ แต่ยังมีอีกกลุ่มถูกขังอยู่และกำลังจะถูกฆ่า พอเชาหมั่นรู้ว่าโหวเจียยังไม่ตายก็พาพวกบุกวัดเส้าหลิน โหวเจียวางแผนยอมไปกับเชาหมั่นเพื่อให้พวกศิษย์พี่ไปช่วยคนออกมา

เชาหมั่นจับตัวภรรยาโหวเจียไว้ เชาหมั่นจับภรรยาโหวเจียกดน้ำแต่พระมาช่วยไว้ทัน ศิษย์พี่ใหญ่ยอมตายเพื่อให้ศิษย์น้องหนีไป ที่วัดไต้ซือถูกจับแขวน หวูหลงช่วยไล่ทหารบางส่วนไปได้ โหวเจียขอร้องให้หวูหลงเป็นผู้นำพาชาวบ้านไปจากวัดเส้าหลินเพราะรู้ว่าเชาหมั่นต้องตามมาอีก เชาหมั่นมาที่วัดต่อสู้กับโหวเจีย พวกฝรั่งก็ยิงปืนใหญ่ระเบิดวัด แรงระเบิดทำให้เชาหมั่นเกือบตกแต่โหวเจียช่วยชีวิตเชาหมั่นไว้ เชาหมั่นจะฆ่าโหวเจียอีกแต่เสาพังลงมาโหวเจียช่วยเชาหมั่นออกอีกครั้ง เชาหมั่นเริ่มสำนึกแต่ก็เกิดระเบิดขึ้นอีก โหวเจียร่วงลงไปตายบนฝ่ามือพระพุทธรูป เชาหมั่นได้แต่มองตาม

ด้านนอกศิษย์พี่รองสู้กับลูกน้องของเชาหมั่นจนตาย พี่สามก็ตายไปอีกคนเพราะช่วยชีวิตเด็ก จากนั้นก็ถึงคิวไต้ซือคุกเข่าและพนมมือตายสมศักดิ์ศรีพระวัดเส้าหลิน พระที่เหลือไล่พวกฝรั่งไปได้ เชาหมั่นเดินออกมาท่ามกลางซากวัดและซากศพ ย้อนไปที่โหวเจียเอาโหลกระดูกลูกให้ภรรยา ภรรยาโหวเจียเข้าใจและให้อภัย โหวเจียบอกตัวเองเป็นคนทำให้เชาหมั่นเป็นแบบนี้ต้องเป็นคนรับผิดชอบ ตัดภาพมาอีกทีเป็นพระกำลังฝึกวิชา วัดเส้าหลินบูรณะใหม่อีกครั้ง

ดูแล้วสลดหดหู่ น้ำตาไหล(จริงๆ) เรื่องนี้ชอบมากพี่หลิวเล่นดีมากครบทุกอารมณ์ ตั้งแต่ต้นเรื่องเลวได้ใจ กลางเรื่องน่าสงสาร ตอนจบเป็นพระเอกเต็มตัว แต่เฉินหลงนี่ดิกลายเป็นตัวประกอบไปเลย บทนี้ไม่ต้องระดับเฉินหลงมาเล่นก็ได้ ขายพี่หลิวคนเดียวก็มีคนดูอยู่แล้ว สงสัยกะขายฮอลลีวูด แต่รวมๆทำออกมาดีมาก อย่างตอนศิษย์พี่ใหญ่ตายคาประตูนี่ชอบพอๆกับ Hero ที่ตายด้วยห่าธนู ทั้งที่ทุกอย่างในซีนเล็กกว่าแต่ใหญ่ในความรู้สึกพอๆกัน ชอบฉากที่พี่หลิวมองป้ายที่ตัวเองเขียนไว้ได้อารมณ์สำนึกผิดดีมาก

ชอบสุดๆคงเป็นคำสอนของไต้ซือที่พูดกับหวูเต่าที่ไม่กล้าออกไปสู่โลกภายนอก ไต้ซือถามว่าทองคำแท่งกับโคลนหนึ่งกองอันไหนมีค่ามากกว่า แน่นอนต้องตอบว่าทองคำแต่ไต้ซือถามกลับว่าต้นไม้งอกบนทองได้หรือเปล่า <<<<โหย…สุดยอด ที่ได้อีกอย่างคือเรื่องนี้สอนให้รู้ว่ายิ่งสูงยิ่งหนาวจริงๆ ยิ่งอยู่สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความสุขน้อยลงเท่านั้น เพราะต้องคอยระวังไม่ให้ใครสูงกว่า หามิตรแท้ได้ยากเพราะมัวแต่ระแวงกลัวถูกหักหลัง นายพลซ่งกว่าจะได้อำนาจมาก็ต้องสูญเสียขา โหวเจียก็งกไม่อยากจะแบ่งส่วนที่หามาได้ให้ใคร เชาหมั่นก็ถูกกดจนวันนึงมีอำนาจขึ้นมาก็บ้าอำนาจ ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้เอง เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย ทุกหนทุกแห่งในโลก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s