Silent Hill(2006)


ชารอนลูกสาวของโรส(ราดา มิทเชล)กับคริสโตเฟอร์(ฌอน บีน)ชอบละเมอเดินตอนดึกและพูดถึงไซเลนท์ ฮิลตลอด โรสตัดสินใจพาชารอนไปค้นหาความจริงที่ไซเลนท์ ฮิล คริสโตเฟอร์ค้นข้อมูลพบว่าไซเลนท์ฮิลเป็นเมืองผีสิงที่ไม่มีอยู่ในแผนที่เลยพยายามห้ามแต่โรสไม่ฟัง ระหว่างทางโรสเจอตำรวจหญิงซีบิล(ลอรี โฮลเดน)ที่สงสัยว่าโรสลักพาตัวชารอน ซีบิลขี่มอเตอร์ไซค์ตามโรสไปและเปิดสัญญาณให้หยุด โรสเห็นป้ายแยกไปไซเลนท์ฮิลพอดีเลยรีบบึ่งรถหนี โรสหักรถหลบเพราะเห็นเด็กผู้หญิงตัดหน้าจนหมดสติไป พอโรสฟื้นขึ้นมาปรากฏว่าชารอนหายตัวไปแล้ว

โรสออกตามหาชารอน โรสไปที่โรงเรียนตามภาพวาดที่ชารอนวาดทิ้งไว้ โรสเจอกับผีที่เหมือนเป็นภาพหลอนไม่นานภาพหลอนก็หายไป โรสเจอกับดาเลียผู้หญิงคล้ายๆจะเสียสติมาตามหาลูกเหมือนกัน พอโรสให้ดูรูปชารอนในล็อคเก็ตดาเลียอ้างว่านี่คืออเลซซาลูกของเธอ โรสกลับมาที่รถแต่รถสตาร์ทไม่ติด โรสโทรหาคริสโตเฟอร์เพื่อขอความช่วยเหลือ ซีบิลตามมาจับโรสเพราะคิดว่าโรสเอาเด็กมาโยนทิ้งที่หน้าผา โรสพยายามอธิบายว่าชารอนคือลูกแต่ซีบิลไม่เชื่อ โรสกับซีบิลเจอผีระหว่างซีบิลกำลังยิงต่อสู้ โรสวิ่งหนีเข้าไปในเมืองตามแผนที่

คริสโตเฟอร์แจ้งตำรวจออกตามหาโรสกับลูก ตำรวจก็กำลังตามหาตัวซีบิลอยู่เหมือนกัน เจ้าหน้าที่โธมัส กุชชี(คิม โคทส์)พาคริสโตเฟอร์เข้าไปในเขตไซเลนท์ฮิล โธมัสเล่าเรื่องพ่อของตัวเองที่เคยอยู่ในเมืองไซเลนท์ ฮิลและตายไปในเหตุเพลิงไหม้ที่จนถึงปัจจุบันทั้งเมืองยังปกคลุมไปด้วยควันไฟ โธมัสบอกจะจัดการเองให้คริสโตเฟอร์กลับไปก่อน คริสโตเฟอร์ไม่เชื่อแอบไปขโมยข้อมูลศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ชารอนเคยอยู่ก่อนที่คริสโตเฟอร์กับโรสจะรับเลี้ยงชารอน คริสโตเฟอร์เจอรูปถ่ายเด็กชื่ออเลซซาที่หน้าเหมือนกับชารอน คริสโตเฟอร์ไปที่นั่นแต่กุชชีตามไปและบอกให้คริสโตเฟอร์กลับบ้าน

โรสเจอผีไล่ล่าอีกครั้งได้ซีบิลช่วยไว้ โรสกับซีบิลเจอกับแอนนา แอนนาพาโรสกับซีบิลไปที่โบสถ์ แอนนาถูกผีฆ่าตาย ที่โบสถ์โรสได้พบกับพวกชาวเมืองที่หลงเหลืออยู่กับคริสตาเบลลา(อลิซ เครก)ที่เป็นผู้นำกลุ่ม โรสถามหาลูกสาวคริสตาเบลลาบอกที่อยู่ของปิศาจกับโรส พอโรสให้ดูรูปชารอน คริสตาเบลลาสั่งคนจับตัวโรสกับซีบิลไว้ ซีบิลช่วยขวางไว้เพื่อให้ให้โรสเข้าไปช่วยชารอน โรสไปตามทางที่ท่องจำเจอกับผีพยาบาล โรสผ่านไปจนถึงห้องของปิศาจตามที่คริสตาเบลลาบอก โรสเจอกับผีเด็กผู้หญิงที่เล่าเรื่องของอเลซซา เรื่องมีอยู่ว่าดาเลียแม่ของอเลซซาเป็นน้องสาวของคริสตาเบลลา อเลซซามักจะถูกเพื่อนล้อเสมอว่าเป็นแม่มดและไม่มีใครคบ อเลซซาถูกภารโรงชื่อลูคัสข่มขืนในห้องน้ำ จากนั้นคริสตาเบลลาก็หว่านล้อมให้ดาเลียยอมให้ทำพิธีชำระบาปกับอเลซซา

