Bodyguards and assassins(2009)

Bodyguards and assassins(2009)

เริ่มเรื่องด้วยสมัยราชวงศ์ชิง ที่ยังปกครองโดยฮ่องเต้ มีการลอบสังหารหยางซูหยุนนักเรียกร้องประชาธิปไตยของจีน ต่อมาซุนยัตเซ็นออกเดินทางจากญี่ปุ่นเพื่อมาประชุมที่ฮ่องกง ทางราชวังรู้ข่าวเลยสั่งเก็บซุนยัตเซ็นซึ่งเป็นที่มาของเรื่อง เฉินเสี่ยวไป๋ อดีตสมาชิกพรรครวบรวมจีนมาแจ้งข่าวกับเศรษฐีพร้อมขอเงินสนับสนุนการประชุมของซุนยัตเซ็น จากนั้นก็ไปบอกข่าวกับอดีตนายพลที่ตอนนี้เปิดคณะงิ้ว ทางวังจ้างเสิ่นถงหยางทหารนักพนันให้คอยตามเฉินเสี่ยวไป๋ ลูกชายของเศรษฐีออกไปเรียกร้องประชาธิปไตยเศรษฐีรู้เข้าโกรธมากเพราะไม่อยากเสียลูกชาย ลูกชายเศรษฐีมีอาซื่อเด็กลากรถคอยช่วยเหลือ

พวกคนของราชสำนักบุกโรงงิ้วฆ่าคนในนั้นตายเรียบ ก่อนตายพ่อเอาตัวลูกสาวห่อผ้าทิ้งลงทางหน้าต่าง เฉินเสี่ยวไป๋หายตัวไป ต่อมาโรงพิมพ์ของเศรษฐีถูกทหารสั่งปิด เศรษฐีมาหาขอทาน(อดีตคุณชายหลิวที่รักผู้หญิงของพ่อ)ให้ช่วยคุ้มครองซุนยัตเซ็น อาซื่อพาเศรษฐีมาหาพ่อค้าร่างยักษ์ให้ช่วยแล้วอาซื่อก็ขอร่วมขบวนการด้วยคน อาซื่อหลงรักลูกสาวช่างภาพเจ้านายเลยไปขอหมั้นสาวไว้ให้ก่อน<<< โห นายท่านสุดยอด อาซื่อก็ซื่อจริงๆสาวขาเป๋ยังหลงรัก ฟางลูกสาวหัวหน้าคณะงิ้วมาหาเศรษฐีขอทำงานที่พ่อทำค้างไว้

เฉินเสี่ยวไป๋ถูกทหารราชสำนัก(อดีตลูกศิษย์)จับตัวไปต่อมาหนีรอดไปได้ เมียเศรษฐีแอบไปหานักพนันที่เป็นคนรักเก่าขอให้ช่วยคุ้มครองเศรษฐี(อืม….ทิ้งไปอยู่กับเศรษฐีตอนท้องเพื่อให้ลูกได้มีอนาคตที่ดี) เสิ่นถงหยางเลิกทำงานให้ราชวัง เฉินเสี่ยวไป๋กลับมาหาเศรษฐีเปลี่ยนแผนใช้ตัวแทนปลอมตัวเป็นตัวล่อระหว่างซุนยัตเซ็นประชุม ลูกชายเศรษฐีดันซวยจับฉลากได้<<< เศรษฐีอุตส่าห์ไม่อยากให้ลูกมาเกี่ยวข้องแล้วเชียว แล้วซุนยัตเซ็นก็เดินทางมาถึง การลอบสังหารด้วยธนูก็เริ่มขึ้นอย่างเมามัน พวกบอดีการ์ดก็ทำงานกันไป พี่เบิ้มสละชีพเป็นคนแรกก่อนตายประกาศ “ข้าชื่อหวังฟู่หมิง”<<<โอเคจะจำไว้  คนต่อมาฟางยอมโดนระเบิดตาย ระหว่างนั้นมีการลอบยิงแต่ไม่สำเร็จ ทหารฝ่ายอังกฤษมาช่วยไว้ เสิ่นถงหยางช่วยเก็บผู้ร้ายไปได้หนึ่งคน คุณชายหลิวออกมาจัดการไปอีกหลายคนแต่ก็คุณชายหลิวก็ไม่รอด

การประชุมจบลงเศรษฐีมาเห็นลูกชายตัวเองถูกใช้เป็นตัวล่อแทนซุนยัตเซ็นพอดี เสิ่นถงหยางเอาตุ๊กตาของลูกสาวมาฝากเศรษฐีคืนให้ลูก เสิ่นถงหยางยอมตาย(วิ่งชนม้า) ต่อมาก็ตาอาซื่อโดนตื้บแล้วหักคอจนตาย เฉินเสี่ยวไป๋ลากรถคุณชาย(ที่ปลอมเป็นซุนยัตเซ็น)หนีต่อ ฝ่ายซุนยัตเซ็นก็ทำเท่ห์ปิดการประชุมแล้วก็นั่งรถจากไปง่ายๆอย่างปลอดภัย<<<รู้บ้างมั้ยว่าใครๆเค้าเสียสละเพื่อตัวเองขนาดไหน คุณชายถูกแทงตายคารถ เฉินเสี่ยวไป๋ยิงทหารราชสำนักตาย เศรษฐีมากอดศพลูกชายร้องไห้….เฮ่อ….อนาถใจ จากนั้นก็เกิดจลาจลอีกนับครั้งไม่ถ้วนกว่าจะโค่นล้มราชวงศ์ชิงลงได้

หดหู่มากเรื่องนี้ ดูแล้วเส้นเลือดบนหัวเต้นตุ้บๆเลยทีเดียว จะร้องไห้ก็หลายครั้ง แอบไม่เข้าใจว่าการประชุมมันสำคัญมากขนาดนั้นเลยเหรอ?? ชั่วโมงเดียว(ที่มีคนต้องตายเยอะแยะ) ว่าแต่ซุนยัตเซ็นแกพูดอะไรอ่ะ จะว่าวางแผนยุทธศาสตร์ล้ำลึกก็ไม่น่าใช่ เพราะต่อมาก็ต้องจลาจลอีกหลายครั้งกว่าจะโค่นราชวงศ์สำเร็จ มีคนบอกว่ามันซุนยัตเซ็นเป็นหมาดตัวสำคัญไงมาก็เพื่อปลุกใจ แบบว่ามาพูดปลุกระดมไรงี้ คล้ายๆอดีตผู้นำของประเทศนึงอ่ะที่บัญชาการจากที่ไกลๆ แค่ส่งภาพ+เสียงมาก็สามารถปลุกระดมมวลชนที่ยังบูชาเค้าให้ลุกขึ้นสู้แทนได้<<เหรอ??? เออ มีเหตุผล มันประเทศไหนนะ???555555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s