A sad story than sadness : More than blue(2009)

More than blue

เป็นเรื่องเศร้าที่ชอบที่สุดตั้งแต่ดูหนังมา ทำให้น้ำตาไหลพรากได้ย่างต่อเนื่อง ขนาดจบเครดิตยังไม่เลิกร้อง(ฟังดูเวอร์ แต่เป็นแบบนั้นจริง) พระเอกเป็นโปรดิวเซอร์เป็นเพื่อนรักกับนางเอก คอยดูแลนางเอกมาตลอด จริงๆก็รักกันมากกว่าเพื่อนแหละ แต่ไม่มีใครได้บอก(แนวๆพูดในใจทั้งคู่) จนวันนึงพระเอกรู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย(หนังเกาหลีมันมาแนวนี้ทุกเรื่องเลย แต่คนก็ชอบดู555) รู้ว่านางเอกอยู่คนเดียวไม่ได้ วันนึงนางเอกถามว่าพระเอกอยากได้อะไร เลยบอกให้หาใครซักคนแล้วแต่งงานด้วย ต่อมานางเอกไปเจอผู้ชายคนนึงแต่เค้ามีแฟนแล้ว นางเอกมาบอกพระเอกว่าจะแต่งงานกะคนนี้แต่เค้ามีแฟน พระเอกก็…นะ จัดให้… ไปขอร้องให้ผู้หญิงคนนั้นเลิกอีกแน่ะ พอรู้เรื่อง ผู้หญิงคนนั้นก็ยอมแต่มีข้อแม้ว่าขอถ่ายรูปพระเอกเป็นการแลกเปลี่ยน จนถึงวันแต่งงานนางเอกขอให้พระเอกเป็นคนส่งตัว(แทนพ่อ) ส่งเสร็จแล้วพระเอกก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับมา

ที่เศร้าคือจากตรงนี้ไป พอหนังมันเล่าเรื่องในส่วนของนางเอก คือนางเอกเองก็รู้มาตลอดว่าพระเอกกำลังจะตาย วันนั้นที่ถามพระเอกว่าอยากได้อะไร ถ้าพระเอกขอให้ตายไปด้วยกันก็จะทำ(อันนี้นางเอกคิดในใจในหนัง) …….. แต่พระเอกอยากให้แต่งงาน ไปเจอผู้ชายคนนั้นเข้าก็เลยตัดสินใจว่าจะทำตามที่พระเอกต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นตอนลองชุดที่ถ่ายรูปคู่(รูปสุดท้ายในชีวิต) ฉากนั้นแบบว่าสะเทือนใจสุดๆอ่ะ ต่างคนต่างเจ็บ ดูสองรอบก็ร้องสองรอบ(แถมรอบสองร้องเร็วกว่ารอบแรกอีก เพราะรู้เรื่องอยู่แล้ว) ตอนจบคาดว่านางเอกฆ่าตัวตายตามพระเอก ถึงหนังจะไม่ได้มีภาพให้เห็นตรงๆ แต่คนที่นางเอกแต่งงานด้วยเอารูปคู่(ที่นางเอกถ่ายกะพระเอกวันลองชุดแต่งงาน)พร้อมเทปที่อัดเสียงนางเอกมาวางที่หลุมศพพระเอก ก็พอจะเข้าใจได้

ที่เค้ารักกันมากๆมันเป็นเรื่องของความผูกพัน นางเอกอยู่กับพระเอกมาตลอดตั้งแต่สมัยเรียน (ในฐานะเพื่อนที่ดูแลกัน) เพราะแม่พระเอกทิ้งไป เหลือพระเอกอยู่บ้านคนเดียว วันนั้นที่แม่พระเอกทิ้งไปบังเอิญว่านางเอกก็อยู่ในร้านเดียวกัน นางเอกเองก็กำลังเศร้าที่สูญเสียครอบครัว แต่พอเห็นว่าพระเอกเศร้ากว่าตัวเอง ตั้งแต่นั้นมานางเอกเลยตัดสินใจว่าจะเลิกเศร้าแล้วจะดูแลคนนี้ตลอดไป ….. ถ้าดูในรายละเอียดจะทำให้อินแบบสุดๆ อย่างวันที่นางเอกรู้ว่าพระเอกป่วย วันนั้นถ้าในชีวิตจริงคงเป็นวันที่ยากที่สุดในชีวิตนางเอกเลยมั้ง เพราะต้องแกล้งทำเป็นไม่รู้ พอถามว่าพระเอกอยากได้อะไร ดันบอกให้หาใครซักคนแล้วแต่งงานซะ อีกตอนคือตอนที่นางเอกเดินตามพระเอกออกมาจากร้าน ตอนเห็นพระเอกล้มล้มนางเอกคิด(ในใจอีกแล้ว)ว่าถ้าพระเอกหันกลับมา จะยอมรับทุกอย่างว่ารู้ ว่ารัก ว่าจะไม่แต่งกะคนอื่น พระเอกก็เจ็บเนอะวันที่ต้องเป็นคนส่งตัวนางเอกภาพมันก็เข้าใจโคลสไปที่มือ เศร้าๆๆๆๆ เรื่องที่เศร้ายิ่งกว่าเศร้า เข้าใจตั้งชื่อจริงๆ

ชอบเรื่องนี้ติดท็อปไฟว์หนังเกาหลีเลย เรื่องนี้ทำให้รู้ว่าการร้องไห้มันทรมานขนาดไหน นับว่าโชคดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆที่ปกติชีวิตไม่ค่อยมีเรื่องอะไรเศร้าๆ จะมีก็แค่ตอนดูหนังนี่แหละ แปลกๆ ไม่ค่อยเข้าใจตัวเอง โดยส่วนตัวคิดว่าเศร้ากว่า Sad Movie, Be with me, Be with you, The classic ที่เป็นหนังเศร้าในตำนาน อีกเรื่องที่ชอบคือ all for love (เรื่องนี้ไม่เศร้า ดูแล้วยิ้มๆ)ที่มีหลายๆคู่ แนวๆ Love actually สไตล์เกาหลี

 

Ps นอกเรื่องอีกนิด ตอนเทปที่อัดเสียงนางเอกนี่ ทำให้นึกถึงเพลง Tears in heaven ที่ Eric Clapton แต่งให้ลูกชายที่ตายตั้งแต่ยังเด็กขึ้นมา เศร้าไปกันใหญ่เลยทีนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s