พิธีชำระบาปก็คือการจับเผาไฟบูชายันต์ทั้งเป็น พอดาเลียรู้ก็รีบไปแจ้งตำรวจแต่กว่าตำรวจซึ่งก็คือกุชชีจะมาถึงอเลซซาก็ไหม้ไปทั้งตัวแต่ยังไม่ตาย ที่มือของกุชชีมีแผลเป็นก็เพราะช่วยอเลซซา อเลซซาถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลด้วยความทรมาน ผีเด็กผู้หญิงซึ่งเป็นด้านมืดของอเลซซาเสนอจะช่วยแก้แค้นให้ชาวเมืองได้รับความทุกข์ทรมานแบบเดียวกับอเลซซา ผีเอาตัวชารอนซึ่งเป็นส่วนดีที่ยังหลงเหลืออยู่ของอเลซซาไปฝากที่สถานสงเคราะห์และคริสโตเฟอร์กับโรสก็มารับชารอนไปเลี้ยง ส่วนอเลซซาก็จมอยู่กับความแค้นนอนทรมานอยู่ในห้องนั้นแม้กระทั่งพยาบาลที่มาดูก็ถูกควักลูกตา ผีเด็กเข้าสิงโรสเพื่อขึ้นไปเปิดโปงเรื่องของอเลซซาเพราะเข้าเขตโบสถ์เองไม่ได้ ดาเลียแอบซ่อนตัวชารอนไว้แต่ก็ถูกพวกคริสตาเบลลาหาจนเจอ

ซีบิลถูกจับเผาทั้งเป็น ก่อนที่จะถึงคิวของชารอน โรสมาถึงก็ถูกคริสตาเบลลาแทงที่อก เลือดของโรสไหลลงที่พื้นทำให้ผีอเลซซาปรากฏตัวทั้งเตียงแถมมีลวดหนามยื่นออกมาฆ่าคริสตาเบลลาและชาวเมืองทิ้งทั้งหมด โรสไปช่วยชารอนไว้ หลังจากเหตุการณ์แก้แค้นผ่านไปมีผู้รอดชีวิต 3 คนคือ โรส ชารอนและดาเลีย ดาเลียสงสัยว่าทำไมอเลซซาไม่ฆ่าเธอไปพร้อมกับพวกชาวเมือง โรสตอบว่าแม่คือพระเจ้าสำหรับลูก โรสพาชารอนกลับบ้าน ระหว่างทางโรสขับรถผ่านมอเตอร์ไซค์ของซีบิล โรสโทรหาคริสโตเฟอร์บอกกำลังจะกลับบ้านแต่ทางคริสโตเฟอร์ได้ยินแต่เสียงซ่าฟังไม่รู้เรื่อง โรสกลับมาถึงบ้านแต่ตลอดทางจนกระทั่งเข้าบ้านยังคงปกคลุมไปด้วยควัน โรสนั่งลงที่เก้าอี้ฝั่งตรงข้ามกับโซฟาที่คริสโตเฟอร์นอนหลับอยู่(ภาพในฝั่งของคริสโตเฟอร์เป็นปกติไม่มีควัน) คริสโตเฟอร์ตื่นขึ้นมาแต่ไม่เห็นโรส โรสก็ไม่เห็นคริสโตเฟอร์ คริสโตเฟอร์วิ่งออกไปหน้าบ้านตอนนั้นฝนกำลังตกแล้วหนังก็ตัดจบ

ดูอีกรอบก็ยังงงกับตอนจบ ไม่ค่อยแน่ใจว่าชารอนเป็นลูกของอเลซซารึเปล่า หรือเป็นแค่ส่วนดีที่ยังหลงเหลือของอเลซซาตามที่ผีดาร์คไซด์บอก เคยเล่นเกมแค่ภาคเดียวแถมเล่นไม่จบ เท่าที่รู้เกมมันมี 4 ภาคมั้ง ผีในเรื่องก็ถอดแบบมาจากในเกม ถ้าเล่นเกมแล้วมาดูอาจจะเข้าใจมากกว่านี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s