Thor(2011)


ที่เม็กซิโกในยุคปัจจุบัน เจน ฟอสเตอร์(นาตาลี พอร์ทแมน)นักวิทยาศาสตร์ขับรถชนผู้ชายที่ตกจากฟ้า ตัดไปที่แอสการ์ด เทพโอดิน(แอนโธนี ฮอพกินส์)ต่อสู้และสามารถปราบยักษ์น้ำแข็งได้ โอดินยึดหีบน้ำแข็งของลาฟฟีไว้แล้วให้ต่างคนต่างอยู่อย่างสงบ ต่อมาโอดินกำลังจะทำพิธีแต่งตั้งธอร์(คริส เฮมสเวิร์ท)ลูกชายคนโตแต่เกิดมียักษ์น้ำแข็งลักลอบเข้ามาในดินแดนทำให้พิธีพัง ธอร์โกรธเลยชวนพรรคพวกบุกไปยังโจทันไฮม์เพื่อสั่งสอนลาฟฟี โอดินมายับยั้งการต่อสู้และสั่งเนรเทศธอร์ไปยังโลกมนุษย์ โอดินโยนโยเนียร์(ค้อนที่เป็นอาวุธประจำตัวธอร์)ลงไปด้วยพร้อมกับสั่งไว้ว่าอาวุธจะกลับมามีพลังก็ต่อเมื่อธอร์พร้อมจะครอบครองอีกครั้ง จากนั้นเหตุการณ์ก็มาต่อเนื่องจากตอนที่เจนขับรถชนคนซึ่งก็คือธอร์นั่นเอง เจนกับผู้ช่วยและดร.เอริคนำธอร์ส่งโรงพยาบาล ต่อมาเจนคิดได้ว่าธอร์ก็คือสิ่งที่เจนตามหาเลยกลับไปที่โรงพยาบาล

ธอร์หนีออกจากโรงพยาบาลถูกเจนถอยรถชนอีกครั้ง เจนพาธอร์กลับมาด้วยให้ธอร์ใส่เสื้อผ้าแฟนเก่า เจนพาธอร์ไปที่ร้านอาหาร ที่นั่นธอร์ได้ข่าวเรื่องโยเนียร์ที่คนงานเจอแต่ไม่มีใครสามารถดึงออกจากพื้นได้ ตอนนั้นหน่วย SHIELD ก็มายึดเอาผลงานวิจัยของเจนไปหมด เจนตัดสินใจพาธอร์ไปที่นั่นธอร์สัญญาว่าไปถึงจะเล่าเรื่องทั้งหมดให้เจนฟัง ตัดไปที่แอสการ์ด โลกิ(ทอม ฮิดเดลสตัน)น้องชายของธอร์รู้ความจริงว่าจริงๆแล้วตัวเองเป็นลูกของลาฟฟีที่โอดินเก็บมาเลี้ยง โอดินเข้าสู่นิทรา โลกิได้ขึ้นครองราชย์แทน

ธอร์แอบเข้าไปเพื่อขโมยงานวิจัยมาคืนเจนและเพื่อเอาโยเนียร์ ธอร์บุกเข้าไปจนถึงโยเนียร์แต่ดึงไม่ออก ธอร์ถูกจับตัวไปสอบสวนเพราะคิดว่าธอร์เคยฝึกรบมาก่อน โลกิลงมาโกหกธอร์ว่าโอดินตายแล้วและธอร์ก่อความวุ่นวายไว้จนไม่สามารถกลับไปยังแอสการ์ดได้อีก เจนให้ดร.เอริคช่วยพาตัวธอร์ออกไปโดยอ้างว่าธอร์คืออดีตนักฟิสิกส์แฟนเจน โลกิแอบไปทำข้อตกลงกับลาฟฟีให้ลาฟฟีเข้าไปฆ่าโอดินแล้วจะคืนหีบน้ำแข็งให้ ลาฟฟีตกลง

ลูกน้องของธอร์ตัดสินใจลงมายังโลกเพื่อช่วยธอร์กลับไป โลกิแช่แข็งคนเฝ้าประตูจากนั้นก็ส่งยักษ์น้ำแข็งลงมาฆ่าธอร์ พวกของธอร์ได้รับบาดเจ็บ ธอร์ต่อรองกับโลกิยอมเสียสละชีวิตตัวเอง ธอร์ถูกทำร้ายบาดเจ็บ แล้วโยเนียร์ก็ลอยกลับมาสู่มือธอร์(ที่ตอนนี้ใส่ชุดเกราะด้วย) ธอร์ใช้ค้อนฆ่ายักษ์อย่างง่ายดาย ก่อนกลับไปสะสางบัญชีกับโลกิธอร์สัญญากับเจนว่าจะกลับมา เจนได้สิทธิ์ค้นคว้าต่อและได้เครื่องมือคืน คนเฝ้าประตูทำลายน้ำแข็งได้พอดีพวกธอร์เลยได้กลับไปแอสการ์ด

โลกิซ้อนแผนฆ่าลาฟฟีตายก่อนที่ลาฟฟีจะฆ่าโอดิน ธอร์ต่อสู้กับโลกิแต่แผนการของโลกิที่แท้จริงคือจะทำลายโจทันไฮม์ให้สิ้นซาก ธอร์ไม่ยอมให้โลกิฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตามเจตนารมณ์ของพ่อ โลกิพยายามแช่แข็งเพื่อทำลายโจทันไฮม์ ธอร์ตัดสินใจใช้ค้อนทุบทำลายทางเพื่อยับยังแผนของโลกิ ถ้าทางนั้นถูกทำลายจะทำให้ไม่สามารถเดินทางไปยังโลกได้อีก พอสะพานพังธอร์กับโลกิกำลังจะตก โอดินที่ฟื้นขึ้นมาช่วยดึงโลกิไว้แต่โลกิปล่อยมือยอมตกลงไปตาย ธอร์บอกกับโอดินว่าจะทำให้พ่อภูมิใจ โอดินบอกกับธอร์ว่าธอร์ได้ทำให้ภูมิใจแล้ว ตอนจบธอร์เดินไปดูสะพานที่ขาด ธอร์ถามถึงเจน คนเฝ้าประตูบอกว่าเจนกำลังหาทางมาหาธอร์ ท้ายเครดิตนิค ฟิวรี(แซมมวล แอล แจ็คสัน)มาชวนดร.เอริคร่วมงานกับหน่วย SHIELD<<<<ที่เคยไปชวนไอรอนแมนและอีกหลายๆฮีโร(กัปตันอเมริกากับฮัล์ค) เป็นการปูเรื่องสำหรับ The Avengers

สนุกมากสเปเชียลเอฟเฟค+คอมพิวเตอร์กราฟฟิคตระการตามาก สมกับเป็นหนังซูเปอร์ฮีโรที่ชื่นชอบ หนังแนวเดียวกับเพอร์ซี แจ็คสันที่อ้างอิงมาจากตำนานเทพเจ้าเหมือนกัน ถ้าเทียบกันชอบเพอร์ซีมากกว่าธอร์นิดหน่อย นาตาลี พอร์ทแมนเรื่องนี้บทไม่ค่อยเด่นแต่ก็เข้าใจได้เพราะเค้าขายธอร์เป็นหลักอยู่แล้ว  

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s