Firewall(2006)


ครอบครัวของแจ็ค สแตนฟิลด์(แฮริสัน ฟอร์ด)หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของธนาคารถูกคนร้ายแอบสังเกตความเคลื่อนไหว แจ็คอาศัยอยู่กับเบ็ธภรรยาที่เป็นสถาปนิก ซาราลูกสาวและแอนดีลูกชาย แจ็คออกจากบ้านไปทำงานตามปกติ แจ็คขัดแย้งกับแกรีเรื่องควบรวมบริษัทเลยออกจากห้องประชุม ต่อมามีคนมาขอพบแจ็คบอกว่าแจ็คเป็นหนี้พนันออนไลน์ $95,000 แจ็คปฏิเสธว่าไม่เคยเล่น แจ็คให้แฮรีเพื่อนที่แจ็คไว้ใจช่วยตรวจสอบ เย็นวันนั้นแฮรีชวนแจ็คไปดินเนอร์คุยธุรกิจกับบิล ค็อกซ์(พอล เบ็ททานี) ขากลับแฮรีแยกตัวกลับแท็กซีไปก่อน แจ็คขึ้นรถตัวเองบิลตามมาเปิดประตูขึ้นเบาะหลังแล้วโชว์โทรศัพท์ที่มีรูปลูกสาวแจ็คให้ดู บิลให้ลูกน้องปลอมเป็นคนส่งพิซซาจับตัวครอบครัวของแจ็คไว้

บิลให้แจ็คขับรถกลับไปที่บ้าน แจ็คเจอครอบครัวถูกมัดอยู่ที่โซฟา บิลให้แจ็คบอกรหัสรักษาความปลอดภัย บิลโทรไปเปลี่ยนรหัสขังครอบครัวแจ็คไว้ในบ้านตัวเอง บิลยังไม่บอกว่าต้องการให้แจ็คทำอะไรจนกระทั่งวันรุ่งขึ้นบิลติดกล้องปากกากับไมโครโฟนที่ตัวแจ็คแล้วให้แจ็คไปทำงานตามปกติ แจ็คพยายามอีเมลล์ขอความช่วยเหลือแต่คอมพิวเตอร์ถูกลูกน้องของบิลแฮ็ค แจ็คแอบสลับเอาปากกาใส่กระเป๋าเสื้อเจเน็ทที่เป็นเลขาแต่ก็ถูกจับได้ บิลมาที่ธนาคารขู่จะหักขาแอนดีจนแจ็คต้องยอมทำตาม บิลให้แจ็คพาไปดูห้องเก็บเงินจากนั้นก็ไปที่ระบบคอมพิวเตอร์ บิลต้องการให้แจ็คโอนเงิน $10,000 จากบัญชีที่มีเงินมากที่สุดเรียงลำดับลงไป 10,000 บัญชี เท่ากับ $1,000,000 แจ็คบอกว่าไม่สามารถทำได้เพราะธนาคารควบรวมเพิ่งเปลี่ยนระบบคอมพิวเตอร์ใหม่ทั้งหมด บิลไม่สนใจบอกเป็นหน้าที่ของแจ็คที่จะต้องหาทางให้ได้

ระหว่างทางกลับบ้านแจ็คต่อรองกับลูกน้องของบิลที่ทำหน้าที่ขับรถตาม ลูกน้องบิลไล่แจ็คกลับไปที่รถ บิลขับรถตามมาเห็นเหตุการณ์พอถึงบ้าน บิลยิงลูกน้อง(คนที่ขับรถตาม)ทิ้งต่อหน้าแจ็ค ก่อนหน้านี้คนนี้ทำพลาดตอนที่ปล่อยให้แจ็คสลับกล้องปากกาได้ แจ็ควางแผนให้ครอบครัวหนีตอนกลางคืน แจ็คใช้รถบังคับของแอนดีไปกวนสัญญาณภาพแต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดทั้งหมดถูกจับตัวกลับมาที่บ้านอีกครั้ง บิลที่รู้ว่าแอนดีแพ้ถั่วหลอกให้แอนดีกินคุกกีที่มีถั่วเป็นส่วนผสม พอแอนดีช็อคบิลต่อรองกับแจ็คก่อนจะให้ยาเพื่อช่วยชีวิตแอนดี แจ็คหาวิธีขโมยข้อมูลจนได้ด้วยการใช้ไอพ็อดของซาราแทนฮาร์ดดิสก์และแถบสแกนเนอร์ไปติดที่จอคอมพิวเตอร์ที่ธนาคาร ระหว่างกำลังถ่ายข้อมูลหัวหน้ากับแกรีเข้ามาในห้องพอดี แจ็คไปรับหน้าบิลเอาเครื่องออกไปได้ทัน หัวหน้าสั่งให้แจ็คไปขอโทษแกรีเพื่อจะได้ทำงานร่วมกัน

แจ็คถูกบังคับให้ไล่เจเน็ทออกจากงาน แจ็คเริ่มโอนเงินไปที่บัญชีของบิล แจ็คแอบใช้โทรศัพท์ของพนักงานที่ชอบมาจีบเจเน็ทแอบถ่ายรูปหน้าจอเก็บไว้ แจ็คกลับถึงบ้านไม่เจอใครเจอแต่ลูกน้องของบิล แจ็คฆ่าลูกน้องบิลตายแล้วเอาโทรศัพท์ไป แจ็คแอบเข้าไปที่บ้านของแฮรี แฮรีเข้ามาพร้อมกับบิลจากนั้นแฮรีก็ถูกบิลฆ่าตาย ในเครื่องบันทึกโทรศัพท์มีข้อความจากเบ็ท(ถูกลูกน้องบิลบังคับให้พูด)ว่าทิ้งแจ็คแล้วจะมาอยู่กับแฮรี ทั้งหมดเป็นแผนของบิลเพื่อให้แจ็คกลายเป็นฆาตกรฆ่าแฮรีเพราะเหตุหึงหวง แจ็คไปที่อพาร์ทเมนท์ของเจเน็ท แจ็คเล่าเรื่องครอบครัวถูกจับเป็นตัวประกันและขอความช่วยเหลือจากเจเน็ท แจ็คให้เจเน็ทพาไปเอารูปจากกล้องในมือถือคนที่มาชอบเจเน็ท เจเน็ทขับรถพาแจ็คไปที่ธนาคาร แจ็คโชว์บัตรเพื่อขอให้เครื่องโอนเงิน แจ็คโอนเงินจากบัญชีของบิลกลับทั้งหมด ระหว่างนั้นพนักงานกดปุ่มฉุกเฉิน

แจ็คโทรหาบิลบอกเรื่องเงิน บิลบอกว่าครอบครัวแจ็คยังมีชีวิตอยู่ บิลต่อรองกับแจ็คนัดหมายสถานที่แลกตัว แจ็คนึกขึ้นได้ว่าปลอกคอสุนัขมี GPS เลยใช้คอมพิวเตอร์ตามหาจนรู้ที่อยู่ของพวกบิล แจ็คขับรถตามไปเรื่อยๆจนกระทั่งไปเจอหมา แจ็คให้เจเน็ทลงจากรถและโทรแจ้งตำรวจ แจ็คขับรถของเจเน็ทพุ่งชนคนร้ายช่วยซาราที่วิ่งหนีออกมา แจ็คตามไปฆ่าบิลตายช่วยครอบครัวได้สำเร็จ ตอนจบแจ็คพาครอบครัวเดินออกมาเจอกับเจเน็ทตำรวจมาถึงพอดี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s